วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิสราเอลฝั่งศพอดีตนายกฯ'อาเรียล ชารอน'-ไร้เงาผู้แทนอาหรับ

อิสราเอลฝั่งศพอดีตนายกฯ'อาเรียล ชารอน'-ไร้เงาผู้แทนอาหรับ

  • Share:

อิสราเอลจัดพิธีฝังศพนาย อาเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีแล้วในวันจันทร์ ที่ฟาร์มของครอบครัวของเขาในเมืองทางใต้ โดยมีผู้แทนจากหลายประเทศมาร่วมพิธีรำลึกซึ่งจัดขึ้นก่อนหน้า แต่ไม่มีผู้แทนจากชาติอาหรับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรานงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า อิสราเอลจัดพิธีฝังศพนาย อาเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีแล้วในวันจันทร์ ที่ฟาร์มของครอบครัวของเขา ที่เมืองในทะเลทรายเนเกฟ ทางใต้ของประเทศ โดยอดีตผู้นำสายเหยี่ยวคนนี้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ขณะมีอายุ 85 ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว หลังจากอยู่ในอาการโคม่าเพราะโรคหลอดเลือดอุดตันมานานกว่า 8 ปี

 

 

พิธีฝังศพของนายชารอนจัดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด โดยโลงบรรจุศพของนายชารอนถูกนำไปฝังไว้ที่ 'ซีคามอร์ แรนช์' ฟาร์มแกะของเขาใกล้เมืองซเดร็อต ซึ่งอยู่ติดกับฉนวนกาซา เคียงข้างหลุมศพของ ลิลี ภรรยาคนที่ 2 ซึ่งเสียชีวิตในปี 2000

ก่อนหน้าพิธีฝังศพ อิสราเอลจัดรัฐพิธีรำลึกการจากไปของนายอารอนอีกครั้งที่อาคารรัฐสภา ในกรุงเยรูซาเลม โดยมีผู้แทนจาก 20 ประเทศซึ่งรวมถึง โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ, เซียร์เก ราฟลอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย, โทนี แบลร์ ทูตระหว่างประเทศแห่งตะวันออกกลาง, ยีริ รุสน็อค นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐเช็ก และ แฟรงค์-วัลเตอร์ ชไตน์ไมเออร์ รมว.ต่างประเทศเยอรมนี และผู้มีตำแหน่งสูงของอิสราเอลอีกหลายร้อยคน

 

 

นอกจากนี้ยังมีพิธีรำลึกซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษที่เมืองลาตรุน สำหรับกองกำลังป้องกันอิสราเอล โดยนายชารอนเคยได้รับบาดเจ็บที่เมืองแห่งนี้ ระหว่างต่สู้ในสงครามประกาศอิสรภาพเมื่อปี 1948

อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้แทนจากประเทศในโลกอาหรับ, แอฟริกาหรือลาตินอเมริกา มาเข้าร่วมพิธีในวันจันทร์ เนื่องจากนายชารอนมีบทบาทอย่างมากในสงคราม 4 ครั้งตั้งแต่ปี 1948-1973 เขายังเป็นผู้สั่งโจมตีเลบานอนเมื่อปี 1982 ทำให้เขาเป็นที่เกลียดชังอย่างมากของโลกอาหรับ

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้