วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูนัดถกเลื่อนเลือกตั้ง

ปูนัดถกเลื่อนเลือกตั้ง

  • Share:

หารือทุกฝ่าย15ม.ค.แต่ลิ่วล้อยังยึกยัก!

“ยิ่งลักษณ์” นัดเปิดโต๊ะถกเลื่อนวันเลือกตั้งระดมกึ๋นครั้งมโหฬาร 15 ม.ค. เทียบเชิญทุกฝ่ายหารันเวย์ลง ส่วนลิ่วล้อ พท.ยังดาหน้าสวดชยันโต กกต.อ่วม ท้าเอาข้อ ก.ม.ออกมายัน รู้ไต๋คิดจะจับ “ปู” เอาคอพาดเขียงเป็นจำเลย จวกยับพวกศรีธนญชัย “สมชัย” ตอกหน้างัด รธน.

มาตรา 93 ชี้เปรี้ยงเลื่อนวันเลือกตั้งทำได้ “เพื่อไทย” ดิ้นเร่าผวาปฏิวัติ “อภิวันท์” ชงสูตรตั้งรัฐบาลแห่งชาติ “ปู-พงศ์เทพ” เป็นนายกฯ ดึง “มาร์ค-เทพเทือก” ร่วม ครม. เสียเวลาวางกติกาไม่เกินปีครึ่ง ปฏิรูปเสร็จยุบสภาทันที

หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนวันเลือกตั้ง โดยนายกรัฐมนตรียืนกรานไม่เลื่อนเลือกตั้งเนื่องจากไม่มีข้อกฎหมายรองรับ ขณะที่พรรคเพื่อไทยขู่ยื่นฟันทั้งแพ่งและอาญา

“ปู” เปิดโต๊ะถกเลื่อนวันเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี แถลงว่า รัฐบาลได้รับหนังสือจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้นายก รัฐมนตรีออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 12 ม.ค. และจากการหารือของนายกฯ ร่วมกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ข้อสรุปวิธีที่ดีที่สุดคือเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือ โดยให้นายพงศ์เทพ ออกจดหมายเชิญกลุ่มต่างๆ เข้าร่วมประชุม อาทิ กกต. พรรคการเมือง กลุ่ม นปช.รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ และกลุ่ม กปปส.

ส่งเทียบเชิญระดมกึ๋นด่วน 15 ม.ค.

นายสุรนันทน์ กล่าวว่า รวมถึงกลุ่มพลังแนวร่วมเครือข่ายต่างๆ เช่น กลุ่มที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กลุ่ม 2 เอา 2 ไม่เอา 7 องค์กร ภาคธุรกิจ นักวิชาการ หน่วยงานของรัฐ กองทัพ รวมทั้งตัวแทนองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยจะออกจดหมายเชิญตั้งแต่วันที่ 13-14 ม.ค. จากนั้นวันที่ 15 ม.ค. จะจัดการประชุม ซึ่งถ้าทุกคนให้การตอบรับนายกฯ จะนั่งเป็นประธานเอง ส่วนเรื่องสถานที่รอยืนยันอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากต้องรอดูจำนวนผู้ที่ตอบรับ

มท. 1 เด้งรับเฟ้น ก.ก.หน่วยเลือกตั้ง

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยกล่าวถึงกรณี กกต.ประสานที่จะขอหารือเกี่ยวกับการจัดหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ว่า ยินดีที่จะสนับสนุนในขอบเขตที่ฝ่ายปกครองทำได้โดยไม่กระทบกับการเลือกตั้ง ปัญหาในภาคใต้คือไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง กระทรวงจึงจะขอความร่วมมือไปยังนายอำเภอให้ประสานคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมเพื่อมาเป็นกรรมการ

หวั่นลัทธิเลียนแบบเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า จะมีการหารือถึงกรณีที่ กกต.ได้เสนอความเห็นให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไปหรือไม่ นายจารุพงศ์ตอบว่า คงไม่ได้พูดคุยในประเด็นนั้นเพราะการเลื่อนวันเลือกตั้งไม่สามารถทำได้ตามกฎหมาย ยังเห็นว่าไม่มีข้อกฎหมายอะไรที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป มีเพียงบทบัญญัติบางส่วนที่สามารถเลื่อนวันลงคะแนนในเขตที่ประสบภัยพิบัติ ซึ่งเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าในบางพื้นที่เท่านั้น ถ้าเอาตามข้อกฎหมายเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปจะกลายเป็นบรรทัดฐาน เป็นช่องโหว่ของกฎหมายในอนาคตที่เวลาใครไม่อยากเลือกตั้งก็จะมาชุมนุมกดดันให้เลื่อนวัน จะเสียหายในอนาคต

