วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวัดนก 'H7N9' คร่าเหยื่อรายที่ 2 ในฮ่องกง

หวัดนก 'H7N9' คร่าเหยื่อรายที่ 2 ในฮ่องกง

  • Share:

ฮ่องกงพบผู้เสียชีวิตรายที่ 2 จากเชื้อไวรัส เอช7เอ็น9 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากพบผู้ตายรายแรกเมื่อปลายปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า ชายชาวฮ่องกงวัย 65 ปี ซึ่งติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธ์ุ เอช7เอ็น9 (H7N9) เสียชีวิตและเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ไม่ถึงสัปดาห์หลังจากแพทย์ยืนยันว่าเขาติดเชื้อมรณะดังกล่าว ทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ 2 ในฮ่องกงที่เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้

รัฐบาลท้องถิ่นของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า คนไข้รายนี้เสียชีวิตเมื่อคืนวันจันทร์ ที่ 13 ม.ค. เวลา 19:02น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

เหยื่อไวรัสไข้หวัดนกเอช7เอ็น9รายล่าสุดในฮ่องกงนี้ เป็นผู้ติดเชื้อชนิดนี้รายที่ 3 ในฮ่องกง โดย เหลียง ติง-ฮุง ผู้ดูแลศูนย์ป้องกันสุขภาพของฮ่องกง เผยว่า จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า ชายคนนี้เคยเดินทางไปเขตลูวู ของเมืองเซินเจิ้นในจีนแผ่นดินใหญ่ กับสมาชิกครอบครัวคนหนึ่งเมื่อวันที่ 1-2 ม.ค. เขาไม่ได้สัมผัสสัตว์ปีกโดยตรง แต่อาจติดเชื้อขณะเดินทางผ่านตลาดน้ำซึ่งขายสัตว์ปีกเป็นๆที่นั่น

สมาชิกครอบครัวและคนใกล้ชิดของผู้ตายรวม 5 คน ถูกกักเพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่ระบาด แม้ไม่มีการยืนยันว่ามีใครในกลุ่มนี้ติดเชื้อด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไข้หวัดนกสายพันธ์ุ เอช7เอ็น9 รายแรกในฮ่องกงเป็นชายวัย 80 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อสายพันธ์ุนี้รายแรกในฮ่องกง เป็นคนรับใช้ในบ้านชาวอินโดนีเซียอายุ 36 ปี และรักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่เดือนธ.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้