วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เลขาฯกกต.'ยัน เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรวันแรกไร้ปัญหา

'เลขาฯกกต.'ยัน เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรวันแรกไร้ปัญหา

  • Share:

"เลขาฯ กกต." ระบุ เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรวันแรก ไร้ปัญหา "สิงคโปร์" ขอลงทะเบียนมากสุด เผย 3 จว.ใต้ ย้ายสถานที่ลงคะแนนล่วงหน้า 26 ม.ค. ขณะที่ "สงขลา" ขอใช้หอประชุม ตชด. แทน...

วันที่ 14 ม.ค. 57 ที่ศูนย์บัญชาการชั่วคราว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากกรมการกงสุล และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ถึงการดำเนินการแจ้งกำหนดวัน เวลา สถานที่ วิธีการลงคะแนนเลือกตั้ง และการแจ้งจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส. นอกราชอาณาจักร ตลอดจนการจัดส่งบัตรเลือกตั้งให้กับสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ เพื่อใช้ในการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว

โดยมีจำนวน 67 ประเทศ ที่จัดให้มีการเลือกตั้ง มีสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ จำนวน 92 แห่ง และมียอดผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.นอกราชอาณาจักร จำนวนทั้งสิ้น 143,807 คน ซึ่งสามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ตั้งแต่วันที่ 13-26 ม.ค. 57

นายภุชงค์ กล่าวว่า ได้รับข้อมูลจากกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศว่า การลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. นอกราชอาณาจักร ได้เปิดให้ประชาชนที่มีสิทธิ์ในประเทศต่างๆ ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในคูหาที่จัดเตรียมไว้ให้ภายในสถานทูต วัดไทย และชุมชนที่มีคนไทยอาศัยอยู่ และส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์มาให้สถานทูต ก่อนส่งกลับประเทศไทยทางถุงเมล์ และส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งคัดแยก เพื่อส่งไปตามเขตเลือกตั้งต่างๆ และรอการนับคะแนน

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ ที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากที่สุด 5 ลำดับแรก คือ 1. สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ จำนวน 10,332 คน 2. สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป จำนวน 8,560 คน 3. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จำนวน 8,251 คน 4. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จำนวน 7,238 คน และ 5. สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง จำนวน 5,627 คน

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า ตลอดทั้งวันของการเปิดให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรวันแรก มีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง และบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบการกระทำผิดกฎหมาย หรือการขัดขวางการเลือกตั้งแต่อย่างใด พร้อมยืนยันว่า แม้สถานการณ์การเมืองในประเทศไทยยังมีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. และรัฐบาลยังไม่มีท่าทีเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้ง กระทรวงการต่างประเทศจะยังคงจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จนถึงวันที่ 26 ม.ค. 57 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม ในสถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป ซึ่งมีจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากเป็นอันดับ 1 และ 2 รวมถึงสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ที่ต้องเผชิญกับพายุหิมะปกคลุมทั่วทั้งเมือง แต่ก็ไม่ได้รับรายงานถึงปัญหาและอุปสรรคใดๆ ทั้งนี้ เนื่องจากประชาชนสามารถเลือกใช้วิธีการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ได้ และการดำเนินงานของไปรษณีย์ ก็ยังไม่พบปัญหา หรืออุปสรรคแต่อย่างใด ขณะที่สถานทูตที่เริ่มทยอยส่งเอกสารการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ได้แก่ ญี่ปุ่น โรม เยอรมนี และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

พร้อมกันนี้ เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวด้วยว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงาน กกต. ประจำจังหวัด ว่า มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด จำนวน 3 แห่ง ดังนี้

1. จ.กระบี่ เปลี่ยนแปลงจากหอประชุมอเนกประสงค์ และโรงอาหารใต้อาคารสัตตบุษย์ โรงเรียนอนุบาลกระบี่ เป็นโรงยิมอเนกประสงค์ 2 สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตกระบี่

2. จ.นครศรีธรรมราช เปลี่ยนแปลงจากวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช เป็นโรงเรียนโยธินบำรุง

3. จ.สงขลา เปลี่ยนแปลงจากสนามกีฬาติณสูลานนท์ เป็นหอประชุมกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 อ.เมือง จ.สงขลา ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตจังหวัดไว้ ตรวจสอบสถานที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด ที่คนไปลงทะเบียนก่อนเดินทางไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 26 ม.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้