วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด เรือผู้อพยพหนีความรุนแรงซูดานใต้ล่ม ดับ 250 ศพ

ผู้อพยพอย่างน้อย 250 คน จมน้ำเสียชีวิตขณะเดินทางจากเมืองมาลาคัล เมืองเอกของรัฐอัปเปอร์ไนล์ ของประเทศซูดานใต้ เพื่อหนีการโจมตีของกองกำลังกบฏซึ่งนำโดยนาย รีเยค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า จากการเปิดเผยของนาย ฟิลิป จีเบน รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารประจำรัฐอัปเปอร์ไนล์ เรือซึ่งขนผู้อพยพประมาณ 255 คนจมลงในแม่น้ำไวท์ไนล์ โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้เพียงเด็ก 2 คนเท่านั้น "ผู้อพยพตั้งใจนั่งเรือหนืออกจากเมืองมาลาคัล หลังจากได้รับข่าวผิดๆว่า กองกำลังของนายมาชาร์กำลังจะโจมตีเมืองแห่งนี้" จีเบนกล่าว

นายจีเบนยืนยันว่า ไม่มีเหตุโจมตีเกิดขึ้นที่เมืองมาลาคัล และเมืองอยู่ในสภาวะสงบเรียบร้อยดี แม้สื่อหลายสำนัก จะระบุว่ากองกำลังกบฏบุกโจมตีเมืองมาลาคัล และยึดพื้นที่เอาไว้ได้หลายส่วน

ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการปะทะกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธสองฝ่าย คือเผ่าดินคา เชื้อสายเดียวกับประธานาธิบดีซัลวา คีอีร์ และเผ่านูเออร์ฝ่ายนายมาชาร์ โดยในขณะนี้ตัวแทนจากทั้งสองฝ่ายกำลังเจรจาสันติภาพที่กรุง แอดดิสดาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย แต่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงได้

ผู้อพยพอย่างน้อย 250 คน จมน้ำเสียชีวิตขณะเดินทางจากเมืองมาลาคัล เมืองเอกของรัฐอัปเปอร์ไนล์ ของประเทศซูดานใต้ เพื่อหนีการโจมตีของกองกำลังกบฏซึ่งนำโดยนาย รีเยค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดี... 14 ม.ค. 2557 00:56 14 ม.ค. 2557 02:05 ไทยรัฐ