วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด เรือผู้อพยพหนีความรุนแรงซูดานใต้ล่ม ดับ 250 ศพ

สลด เรือผู้อพยพหนีความรุนแรงซูดานใต้ล่ม ดับ 250 ศพ

  • Share:

ผู้อพยพอย่างน้อย 250 คน จมน้ำเสียชีวิตขณะเดินทางจากเมืองมาลาคัล เมืองเอกของรัฐอัปเปอร์ไนล์ ของประเทศซูดานใต้ เพื่อหนีการโจมตีของกองกำลังกบฏซึ่งนำโดยนาย รีเยค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า จากการเปิดเผยของนาย ฟิลิป จีเบน รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารประจำรัฐอัปเปอร์ไนล์ เรือซึ่งขนผู้อพยพประมาณ 255 คนจมลงในแม่น้ำไวท์ไนล์ โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้เพียงเด็ก 2 คนเท่านั้น "ผู้อพยพตั้งใจนั่งเรือหนืออกจากเมืองมาลาคัล หลังจากได้รับข่าวผิดๆว่า กองกำลังของนายมาชาร์กำลังจะโจมตีเมืองแห่งนี้" จีเบนกล่าว

นายจีเบนยืนยันว่า ไม่มีเหตุโจมตีเกิดขึ้นที่เมืองมาลาคัล และเมืองอยู่ในสภาวะสงบเรียบร้อยดี แม้สื่อหลายสำนัก จะระบุว่ากองกำลังกบฏบุกโจมตีเมืองมาลาคัล และยึดพื้นที่เอาไว้ได้หลายส่วน

ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการปะทะกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธสองฝ่าย คือเผ่าดินคา เชื้อสายเดียวกับประธานาธิบดีซัลวา คีอีร์ และเผ่านูเออร์ฝ่ายนายมาชาร์ โดยในขณะนี้ตัวแทนจากทั้งสองฝ่ายกำลังเจรจาสันติภาพที่กรุง แอดดิสดาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย แต่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้