วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โมโนเรลสามย่านท่าจะล่ม

สภามหาวิทยาลัยจุฬาฯไม่เห็นด้วย-กทม.ทำทองหล่อแทน

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า จากที่รับฟังความคิดเห็นโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) โมโนเรล สายจุฬาฯ-สีลม-สามย่าน จากสภามหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะให้ก่อสร้างโมโนเรล เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์กับประชาชน

ส่วนใหญ่ แต่เป็นการรองรับคนจุฬาฯ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น อีกทั้งขนาดพื้นที่ก็มีข้อจำกัด ดังนั้น กทม.จึงต้องชะลอการศึกษาออกไปก่อน โดย กทม.จะไปศึกษาในเส้นทางอื่น คือ เร่งศึกษารายละเอียดการก่อสร้างโมโนเรล สายสีเทา (วัชรพล-ทองหล่อ)

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับโครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว สายจุฬา-สีลม-สามย่านนั้น แนวเส้นทางแบ่งออก 3 ระยะ ประกอบด้วย ระยะที่ 1 เริ่มจากแยกเฉลิมเผ่า (ถ.อังรีดูนังต์) เลี้ยวเข้าสยามสแควร์ ซอย 7 ผ่านสยามสแควร์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท ผ่านโรงเรียนเตรียม–อุดมศึกษา เลี้ยวขวาเข้าถนนพระรามที่ 4 เลี้ยวขวาเข้าซอยจุฬา 5 ผ่านตลาดสามย่านใหม่ เลี้ยวขวาเข้าซอยจุฬา 12 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพญาไท แล้ววนกลับเส้นทางเดิมที่แยกเฉลิมเผ่า ระยะที่ 2 เพิ่มเส้นทางจากระยะที่ 1 โดยเพิ่มอีก 3 สถานี บริเวณสามย่าน (จุฬา ซ.5 และจุฬา ซ.12) เพื่อรองรับการเดินทางภายในพื้นที่สามย่าน ที่จะเพิ่มมากขึ้นตามแผนการพัฒนาพื้นที่เขตพาณิชย์ของจุฬาฯ และระยะที่ 3 (วงรอบสยาม-จุฬาฯ) แนวเส้นทางจะเหมือนระยะที่ 2 แต่จะเพิ่มเส้นทางจากถนนพญาไท ที่ผ่านโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระรามที่ 4 ผ่านจามจุรีสแควร์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนอังรีดูนังต์ ผ่านสภากาชาดไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เลี้ยวซ้ายเข้าสยามสแควร์ ซอย 7 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน พญาไทดังเดิม ซึ่งจะมีสถานีเพิ่มอีก 2 สถานี.

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า จากที่รับฟังความคิดเห็นโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) โมโนเรล สายจุฬาฯ-สีลม-สามย่าน จากสภามหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะให้ก่อสร้างโมโนเรล เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์กับประชาชน 14 ม.ค. 2557 01:04 14 ม.ค. 2557 01:04 ไทยรัฐ