ชยันโต กกต.บีบ “ปู” เอาคอพาดเขียง

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลไม่จำเป็นต้องหารือคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ เพื่อขอคำแนะนำเรื่องการเลื่อนวันเลือกตั้ง เพราะที่ผ่านมาคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้ความเห็นว่า ไม่สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งได้ การจะให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้ง กกต.ต้องบอกเหตุผลมาว่าจะให้เทียบเคียงกับกฎหมายฉบับใดมาเป็นเหตุผลขอเลื่อนเลือกตั้ง ประเทศไทยใช้กฎหมายลายลักษณ์อักษร จะไปตีความแบบอีลุ่ยฉุยแฉกไม่ได้ หรือจะมาโยนให้รัฐบาลไปถามคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ไม่ได้ กกต.ชุดนี้มีผู้พิพากษาจากศาลฎีกา 3 คน ขอให้แนะนำรัฐบาลว่า จะให้ใช้กฎหมายฉบับใดมาเลื่อนเลือกตั้ง เปิดกฎหมายดูหมดแล้ว ไม่เห็นช่องทางใดจะเลื่อนเลือกตั้งได้เลย ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ก็จะตกเป็นจำเลยมีความผิดอีก

จวกศรีธนญชัยแฝงการเมือง

นายพิชิต ชื่นบาน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ กกต.แนะนำให้รัฐบาลไปหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้ง ยืนยันว่า ทำไม่ได้เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 ระบุชัดเจนว่า ต้องมีการเลือกตั้งหลังยุบสภาภายใน 60 วัน จึงไม่มีทางออกอื่นให้เลื่อนวันเลือกตั้งได้ การเลื่อนวันเลือกตั้งจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการเลือกตั้งใหญ่ไปแล้ว แต่มีบางหน่วยไม่สามารถเลือกตั้งได้ จึงออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้งในเขตที่มีปัญหาได้ แต่ถ้าจะให้เลื่อนเลือกตั้งใหม่ทั้งหมดไม่สามารถทำได้ การที่ กกต.อ้างว่าข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่การเลื่อนเลือกตั้ง แต่เป็นการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งสามารถทำได้เพราะยังอยู่ในกรอบ 180 วัน เป็นการพูดแบบศรีธนญชัย เล่นการเมืองมากไป ถ้ารัฐบาลเห็นว่า เลือกตั้งไปแล้วแพ้ จะขอเลื่อนการ เลือกตั้งบ้างจะทำได้หรือไม่ ซึ่งทำไม่ได้ เพราะเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ หลังจากมีการยุบสภาไม่ต้องการให้ ประเทศถูกแช่แข็งนานเกินไป จึงให้เลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน

โต้ ปชป.ปรักปรำสั่งพิมพ์บัตรเกิน

ส่วนกรณีนายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ระบุเข้าไปยุ่งเกี่ยวองค์การคุรุสภาในการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากผิดปกติ นายพิชิต กล่าวว่า ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าพิมพ์บัตรเลือกตั้งขององค์การคุรุสภา และไม่เคยเข้าไปที่คุรุสภาเลย นับตั้งแต่นายสมมาตร มีศิลป์ เป็น ผอ.คุรุสภา ถ้ามีหลักฐานว่า ตนเข้าไปที่คุรุสภาช่วงที่มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งหรือก่อนหน้านี้ จะลงโทษใดๆ ก็พร้อมยอมรับ แต่ถ้าไม่จริงขอให้นายสาธิตได้รับผลกรรมจากการกล่าวหาผู้อื่น ขอให้นายสาธิตตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อน เพราะขั้นตอนการพิมพ์บัตรเลือกตั้งมีความเข้มงวดมาก ทั้งไม่ให้เจ้าหน้าที่พกโทรศัพท์มือถือระหว่างปฏิบัติงาน มีเจ้าหน้าที่ กกต.และตำรวจ ตลอดจนกล้องวงจรปิดคอยควบคุมขั้นตอนการพิมพ์บัตรอยู่ตลอดเวลา

