วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาพันธ์ท่องเที่ยวฯโอดท่องเที่ยวสูญแล้วกว่า 18,000 ล้าน

สมาพันธ์ท่องเที่ยวฯโอดท่องเที่ยวสูญแล้วกว่า 18,000 ล้าน

  • Share:

ธุรกิจการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการชุมนุมกว่า 18,000 ล้าน ขณะที่บรรยากาศพาครอบครัวเที่ยวลดลงจำนวนมาก จากการที่หัวหน้าครอบครัวเข้าร่วมชุมนุม...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 13 ม.ค. 2557 นายเสมอ จินดาพงษ์ รองประธานสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อมา 2 เดือน และการปิดกรุงเทพมหานคร ของกลุ่ม กปปส. รวมทั้งการชุมนุมในต่างจังหวัด ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวว่า จากข้อมูลของสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย พบว่าช่วงระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา การท่องเที่ยวทั่วประเทศได้รับผลกระทบจากการชุมนุมที่ยืดเยื้อแล้วกว่า 18,000 ล้านบาท โดยภาคตะวันออก ได้รับผลกระทบมากที่สุดกว่า 6,000 ล้านบาท เนื่องจากเป็นพื้นที่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเป็นจำนวนมาก ประมาณปีละ 15-16 ล้านคน มีรายได้กว่าปีละ 2 แสนล้านบาท แต่ระยะนี้ต่างชาติขาดความเชื่อมั่นในความปลอดภัย จึงทำให้นักท่องเที่ยวลดลงค่อนข้างมาก

ส่วนภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร ก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกันกับภาคตะวันออก ขณะเดียวกันในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด รวมประมาณ 6,000 ล้านบาท เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวภายในประเทศ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีปัจจัยที่ไม่สร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวขึ้นในระดับรากหญ้า เนื่องจากระยะนี้มีกลุ่มไทยเฉย ที่ออกมาร่วมชุมนุมเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีหัวหน้าครอบครัวบางครอบครัว ไปร่วมชุมนุมด้วย ส่งผลให้ขาดสมาชิกครอบครัวที่จะนำไปท่องเที่ยวเหมือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามเนื่องจากธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่อ่อนไหวง่าย ไม่ว่าจะเกิดเหตุ อุทกภัย วาตภัย โรคระบาด หรือความไม่สงบทางการเมือง ก็จะได้รับผลกระทบก่อนธุรกิจอื่นๆ แต่ช่วงนี้มีอยู่เรื่องเดียวที่น่าเป็นห่วง คือเรื่องความไม่สงบทางการเมือง ดังนั้นหากไม่เกิดความรุนแรงไปมากกว่านี้ ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะเมื่อใดก็ตามที่การเมืองกลับมานิ่ง รัฐบาลก็สามารถกลับมากระตุ้นการท่องเที่ยวได้ภายในระยะเวลารวดเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้