วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย จ่อเลิกห้ามใช้น้ำ หลังไม่พบสารเคมีในแม่น้ำ

รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย จ่อเลิกห้ามใช้น้ำ หลังไม่พบสารเคมีในแม่น้ำ

  • Share:

ทางการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ของสหรัฐอเมริกา เตรียมยกเลิกคำสั่งห้ามใช้น้ำประปา ที่ประกาศหลังเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลลงแม่น้ำ เอลค์ เมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า ทางการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ของสหรัฐอเมริกา เตรียมยกเลิกคำสั่งห้ามใช้น้ำประปา ซึ่งประกาศหลังจากเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลลงสู่แม่น้ำ 'เอลค์' และส่งผลกระทบต่อคลองรับน้ำประปาคานาฮวา วัลลีย์ ของบริษัท 'เวสต์เวอร์จิเนีย อเมริกัน วอเตอร์' ในไม่ช้านี้ หลังจากประชาชนกว่า 300,000 คน ต้องทนใช้น้ำจากขวดในการอุปโภคบริโภคมรตลอด 5 วันที่ผ่านมา

 

 

ผลการตรวจสอบในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาปรากฏว่า ระดับของสาร '4-เมทิลไซโคลเฮกเซน เมทานอล' อยู่ในระดับต่ำกว่าระดับเป็นพิษ และในบางตัวอย่างที่เก็บมาก็ไม่มีปฏิกิริยาของสารเคมีตัวนี้เลยแม้แต่น้อย แต่ยังมีคำถามอยู่ว่า การรั่วไหลครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และบริษัทต้นเหตุอย่าง 'ฟรีดอม อินดัสทรีส์' ใช้เวลานานเกิดไปกว่าจะจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐทราบเรื่องนี้หรือไม่

จากการเปิดเผยของ อามี ชูเลอร์ กู้ดวิน โฆษกผู้ว่าการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ระบุว่า ผู้แทนจากกลุ่มองค์กรบำบัดน้ำเสียและให้บริการน้ำแก่ประชาชน รวมถึงบริษัท ฟรีดอม อินดัสทรีส์, กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิและหน่วยงานของรัฐ จะประชุมหารือกันในวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น)

 

 

ด้าน เจฟ แมคอินไทร์ ประธานบริษัท เวสต์เวอร์จิเนีย อเมริกัน วอเตอร์ ผู้ให้บริการระบบน้ำประปาของเอกชน ระบุว่าหากผลการตรวจสอบในวันจันทร์ชี้ว่าน้ำในแม่น้ำเอลค์อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ทางการจะทยอยยกเลิกคำสั่งห้ามใช้น้ำใน 9 เทศมณฑล ซึ่งกระทบประชาชนราว 300,000 คน แต่ยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่ชัดว่าทุกคนจะเริ่มใช้น้ำได้เมื่อใด

ทั้งนี้ การรั่วไหลของสารเคมีเกิดขึ้นเนื่องจาก แทงก์บรรจุสารเคมี 1 ใน 40,000 แทงก์ที่โรงงานฟรีดอมซึ่งเป็นอุตสาหกรรมบำบัดน้ำเสียจากเหมืองถ่านหินชำรุด ทำให้สาร 4-เมทิลไซโคลเฮกเซน เมทานอล ไหลลงแม่น้ำเมื่อ 9 ม.ค. ทำให้ทางการสั่งห้ามใช้น้ำประปา นอกจากการกดชักโครกเท่านั้น นอกจากนี้ โรงเรียน, ศูนย์เลี้ยงเด็ก, โรงแรม และร้านอาหารหลายแห่งก็ตามหยุดทำการ

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้