ดิ้นเฮือกสุดท้ายชงตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการหาทางออกจากความขัดแย้งทางการเมืองขณะนี้ว่า ขอเสนอแนวคิดการตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพื่อหาทางออกให้ประเทศ มีหลักการคือให้เลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. นายกฯ มาจากการเลือกตั้งอาจจะเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หรือนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และให้ทุกพรรคการเมืองมาเป็นรัฐบาลร่วมกัน รวมถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. มาร่วมเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อวางแนวทางและกติกาปฏิรูปประเทศร่วมกันในทุกด้านทั้งการเมือง กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม ระบบราชการ องค์กรตามรัฐธรรมนูญ

อยู่ไม่เกินปีครึ่งปฏิรูปจบยุบสภา

“กระบวนการทั้งหลายใช้เวลาปฏิรูป 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง เสร็จก็ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ แนวทางดังกล่าวน่าจะเป็นทางออกในการสร้างความสามัคคีพาบ้านเมืองออกจากความขัดแย้งได้ ซึ่งได้เสนอเรื่องนี้ให้ผู้ใหญ่ ในพรรคเพื่อไทยทราบไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใหญ่ในพรรคก็เห็นด้วยในหลักการ แต่ไม่รู้ว่า พรรคจะไปเสนอต่อพรรคประชาธิปัตย์และ กปปส.หรือไม่ พรรคประชาธิปัตย์และ กปปส.จะเห็นด้วยหรือไม่” พ.อ.อภิวันท์กล่าว

เสียวชัตดาวน์บางกอกประตูปฏิวัติเปิด

พ.อ.อภิวันท์กล่าวว่า อยากให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว เพื่อหาทางออกให้ประเทศ แนวทางรัฐบาลแห่งชาติเป็นทางออกแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ เพราะหากให้มีการชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพฯยืดเยื้อต่อไป ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดสถานการณ์รุนแรงได้ เพราะจะมีมือที่สามมาสร้างสถานการณ์ความรุนแรง จนเกิดความสูญเสียมากไปกว่านี้ หากมีการสูญเสียมากๆ อาจเป็นช่องทางให้ทหารมารัฐประหารได้

ภท.ไม่ตกขบวนถกเลื่อนเลือกตั้ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีเตรียมเชิญทุกฝ่ายหารือเลื่อนการเลือกตั้งวันที่ 15 ม.ค.ว่า เมื่อเชิญมาพรรคก็พร้อมที่จะร่วมหารือ เราให้ความร่วมมือทุกฝ่าย เพราะเห็นว่าถ้าจะมีการเลือกตั้งควรเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกฝ่ายยอมรับการเลือกตั้ง ถ้าไม่ยอมรับหรือมีใครเกิดความสงสัย มีข้อโต้แย้งในผลการเลือกตั้ง ก็ไม่จบ จะเสียเงินงบประมาณ ดังนั้นทางที่ดีจะต้องมีการยอมรับมีการตกลงกติกากัน ตลอดจนเงื่อนไขต่างๆในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าปล่อยให้บ้านเมืองอึมครึมแบบนี้ การเลือกตั้งจะมีหรือไม่มีก็ไม่แน่นอน

“มาร์ค” อัด “ปู” จอมโกหกระดับโลก

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำลังเป็นอุปสรรคต่อการหาทางออกให้กับประเทศ ที่เห็นได้ชัดคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปบอกกับสหประชาชาติว่า ตัวเองไม่มีอำนาจในการเลื่อนเลือกตั้ง โยนให้เป็นเรื่องของ กกต. แต่พอ กกต.เสนอให้เลื่อนเลือกตั้งกลับปล่อยให้พรรคพวกออกมาข่มขู่การทำงานของ กกต. ซึ่งเป็นเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โกหกระดับโลก ทั้งที่นายกฯสามารถลงนามเลื่อนการเลือกตั้งได้เหมือนที่กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยทำมาแล้ว ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้หากมีการเลื่อนเลือกตั้งก็ต้องมีการตกลงกันในสังคมว่า ต้องมีเงื่อนไขที่จะนำสู่การเลือกตั้งที่เรียบร้อย ทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้ คงไม่ใช่การเถียงกันแค่ว่าเลื่อนหรือไม่ หรือเลื่อนไปเมื่อใด

