วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย จ่อเลิกห้ามใช้น้ำ หลังไม่พบสารเคมีในแม่น้ำ

ทางการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ของสหรัฐอเมริกา เตรียมยกเลิกคำสั่งห้ามใช้น้ำประปา ที่ประกาศหลังเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลลงแม่น้ำ เอลค์ เมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า ทางการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ของสหรัฐอเมริกา เตรียมยกเลิกคำสั่งห้ามใช้น้ำประปา ซึ่งประกาศหลังจากเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลลงสู่แม่น้ำ 'เอลค์' และส่งผลกระทบต่อคลองรับน้ำประปาคานาฮวา วัลลีย์ ของบริษัท 'เวสต์เวอร์จิเนีย อเมริกัน วอเตอร์' ในไม่ช้านี้ หลังจากประชาชนกว่า 300,000 คน ต้องทนใช้น้ำจากขวดในการอุปโภคบริโภคมรตลอด 5 วันที่ผ่านมา

 

 

ผลการตรวจสอบในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาปรากฏว่า ระดับของสาร '4-เมทิลไซโคลเฮกเซน เมทานอล' อยู่ในระดับต่ำกว่าระดับเป็นพิษ และในบางตัวอย่างที่เก็บมาก็ไม่มีปฏิกิริยาของสารเคมีตัวนี้เลยแม้แต่น้อย แต่ยังมีคำถามอยู่ว่า การรั่วไหลครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และบริษัทต้นเหตุอย่าง 'ฟรีดอม อินดัสทรีส์' ใช้เวลานานเกิดไปกว่าจะจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐทราบเรื่องนี้หรือไม่

จากการเปิดเผยของ อามี ชูเลอร์ กู้ดวิน โฆษกผู้ว่าการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ระบุว่า ผู้แทนจากกลุ่มองค์กรบำบัดน้ำเสียและให้บริการน้ำแก่ประชาชน รวมถึงบริษัท ฟรีดอม อินดัสทรีส์, กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิและหน่วยงานของรัฐ จะประชุมหารือกันในวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น)

 

 

ด้าน เจฟ แมคอินไทร์ ประธานบริษัท เวสต์เวอร์จิเนีย อเมริกัน วอเตอร์ ผู้ให้บริการระบบน้ำประปาของเอกชน ระบุว่าหากผลการตรวจสอบในวันจันทร์ชี้ว่าน้ำในแม่น้ำเอลค์อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ทางการจะทยอยยกเลิกคำสั่งห้ามใช้น้ำใน 9 เทศมณฑล ซึ่งกระทบประชาชนราว 300,000 คน แต่ยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่ชัดว่าทุกคนจะเริ่มใช้น้ำได้เมื่อใด

ทั้งนี้ การรั่วไหลของสารเคมีเกิดขึ้นเนื่องจาก แทงก์บรรจุสารเคมี 1 ใน 40,000 แทงก์ที่โรงงานฟรีดอมซึ่งเป็นอุตสาหกรรมบำบัดน้ำเสียจากเหมืองถ่านหินชำรุด ทำให้สาร 4-เมทิลไซโคลเฮกเซน เมทานอล ไหลลงแม่น้ำเมื่อ 9 ม.ค. ทำให้ทางการสั่งห้ามใช้น้ำประปา นอกจากการกดชักโครกเท่านั้น นอกจากนี้ โรงเรียน, ศูนย์เลี้ยงเด็ก, โรงแรม และร้านอาหารหลายแห่งก็ตามหยุดทำการ

 

 

ทางการรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ของสหรัฐอเมริกา เตรียมยกเลิกคำสั่งห้ามใช้น้ำประปา ที่ประกาศหลังเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลลงแม่น้ำ เอลค์ เมื่อสัปดาห์ก่อน... 13 ม.ค. 2557 23:55 14 ม.ค. 2557 00:12 ไทยรัฐ