วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธุรกิจท่องเที่ยวเฮ!รับจีนคลายกฎ

ธุรกิจท่องเที่ยวเฮ!รับจีนคลายกฎ

  • Share:

นายศิษฎิวัชร  ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า เริ่มเห็นสัญญาณจากรัฐบาลจีนในการผ่อนปรนแนวทางปฏิบัติของบริษัทนำเที่ยวให้เข้มงวดน้อยลง ล่าสุดได้รับรายงานมาว่า ทางการจีนอนุญาตให้บริษัทนำเที่ยวสามารถจัดทัวร์ในรูปแบบใดก็ได้  แต่ต้องเซ็นสัญญายินยอมจากนักท่องเที่ยวก่อนออกเดินทาง ซึ่งเป็นผลจากกฎหมายท่องเที่ยวฉบับใหม่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทนำเที่ยวส่วนหนึ่งยกเลิกการนำกรุ๊ปทัวร์จัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) ออกมาเที่ยวไทย เพราะหวั่นจะผิดกฎหมายที่มีรายละเอียดในเชิงคุ้มครองนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ องค์กรการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน (ซีเอ็นทีเอ) ยังเปิดเผยสถิตินักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกนอกประเทศ (เอาท์บาวด์) ของปีที่ผ่านมาว่า ยังมีจำนวนสูงถึง 97 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 14 ล้านคน เทียบกับปี 2555 ขณะที่เมื่อราว 10 ปีก่อน หรือในปี 2547 ยังมีชาวจีนเดินทางออกเพียง 29 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ธุรกิจทัวร์จีนในไทย ยังต้องรอการเจรจาทำข้อตกลงกับคู่ค้าบริษัทนำเที่ยวในจีนอีกครั้ง ภายใต้เหตุผลหลัก 1.รัฐบาลจีนกำหนดมาตรการผ่อนปรนกฎหมายท่องเที่ยวให้เป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจนเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำผิด  2.ขอให้การเมืองในประเทศไทยเข้าสู่ภาวะสงบมากกว่านี้ เพื่อไม่ให้การทุ่มงบประมาณทำการตลาดเป็นไปโดยเสียเปล่า เพราะขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนก็ยังมีความกังวลสถานการณ์ในไทยพอสมควร

สำหรับปัจจุบัน มีทัวร์จีนราว 50-60% จองโปรแกรมท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีนปลายเดือนนี้เข้ามาแล้ว และทั้งหมดเป็นการเดินทางผ่านเที่ยวบินปกติ ขณะที่เที่ยวบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) ยังไม่กลับเข้ามานับตั้งแต่มีการบังคับใช้กฎหมายปีที่แล้ว นอกจากนี้ ยอมรับว่ายังต้องรอดูสถานการณ์ในช่วง 2-3 วันนี้ (13-15 ม.ค.57) อย่างใกล้ชิด ถ้าหากมีเหตุการณ์รุนแรงหรือยกระดับการเตือนภัย อาจจะมีการยกเลิกการจองเพิ่มเติมอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้