วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สศค.หวั่นการเมืองฉุดจีดีพีไตรมาสแรกชะลอตัว

สศค.หวั่นการเมืองฉุดจีดีพีไตรมาสแรกชะลอตัว

  • Share:

"กุลยา" ห่วงเศรษฐกิจไตรมาสแรกชะลอตัวต่อเนื่อง ท่องเที่ยวบริการกระทบหนัก เหตุรับแรงกดดันจากการเมืองหนัก คาดจีดีพีไทย ขึ้นอยู่กับปัจจัยนอกประเทศเป็นหลัก...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ขณะนี้ มีความเป็นห่วงถึงแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรก ปี 2557 ที่อาจได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากปัญหาความขัดแย้งด้านการเมืองในประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นด้านการลงทุนและการบริโภคในประเทศ จนส่งผลให้ปรับตัวลดลงต่ำที่สุดในรอบ 2 ปีแล้ว

"แนวโน้มการขยายตัวของจีดีพีในไตรมาสแรก ปี 2557 มีโอกาสและความเป็นไปได้สูงที่จะชะลอตัวต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 4 ปี 2556 ที่ผ่านมา" น.ส.กุลยา กล่าว

ทั้งนี้ เนื่องจากกลไกที่เป็นปัจจัยหนุนสำคัญอย่างภาคการท่องเที่ยวและการบริการ ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองค่อนข้างมาก รวมถึงการชะลอการลงทุนและการบริโภคก็ยังเป็นอีกปัจจัยที่เข้ามากดดันแล้ว ซึ่งทั้งหมดมาจากความวิตกกังวลจากปัญหาการเมืองในประเทศ ทำให้ขณะนี้ เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร และสถานการณ์จะยืดเยื้อยาวนานแค่ไหน

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ มติการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันที่ 28-29 ม.ค.นี้ ที่คาดว่าจะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนทั้งการไหลเข้า-ออกเพิ่มขึ้น จนถึงขั้นผันผวนได้ รวมทั้งแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ที่หลายฝ่ายกังวลว่าอาจจะอ่อนค่าลงอย่างหนัก จนส่งผลกระทบต่อภาคการเงินโดยรวม

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า ทิศทางการขยายตัวของตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปีนี้ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับปัจจัยนอกประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะการฟื้นตัวได้ดีขึ้นของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น และจีน ที่จะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย โดยปีนี้ สศค.ประเมินว่า ตัวเลขส่งออกจะกลับมาเติบโตได้สูงถึง 6.5% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนของไทยที่อ่อนค่าลง จะเป็นปัจจัยหนุนการทำธุรกิจในภาคส่งออกได้เป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้