วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัชชาติ' เตือนปิด'วิทยุการบินฯ' ทำลายประเทศ

"ชัชชาติ" ลงตรวจเส้นทางเดินรถ ตั้งแต่รังสิต-บางเขน พบไม่เลวร้ายจากผลกระทบชัตดาวน์ คนกรุงยังใช้ชีวิตปกติ เหตุบางส่วนหยุดงาน ใช้รถลดลง เผยปรับเส้นทางรถเมล์ 87 สายใกล้จุดชุมนุม แย้มแท็กซี่-รถตู้ เริ่มบ่น วอนอดทน ไม่อยากให้กระทบกระทั่ง พร้อมปรับแผนรับมือวันต่อวัน เตือนปิดวิทยุการบินฯ ผิดรุนแรง กระทบความปลอดภัยเที่ยวบิน ภาพลักษณ์ประเทศ...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 57 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการ รมว.คมนาคม กล่าวถึงภาพรวมในการตรวจสอบเส้นทางการจราจร หลังกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ปิดพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ได้ตรวจสอบหลายพื้นที่ ทั้ง กทม. โซนตะวันออกและโซนเหนือ ตั้งแต่รังสิตไล่ลงมาตามเส้นทางอู่รถเมล์บางเขนและสถานีรถไฟ และเส้นทางคมนาคม พบว่าไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด คน กทม.ยังใช้ชีวิตตามปกติ

ทั้งนี้ ประชาชนบางส่วนหยุดงาน การใช้เส้นทางโดยรถยนต์ส่วนตัวลดลง และทางด่วนลดลง แต่ปริมาณการใช้รถสาธารณะ เช่น แอร์พอร์ตลิงค์ รฟม. รถไฟใต้ดิน เพิ่มขึ้น ส่วนสถานที่สำหรับให้จอด-รับ จำนวน 18,000 คัน ที่จัดเตรียมไว้ มีผู้มาใช้บริการประมาณ 1,000 คัน และยังคงเปิดให้บริการต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์ชุมนุมจะนิ่ง

ดังน้้น หากการชุมนุมยืดเยื้อ กระทรวงคมนาคมยังคงให้บริการประชาชนตลอด รถโดยสารประจำทางยังวิ่งตามปกติ โดยปรับเส้นทางประมาณ 87 สาย ซึ่งใกล้พื้นที่ชุมนุม แต่เห็นใจผู้ที่เดือดร้อน คือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งกลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ รถตู้ ที่เริ่มออกมาบ่นบ้างแล้ว จึงขอให้ประชาชนใช้ความอดทน เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุกระทบกระทั่ง และกระทรวงคมนาคมได้จัดจุดจอดรถ เพื่อไม่ให้ทั้ง 2 กลุ่ม มาเผชิญหน้ากัน

 

อย่างไรก็ตาม อยากขอให้ประชาชนติดตามข้อมูล และวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ลดการใช้รถส่วนตัว เพื่อลดปัญหาในการเดินทาง เรามีแผนรองรับตลอด และทุกหน่วยจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ หากการชุมนุมยืดเยื้อ จะประเมินสถานการณ์เป็นรายชั่วโมง และปรับแผนสำรองแบบวันต่อวัน ขณะนี้ยืนยัน ยังไม่มีข่าวการปิดสนามบินแต่อย่างใด

ส่วนกระแสข่าวกลุ่ม กปปส. ประกาศปิดบริษัทวิทยุการบินฯ นั้น ทราบว่ามีการประกาศบนเวทีปราศรัยเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา จึงต้องชี้แจงว่า การปิดวิทยุการบินฯ ถือเป็นเรื่องอันตราย เพราะมีผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และมีผลผูกพันทั่วโลก เนื่องจากเราให้บริการสายการบินทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะแค่คนไทย แต่ต้องดูแลสายการบินที่บินผ่านประเทศไทยด้วย

ที่สำคัญจะส่งผลต่อภาพลักษณ์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จึงขอร้องว่าอย่าทำแบบนี้เลย เพราะไม่มีประโยชน์กับใครทั้งสิ้น และเราได้เตรียมความพร้อม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารดูแลพื้นที่ มีแผนสำรองไว้แล้ว คาดว่าคงจะทำการปิดยาก เพราะตามข้อกฎหมายถือว่ามีความผิดคล้ายกับการปิดสนามบิน เพราะการปิดวิทยุการบินฯ ทำให้เครื่องบินบินขึ้น-ลงไม่ได้ จึงขอให้ผู้ที่เข้าไปร่วมชุมนุม พิจารณาเรื่องของข้อกฎหมาย

นอกจากนี้ ขอย้ำว่า การปิดวิทยุการบินฯ ถือเป็นเรื่องที่รุนแรง และเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และไม่ใช่สถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับความคิดเห็นทางการเมือง อย่างไรก็ดี หน่วยงานทุกภาคส่วนมีความพร้อม เตรียมแผนสำรองในการดูแลทุกพื้นที่ แต่ไม่สามารถบอกได้ เพราะเราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง.

"ชัชชาติ" ลงตรวจเส้นทางเดินรถ ตั้งแต่รังสิต-บางเขน พบไม่เลวร้ายจากผลกระทบชัตดาวน์ คนกรุงยังใช้ชีวิตปกติ เหตุบางส่วนหยุดงาน ใช้รถลดลง เผยปรับเส้นทางรถเมล์ 87 สายใกล้จุดชุมนุม แย้มแท็กซี่-รถตู้ เริ่มบ่น วอนอดทน ไม่อยากให้กระทบกระทั่ง พร้อมปรับแผนรับมือวันต่อวัน เตือนปิดวิทยุการบินฯ ผิดรุนแรง กระทบความปลอดภัยเที่ยวบิน ภาพลักษณ์ประเทศ... 14 ม.ค. 2557 12:01 14 ม.ค. 2557 14:04 ไทยรัฐ