ซัดมัวแต่กอดอำนาจเพื่อตัวเอง

ส่วนที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุแม้จะเลื่อนการเลือกตั้งแต่ก็ไม่สามารถกำหนดได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องร่วมมือกับฝ่ายต่างๆ ในสังคมว่าอะไรคือทางออก ไม่ใช่รัฐบาลจะปฏิเสธทุกทางออก เพื่อที่จะให้ตัวเองอยู่ในอำนาจต่อเท่านั้น รู้สึกเป็นห่วงว่าการชุมนุมของ กปปส.แต่ละเวทีอาจมีคนเสื้อแดงเข้ามาปะปน แต่รัฐบาลต้องหาทางออก หากไม่ยอม ยังยืนขวางอยู่อย่างเดียว ก็ยังเดินไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์ได้ติดตามสถานการณ์ตลอด และพร้อมร่วมหารือหาทางออกให้ประเทศ โดยเห็นพ้องกับที่หลายฝ่ายเรียกร้องคือ ไม่เอารัฐประหาร ไม่เอาความรุนแรง และเดินหน้าปฏิรูปประเทศ

“พิเชษฐ” ฟันธง ปชป.ก็โดนชัตดาวน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล” ระบุข้อความว่า “นับจากวันนี้เป็นต้นไปการเมืองมีความเป็นไปได้ 3 ทาง คือ 1.มวลชนชนะ ผลคือจะได้ตั้งสภาประชาชน และรัฐบาลคนกลาง พรรคประชาธิปัตย์จะไม่มีส่วนร่วมในสภาประชาชน หรือรัฐบาลคนกลางเลย เพราะมีการประกาศย้ำจากแกนนำหลายครั้งแล้วว่า เลขาฯ กปปส.จะไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองตลอดไป สภาประชาชนและรัฐบาลคนนอกจะเข้ามาปฏิรูปการเมือง โดยต้องไม่มีนักการเมืองเกี่ยวข้องด้วย พรรคประชาธิปัตย์จะต้องว่างเว้นการเมืองไป 3-4 ปี  2.รัฐบาลชนะ จะมีการเลือกตั้ง แต่ประชาธิปัตย์จะไม่มีโอกาสร่วมในสภาฯไม่ว่าเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เพราะประชาธิปัตย์ไม่ได้ส่งผู้สมัครอาจต้องเว้นว่างการเมืองไป 3-4 ปี และ 3.มีการรัฐประหาร หากมีการปะทะ นองเลือด จะมีผู้ฉวยโอกาสทำรัฐประหาร ประชาธิปัตย์จะต้องเว้นวรรคการเมืองอีก 3-4 ปี เช่นเดียวกัน

“สมชัย” เคลียร์วันหย่อนบัตร 4 พ.ค.

นายสมชัย ศรีสุทธยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงมติ กกต.ที่มีข้อเสนอไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อให้ออกประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ว่า หนังสือที่ส่งไปยังนายกรัฐมนตรี ได้ระบุถึง 6 ประเด็นที่ กกต.กังวลว่าจะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ จึงขอให้รัฐบาลสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ส่วนข้อเสนอที่อาจให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 4 พ.ค. ไม่ได้ถูกระบุในหนังสือที่ส่งไปยังนายกรัฐมนตรี เป็นเพียงความเห็นส่วนตัว

งัด รธน.มาตรา 93 เลื่อนวันทำได้

ส่วนจะดำเนินการตามข้อกฎหมายได้หรือไม่ เห็นว่ากรณีนี้สามารถเทียบเคียงได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 ที่ระบุว่าในกรณีที่มีเหตุการณ์ใดๆ ทำให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งใดมีจำนวน ส.ส.ไม่ถึง 500 คน แต่มีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของจำนวน ส.ส. ทั้งหมด ให้ถือว่าสมาชิกจำนวนนั้นประกอบเป็น ส.ส. แต่ต้องดำเนินการให้มี ส.ส.ให้ครบตามจำนวนที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้ภายใน 180 วัน ในการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการทั่วไปครั้งนี้ หากยังคงมีการเลือกตั้งต่อไป ก็อาจจะได้ ส.ส. ไม่ถึงร้อยละ 95 เพราะมีเขตเลือกตั้งกว่า 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัคร ทาง กกต.ก็ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งจนกว่าจะได้ ส.ส.ครบตามจำนวน ซึ่งระยะเวลาก็น่าจะเทียบเคียงได้กับข้อกฎหมายนี้ ส่วนจะมีผู้เห็นด้วยหรือไม่นั้นก็ต้องให้ทางพรรคการเมืองแต่ละพรรคไปปรึกษาหารือร่วมกันว่าเห็นด้วยหรือไม่

