วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอกจับตา 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ' ชี้ ตึงเครียด-คาดการณ์ไม่ได้

สื่อนอกจับตา 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ' ชี้ ตึงเครียด-คาดการณ์ไม่ได้

  • Share:

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯรายงานสถานการณ์การ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในประเทศไทย โดยระบุว่าการประท้วงวันแรกไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ ขณะที่สถานการณ์ยังตึงเครียด และไม่อาจคาดการณ์ได้...

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า แผนการประท้วงนาน 1 เดือนเพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีของไทยลาออกจากตำแหน่งเริ่มขึ้นแล้วในวันจันทร์ โดยกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวปิดถนนจุดตัดใหญ่ๆในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย โดยจากการเปิดเผยของพลโท ภราดร พัฒนถาบุตร ผู้ประท้วงปิดเส้นทางแยกหลัก 7 แห่ง และปิดล้อมอาคารรัฐบาล 1 แห่ง โดยผู้ชุมนุมประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าพวกเขาจะปิดล้อมบ้านของรัฐมนตรีและตัดไฟตัดน้ำสำนักงานรัฐบาลบางแห่ง

 

 

สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่เรียกว่า 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ' ของ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) โดยมีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทั้งทหารและตำรวจรวมกว่า 20,000 นายจับตาความเคลื่อนไหวทั่วเมือง แต่การชัตดาวน์กรุงเทพฯจนถึงตอนนี้ยังไม่เกิดเหตุร้ายแรงใดๆ

การปิดกรุงเทพฯในวันจันทร์ซึ่งเป็นวันที่ 1 มีโรงเรียนประกาศหยุดการเรียนการสอนราว 140 แห่ง แต่ประชาชนยังสัญจรไปมาได้แม้บางพื้นที่จะถูกผู้ประท้วงปิดกั้นไม่ให้รถยนต์วิ่งผ่าน แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ในเมืองหลวงแห่งนี้ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการประท้วง รวมถึงสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

 

 

ขณะเดียวกัน กลุ่มสิทธิต่างได้เรียกร้องให้ผู้มีอำนาจฝ่ายรัฐบาลของไทยและฝ่ายผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล เคารพในสิทธิมนุษยชนและหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงในระหว่างการชุมนุมใหญ่ หลังจากับตั้งแต่เริ่มการชุมนุมประท้วงรัฐบาลเมื่อเดือนพ.ย. 2013 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงไปแล้ว 8 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 470 คน

ซีเอ็นเอ็นยังรายงานโดยอ้างคำพูดของนางอิซาเบลลี อาร์ราดอน รองผู้อำนวยการองค์กรนิรโทษกรรมสากลสาขาเอเชียแปซิฟิก ที่เอ่ยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สถานการณ์ในประเทศไทยนั้นตึงเครียด, เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วและคาดการณ์ไม่ได้ และมีความเสี่ยงแท้จริงที่จะเกิดการสูญเสียชีวิต หรือบาดเจ็บ หากปราศจากซึ่งความเคารพในสิทธิมนุษยชน

 

 

ด้านนาย บัน คี มูน เลขาธิการใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติ กล่าวในนครนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ (10 ม.ค.) ว่า เขาได้โทรศัพท์คุยกับพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านในช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยหวังเป็นสะพานเชื่อมความแตกต่างระหว่างทั้งสองฝ่าย โดยนายบันระบุว่า เขารู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่ง ที่สถานการณ์จะบานปลายขึ้นอีกในไม่กี่วันข้างหน้า และเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด แสดงความอดทน, หลีกเลี่ยงพฤติกรรมยั่วยุด และแก้ปัญหาอย่างสันติด้วยการพูดคุย

 

 

อนึ่ง ก่อนกปปส.จะเริ่มการชัตดาวน์กรุงเทพฯ มีหลายประเทศประกาศเตือนนักท่องเที่ยวเรื่องการเดินทางมาเมืองหลวงของไทย ด้วยเกรงว่าความตึงเครียดจะปะทุเป็นความรุนแรง เช่น สถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงเทพมหานครเรียกร้องให้พลเมืองสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมในกรุงเทพฯ และทำให้มั่นใจว่าตนเองมีเงินสดและสิ่งของจำเป็นเพียงพอในกรณีที่สถานการณ์ย่ำแย่ลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้