วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชื่อที่มีความหมาย

ชื่อที่มีความหมาย

โดย เบี้ยหงาย
14 ม.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


ถือเป็นเรื่องดีเหมือนกันที่กีฬาแห่งชาติ ซึ่งกำลังจะปิดฉากลง แข่งขันแย่งเหรียญทองกันอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งบรรยากาศนั้นคึกคักเหลือหลาย และก็เป็น โชคดีอีกอย่าง

เมื่อมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 41 ที่เริ่มบรรเลงกันตั้งแต่ 14 ม.ค.เป็นต้นไป

จัดกันอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่นซึ่งก็ตั้งอยู่นอกเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร แดนสวรรค์

จึงไม่ได้รับผลกระทบทางกายโดยตรง

แต่ด้วยเป็นเวลาต่อเนื่องเชิงคาบเกี่ยวกับกีฬาแห่งชาติ นั่นก็ทำให้กีฬามหาวิทยาลัยครั้งนี้ ซึ่งใช้ชื่อ ว่า “มอดินแดงเกมส์” โดยข่าวคราวของกีฬาแห่งชาติ กลบไประยะหนึ่ง เลยอาจจะดูเงียบๆเหงาๆไปบ้าง แต่ก็เชื่อว่าจะกลับมาเป็นกระแสในแวดวงกีฬาได้จากนี้ไป

กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยนั้น เริ่มรวม กลุ่มจัดแข่งขัน และแข่งกันหลายชนิดหน่อย เกิดขึ้น ครั้งแรกเมื่อปี 2513 โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพ แรกๆยังไม่จัดกันทุกปี ไม่แน่ใจว่าเอากันตามสะดวกหรืออย่างไร บางปีก็เป็นเจ้าภาพร่วมกันในกลุ่มมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ ก่อนจะเป็นระบบที่ชัดเจนในช่วง 30 ปีหลัง

สำหรับมหาวิทยาลัยขอนแก่นเจ้าภาพครั้งนี้ เคยจัดมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2527 และถัดมาครั้งที่ 2 ปี 2532 “มอดินแดงเกมส์” เที่ยวนี้ จึงเป็นครั้งที่ 3 และดูจะมีความสำคัญยิ่ง ด้วยเป็นปีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะครบรอบ 50 ปี ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ จึงเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองด้วยกิจกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแวดวงมหาวิทยาลัยไทย

โดยการแข่งขันครั้งนี้จะชิงชัยกันใน 29 ชนิดกีฬา ในช่วง 14-22 ม.ค. ประกอบด้วยกรีฑา, ว่ายน้ำ, บาสเกตบอล, ฟุตบอล (รวมฟุตซอล), วอลเลย์บอล (รวมวอลเลย์บอลชายหาด), กอล์ฟ, ซอฟต์บอล, เซปักตะกร้อ, ดาบสากล, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิล–เทนนิส, แบดมินตัน, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, ฮอกกี้, เปตอง, คาราเต้-โด, เรือพาย, ลีลาศ, ขี่ม้า, ครอสเวิร์ด, บริดจ์, หมากกระดาน, ดาบไทย และมีเอแม็ทเป็นกีฬาสาธิต

ส่วนใครจะเป็นแชมป์กีฬามหาวิทยาลัยคงต้องติดตามกันไป เต็งหนึ่งก็ไม่พ้นแชมป์เก่า สถาบันการพลศึกษา ที่มีบุคลากรด้านกีฬาอยู่เพียบ
กีฬามหาวิทยาลัย หรือที่เราเรียกกันแบบบ้านๆนั้นก็คือ กีฬาปัญญาชน ด้วยเป็นเกมการแข่งขัน และการจัดการของคนในรั้วมหาวิทยาลัยไม่ว่าจะเป็นครูบาอาจารย์หรือ นิสิตนักศึกษา ที่สังคมนี้ยกย่องให้เป็นผู้รู้ ผู้มีปัญญา และอยู่ในวัยที่กำลังศึกษาเล่าเรียนเพื่อสร้างตัว สร้างอนาคต และไม่เพียงแต่จะเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว

ยังถือเป็นความหวังของประเทศชาติในภายภาคหน้า

ในมุมของแก่นแท้แห่งเกมกีฬา เพื่อความเป็นเลิศนั้นก็เป็นอีกเรื่อง แต่ในแง่ของการเป็นปัญญาชน ที่เป็นทั้งนักกีฬา และผู้ที่บริหารจัดการ เพื่อให้เกมการแข่งขันนี้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด

ดูจะเป็นเรื่องที่ต้องเน้นย้ำและใส่ใจกันเป็นพิเศษ

รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

และต้องมีสปิริต เพื่อสร้างสรรค์ให้เกมๆนี้ เป็นแบบอย่าง เต็มไปด้วยสปิริต การมีน้ำใจซึ่งกันและกัน ไม่เอารัดเอาเปรียบ ละเว้นเงื่อนไขแห่งความเกลียดชัง แตกแยก

กีฬาปัญญาชน เป็นคำที่มีคุณค่าและมากด้วยความหมาย!!!

อย่างน้องสักมุมหนึ่ง ช่วงเวลาหนึ่ง ขอปัญญาชนรวมกลุ่มกันด้วยมิตรภาพ และความมุ่งมั่น แข่งขันกันให้เต็มที่ภายใต้กรอบกติกาแห่ง “กีฬา” ที่ยอมรับร่วมกัน

ไม่ว่าใครแพ้ ใครชนะ ก็จะเป็นกีฬา “ปัญญา ชน” ที่สมบูรณ์แบบ...


เบี้ยหงาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้