ให้ “ปู” คุย ปธ.กกต.ก่อนถกเลื่อนวัน

นายสมชัยกล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี เชิญทุกฝ่ายร่วมหารือเลื่อนเลือกตั้ง 15 ม.ค.ว่ารัฐบาลยังทำไม่ถูกต้อง เพราะขณะนี้รัฐบาลได้รับหนังสือข้อเสนอแนะจาก กกต.เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนายกฯ และ ประธาน กกต. ในฐานะผู้รักษาการ พ.ร.ฎ.ยุบสภา ให้มีการเลือกตั้งใหม่ และรัฐบาลได้ทราบถึงกระบวนการในขั้นตอนของการจัดการเลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น นายกฯควรที่จะนัดหารือกับประธาน กกต.เป็นการเร่งด่วน เพื่อรับทราบปัญหาและร่วมหาทางออกที่เป็นแนวทางเดียวกัน ก่อนที่จะเชิญหลายฝ่ายมาพูดคุยกัน เพราะถ้าทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้ การหารือกับทุกฝ่ายก็คงไม่มีประโยชน์

ชี้มติถึง สลค.ตอนทุ่มตรง 12 ม.ค.

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า หนังสือเซ็นลงนามของ กกต.ทั้ง 5 คน ที่เสนอไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้มี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ที่ระบุถึงเหตุผล 6 ประการ เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดความขัดแย้งว่า หนังสือดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในช่วงเวลา 19.00 น. ของเมื่อวันที่ 12 ม.ค.

ศาล ปค.-อสส.ยังไม่ได้รับเทียบเชิญ

นายไพโรจน์ มินเด็น โฆษกศาลปกครองกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลระบุว่าจะเชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลือกตั้งมาหารือในวันที่ 15 ม.ค. ซึ่งรวมถึงศาลปกครองและสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าเพิ่งทราบข่าวจากสื่อมวลชน โดยยังไม่มีการประสานใดๆ ทั้งด้วยวาจา หรือหนังสือมาจากฝ่ายใด ขณะที่เรื่องการจัดเลือกตั้งไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับศาลปกครอง หากจะมีก็คงเป็นเรื่องของคดีความที่จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งฟ้องร้องกัน ดังนั้น หากจะมีการประสานจากรัฐบาล หรือ กกต. ที่จะให้ร่วมประชุมพูดคุย ก็คงต้องให้ออกมาเป็นหนังสือราชการ และผู้ที่จะพิจารณาคือผู้บริหารของศาลปกครอง ขณะนี้ยังตอบอะไรไม่ได้

นายนันทศักดิ์ พูลสุข โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า หากมีคำเชิญหรือหนังสือถึงสำนักงานอัยการสูงสุด คงต้องเป็นนายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด ซึ่งตนยังไม่ทราบว่ามีการเชิญแล้วหรือไม่ หากจะเชิญจริงต้องดูว่าอัยการสูงสุดจะมีคำสั่งดำเนินการอย่างไร จะมอบหมายอัยการสำนักงานใดไปร่วมหารือ หากเป็นเรื่องข้อกฎหมายเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นอัยการสำนักงานที่ปรึกษากฎหมายหรือฝ่ายวิชาการ

เริ่มเลือกล่วงหน้านอกราชอาณาจักร

วันเดียวกัน นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในวันนี้ (13 ม.ค.) สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทย 92 แห่ง ใน 67 ประเทศ ได้ทยอยจัดให้เลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร เป็นวันแรกแล้ว ใน 22 แห่ง ใน 21 ประเทศ โดยบรรยากาศเลือกตั้งยังคงดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่พบการกระทำผิดกฎหมายหรือการขัดขวางการเลือกตั้ง โดยรูปแบบการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร ได้เปิดให้ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งอยู่ในประเทศต่างๆได้ออกมาใช้สิทธิภายในคูหาที่จัดเตรียมไว้ อาทิ ภายในสถานเอกอัครราชทูต วัดไทย หรือชุมชนที่มีคนไทยอาศัยอยู่ และส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์มาให้สถานทูต ก่อนส่งกลับประเทศไทยทางถุงเมล์ ก่อนส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้