วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้าปลีกกลางม็อบไม่มีชัตดาวน์

ภาพรวมเริ่มระส่ำวอนทุกฝ่ายเร่งสงบศึก

สมาคมผู้ค้าปลีกไทยระบุความขัดแย้งทางการเมืองส่งผลกระทบค้าปลีกชะลอตัว วอนทุกฝ่ายช่วยกันหาทางออกโดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติ ขณะพาณิชย์ส่งทีมลุยตรวจสอบสินค้าช่วงวิกฤติ  ยันยังไม่มีสินค้าขาดแคลนหรือฉวยจังหวะขึ้นราคา ด้านผู้ค้าราชประสงค์ผวานักท่องเที่ยววูบวอนผู้ชุมนุมอหิงสา

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ และประธานห้างทองจินฮั้วเฮง เปิดเผยว่าร้านค้าทองในย่านเยาวราชและใกล้เคียงกว่า 100 ร้านได้หารือร่วมกันเพื่อปิดร้านในวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันแรกที่ม็อบ กปปส.ประกาศเปิดกรุงเทพฯ เพื่อความปลอดภัยของร้านค้า ประกอบกับทั้งลูกค้าและพนักงานที่ต้องเดินทางไม่ได้รับความสะดวก ส่วนการซื้อขายผ่านเว็บไซต์ของสมาคมหรือทางโทรศัพท์ยังคงมีอยู่ตามปกติ

ขณะเดียวกัน สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ได้ออกถ้อยแถลงเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมบริเวณย่านราชประสงค์ ซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญใจกลางกรุงเทพฯ และเป็นฟันเฟืองสำคัญในการพัฒนาประเทศไทย ทั้งในด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจการค้าและแหล่งไลฟ์สไตล์สำคัญ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาใช้บริการได้ถึงวันละประมาณ 250,000 คนต่อวัน รวมทั้งยังเป็นพื้นที่ สำคัญของชาวต่างชาติหลายประเทศที่เข้ามาดำเนินธุรกิจนั้น ได้โปรดชุมนุมด้วยความสงบโดยยึดหลักความปลอดภัย พร้อมเสนอให้ผู้จัดการชุมนุมใช้แผนการจัดงานเคาต์ดาวน์ในย่านราชประสงค์เพื่อความปลอดภัยของผู้มาชุมนุมและสถานที่โดยรอบ

นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในพื้นที่ที่มีการชุมนุม พบว่า ยังไม่มีปัญหาการขาดแคลนหรือจำหน่ายสินค้าเกินราคา เนื่องจากได้มีการเตรียมการโดยได้หารือร่วมกับผู้ผลิต ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก

ตลาดสด เพื่อรับมือไว้ล่วงหน้าแล้ว ทำให้เมื่อถึงวันจริงไม่มีปัญหา และคาดว่า ในวันต่อๆไปก็จะไม่มีปัญหา เพราะทั้งผู้ผลิต ห้างฯ ต่างได้ยืนยันว่าจะจัดส่งสินค้าป้อนเข้าสู่พื้นที่อย่างต่อเนื่องทันทีที่สต๊อกสินค้าที่สต๊อกไว้ประมาณ 1 เดือนหมดลง ส่วนสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ที่ให้ประชาชนที่ประสบปัญหาในเรื่องการซื้อหาสินค้า หรือพบเห็นภาวะผิดปกติเกี่ยวกับสินค้าได้ร้องเรียนเข้ามานั้น ตลอดวานนี้ (13 ม.ค.) ยังไม่พบมีการร้องเรียนแต่อย่างใด

“ขอให้ประชาชนเบาใจได้ว่า  สถานการณ์ราคาสินค้าในพื้นที่ที่มีการชุมนุมหรือพื้นที่ใกล้เคียง จะไม่มีปัญหาการขาดแคลนอย่างแน่นอน ห้างร้านต่างๆ ยังเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งในการขนส่งสินค้าเข้าไปยังร้านค้าที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุมหรือพื้นที่ใกล้เคียง  กรมขอความร่วมมือไปยัง  กปปส.และผู้ชุมนุม ให้ช่วยเปิดทางและอำนวยความสะดวกให้ด้วย เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมค้าปลีกปี 2556 ต่ำกว่าเป้าหมายมากโดยเฉพาะในพื้นที่จุดเสี่ยงทางการเมือง ซึ่งเป็นผลจากคนไทยไม่มีอารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอยและระมัดระวังการใช้จ่ายกันมากขึ้น โดยจะเลือกซื้อเฉพาะสินค้าที่จำเป็นมากขึ้น ขณะที่นางสาวบุษบา จิราธิวัฒน์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า อยากเสนอแนะแนวทางกับภาครัฐและผู้ชุมนุมให้หันหน้ามา เจรจากันและรับฟังข้อเสนอแนะของแต่ละฝ่ายเพื่อหาจุดร่วม  โดยยึดผลประโยชน์และความสงบสุขของประเทศชาติเป็นหลัก ในส่วนของภาคเอกชนต้องการเห็นการเมืองไทยและนักการเมืองซึ่งเป็นฝ่ายบริหารทำหน้าที่บริหารงาน โดย ยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญเพราะหากประเทศ
กลับเข้าสู่ภาวะสงบสุขภาคเอกชนก็พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมๆกัน.

สมาคมผู้ค้าปลีกไทยระบุความขัดแย้งทางการเมืองส่งผลกระทบค้าปลีกชะลอตัว วอนทุกฝ่ายช่วยกันหาทางออกโดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติ ขณะพาณิชย์ส่งทีมลุยตรวจสอบสินค้าช่วงวิกฤติ ยันยังไม่มีสินค้าขาดแคลนหรือฉวยจังหวะขึ้นราคา 14 ม.ค. 2557 02:09 14 ม.ค. 2557 02:11 ไทยรัฐ