วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/01/57

โดย


ผู้แปรพักตร์โสมแดงลด

โซล
-  กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงเมื่อ 13 ม.ค.ว่า จำนวนชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์สู่เกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้วมี 1,516 คน แม้เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ซึ่งมี 1,502 คน แต่ก็ยังลดลงจาก 5 ปีก่อนที่มีเกือบ 3,000 คน ผู้แปรพักตร์ส่วนใหญ่หนีข้ามพรมแดนจีนก่อนขอลี้ภัยในเกาหลีใต้ แต่จำนวนลดลงต่อเนื่องตั้งแต่นายคิม จอง อึน ผู้นำคนปัจจุบันขึ้นกุมอำนาจเมื่อปี 2554 หลังนายคิม จอง อิล ผู้บิดาถึงแก่อสัญกรรม ซึ่งตั้งแต่นั้นเขาใช้มาตรการคุมเข้มตามพรมแดนกับจีน และรณรงค์ทางการทูตให้จีนเนรเทศผู้แปรพักตร์กลับเกาหลีเหนือ.

ด.ญ.เสื้อกั๊กพลีชีพเผยใจ

คาบูล
-  ด.ญ.สพอซมาย ชาวอัฟกานิสถานวัย 10 ขวบ ซึ่งถูกทหารจับกุมได้ก่อนจุดระเบิดพลีชีพถล่มด่านตรวจของตำรวจใน จ.เฮลด์มาน เมื่อ 6 ม.ค.จนโด่งดังไปทั่วโลก ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์บีบีซีเมื่อ 12 ม.ค.ว่า เธอถูกบิดาและพี่ชายทุบตี บังคับให้สวมเสื้อกั๊กติดระเบิดพลีชีพ หลังถูกจับเธอถูกนำตัวไปอารักขาที่เมืองแลชการ์ กาห์ เมืองเอกของ จ.เฮลด์มาน และวิงวอนประธานาธิบดีฮามิด คาร์ไซ ให้หาบ้านใหม่ที่ปลอดภัยให้อยู่ ส่วนโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีแถลงว่าจะส่งเธอให้ญาติพี่น้องก็ต่อเมื่อเหล่าผู้นำอาวุโสของชนเผ่ารับประกันความปลอดภัยเท่านั้น.

กินเนื้อคนเพื่อแก้แค้น

บังกี
-  ชายชาวสาธารณรัฐแอฟริกาตะวันออก (ซีเออาร์) ซึ่งเรียกตัวเองว่า “ไอ้หมาบ้า” เผยต่อผู้สื่อข่าวบีบีซี เมื่อ 13 ม.ค.ว่า ตนกินเนื้อชายอีกคนเพื่อ “แก้แค้น” หลังศัตรูชาวมุสลิมฆ่าภรรยาที่กำลังตั้งท้องของตน รวมทั้งน้องสะใภ้และลูกวัยแบเบาะ และก่อเหตุขณะร่วมกับฝูงชนชาวคริสเตียนบุกโจมตีชาวมุสลิมในกรุงบังกี อนึ่ง สงครามกลางเมืองในซีเออาร์ ซึ่งชนส่วนใหญ่เป็นชาวคริสเตียนปะทุขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 1,000 คน อพยพลี้ภัยนับแสนคน แต่เริ่มซาลงหลังกองทัพฝรั่งเศสเข้าไกล่เกลี่ยจนคู่อริยอมวางอาวุธ.

บึ้มวิทยาลัยปินส์เจ็บอื้อ

โคตาบาโต
-  เกิดเหตุระเบิดในวิทยาเขตของวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมูลนิธิโคตาบาโต ในเมืองอารากัน บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ฟิลิปปินส์ เมื่อคืน 12 ม.ค. มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 24 คน รวมทั้งนักศึกษา อาจารย์ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและดับเพลิง โดย 17 คนอาการสาหัส เหตุเกิดขึ้นหลังมีผู้จุดไฟเผาที่พักของ รปภ.ทำให้ นศ. อาจารย์ รปภ. ตำรวจ และหน่วยดับเพลิงเร่งรุดเข้าไปดับไฟ แต่มีผู้โยนระเบิดแสวงเครื่องหรือระเบิดมือเข้าใส่ และยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ.

14 ม.ค. 2557 00:46 14 ม.ค. 2557 00:46 ไทยรัฐ