วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือมืดขโมยดอกบัว'เล็กสุดในโลก' จากสวนพฤกษศาสตร์ในลอนดอน

มือมืดขโมยดอกบัว'เล็กสุดในโลก' จากสวนพฤกษศาสตร์ในลอนดอน

  • Share:

เกิดเหตุโจรขโมยหนึ่งในตัวอย่างดอกบัวสายพันธ์ุเล็กที่สุดในโลก ซึ่งไม่เหลืออยู่แล้วในธรรมชาติ ไปจากสวนพฤกษศาสตร์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า เกิดเหตุโจรขโมยหนึ่งในตัวอย่างดอกบัว 'นีมแฟอา เธอร์มารุม' (Nymphaea Thermarum) ซึ่งเป็นสายพันธ์ุเล็กที่สุดในโลก และเหลืออยู่เพียงน้อยนิดและสูญพันธ์ุไปจากธรรมชาติแล้ว ไปจากสวนพฤกษศาสตร์หลวงเมืองคิว ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดเผยผ่านแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (13 ม.ค.) ว่า ดอกบัว นีมแฟอา เธอร์มารุม 1 ดอก ถูกขโมยไปจาก 'เรือนกระจกเจ้าหญิงแห่งเวลส์' ภายในสวนพฤกษศาสตร์หลวงเมืองคิว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอนในวันที่ 9 ม.ค "เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าดอกบัวดังกล่าวถูกขุด หรือถอนออกจากสระบัว" แถลงการณ์ระบุ และขณะนี้ยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ของคนร้าย

ด้าน ริชาร์ด บาร์เลย์ ผู้อำนวยการด้านการปลูกพืชเรือนกระจกของสวนพฤกษศาสตร์หลวงเมืองคิว กล่าวว่า การประทำของขโมยรายนี้ได้ทำลายขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ของเขา ที่อุทิศตัวให้กับการอนุรักษ์พันธ์ุพืช และจะติดตามคดีนี้อย่างจริงจังที่สุดร่วมกับสกอตแลนด์ยาร์ด

 

 

ทั้งนี้ ดอกบัวสายพันธ์ุ นีมแฟอา เธอร์มารุม สีเหลืองและขาว เป็นดอกบัวที่เล็กที่สุดในโลกโดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1 ซม. ขณะที่ดอกบัวสายพันธ์ุใหญ่ที่สุดมีเส้นผ่านศูนย์กลางยาวถึง 3 ม.

นีมแฟอา เธอร์มารุม ถูกค้นพบเมื่อปี 1987 เป็นดอกไม้ตามธรรมชาติที่เติบโตอยู่ในพื้นที่แห่งเดียวของเมือง มาชยูซา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศระวันดา แต่ไม่มีการพบเห็นอีกเลยตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน จากการขุดบ่อน้ำพุร้อนอย่างเห็นแก่ได้ของคนบางกลุ่ม

ปัจจุบัน นีมแฟอา เธอร์มารุม ถูกระบุว่าสูญพันธฺ์ุไปจากธรรมชาติแล้ว และสวนพฤกษศาสตร์หลวงเมืองคิว ก็เป็นสถานที่ที่มีตัวอย่างดอกบัวชนิดนี้อยู่มากที่สุดในโลกที่ 50 ตัวอย่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้