วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หน่วยแพทย์พร้อมส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน “วันชัตดาวน์” (ชมคลิป)

หน่วยแพทย์พร้อมส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน “วันชัตดาวน์” (ชมคลิป)

  • Share:

หน่วยแพทย์สนามจุดชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าวฝั่งส่วนจตุจักร/จะใช้เส้นทางถนน พหลโยธินเป็นทางหลักในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนักและผู้ได้รับบาดเจ็บหากเกิด เหตุการณ์ปะทะ มุ่งตรงไปยัง 3 โรงพยาบาลหลัก คือโรงพยาบาลเปาโล สะพานควาย โรงพยาบาลพญาไท 2 และใช้ทางลัดถนนวิภาวดี เพื่อส่งต่อผู้ป่วยหนักไปยังโรงพยาบาลวิภาวดี หากทีมแพทย์พยาบาลตรวจสอบอาการเบื้องต้นพบผู้ป่วยหนักในระดับวิกฤติจะถูกส่ง ต่อไปยังโรงพยาบาลราชวิถีทันที

ทีม แพทย์สนามและทีมแพทย์อาสา ประชุมแบ่งงานชัดเจน รวมถึงเตรียมยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ช่วยชีวิตฉุกเฉินไว้พร้อมตามแผนเอราวัณ 2 เมื่อมีผู้บาดเจ็บทีมแพทย์สนามสามารถนำส่งผู้บาดเจ็บมายังจุดให้บริการทันที โดยจะมีพยาบาลคัดกรองอาการเบื้อนต้นหากอาการวิกฤติรถฉุกเฉินจะเร่งนำส่งผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด และหากเส้นทางจราจรไม่สามารถใช้งานได้ ระบบขนส่งมวลชน อย่างรถไฟฟ้าบีทีเอส จะเป็นแผนสำรองที่จะใช้ลำเลียงผู้บาดเจ็บไปถึงมือแพทย์ให้เร็วที่สุด

นพ.พรเทพ โชติชัยสุวัฒนะ หัวหน้าหน่วยแพทย์สนามจุด 5 แยกลาดพร้าว กล่าวว่า จุดนี้เป็นหน่วยแพทย์ภาคสนามที่มีโรงพยาบาลหลายแห่งมารวมกันให้บริการ โดยมีโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย โรงพยาบาลน้ำพอง โรงพยาบาลขอนแก่น โรงพยาบาลท่าหลวง และโรงพยาบาลมวกเห็ก จ.สระบุรี ตั้งจุดให้บริการประชาชน โดยมีการแบ่งทีมแพทย์ชัดเจนในการทำหน้าที่คัดกรองอาการผู้ป่วย หรือผู้บาดเจ็บกรณีมีเหตุปะทะ เมื่อผู้ป่วยมีอาการหนักถึงขึ้นวิกฤติ รถฉุกเฉินที่เตรียมหันหน้าออกไปยังถนนพหลโยธินสามารถออกรถได้ทันที

โรงพยาบาลราชวิถี เป็นอีกจุดหนึ่งที่รับผู้บาดเจ็บสาหัสแต่ด้วยอยู่ใจกลางจุดชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผู้ชุมนุมจึงเข้าไปใช้พื้นที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บกรณีมีเหตุปะทะหรือกรณีที่มีผู้ชุมนุมมีอาการป่วยหนัก จำเป็นต้องใช้ทีมเปลสนามลำเลียงผู้ป่วยเข้ามายังโรงพยาบาล เพราะรถฉุกเฉินไม่สามารถเข้ามาได้

ทีมข่าวไทยรัฐทีวีสอบถามไปยังผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี/ได้เร่งปรับแผนเส้นทางลำเลียงผู้บาดเจ็บหากมีเหตุฉุกเฉิน โดยประสานการ์ด กปปส.เคลียร์ทางให้รถฉุกเฉิน โดยจะใช้ประตูด้านซ้ายฝั่งถนนราชวิถี และใช้ถนนโยธีฝั่งราชเทวีเป็นจุดเข้าออก เพื่อส่งต่อไปยังห้องฉุกเฉินได้ทันที แต่หากไม่สามารถลำเลียงผู้บาดเจ็บทางรถได้ แผนลำเลียงผู้บาดเจ็บทางรถไฟฟ้าบีทีเอสจะใช้แทนแผนเดิมทันที

นพ.อุดม ชวรินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า ผู้ชุมนุมครั้งนี้มากกว่าหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ทำให้ผู้ชุมนุมเข้ามาใช้พื้นที่ของโรงพยาบาลในการนั่งพัก ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ยินดีให้บริการ แม้ว่าการเข้าออกของรถฉุกเฉินจะลำบากมากขึ้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมแผนรองรับ โดยจะใช้เส้นทางด้านซ้ายออกทางถนนราชวิถี และด้านหน้าออกทางถนนโยธี วิ่งเข้าสู่ถนนพระราม 6  เพื่อใช้เป็นช่วงทางของรถฉุกเฉินในการนำผู้ป่วยหนัก หรือผู้บาดเจ็บหากมีเหตุเข้าสู่ห้องฉุกเฉินได้ทันที

“ในเบื้องต้นได้ประสานไปยังคนของ กปปส.ให้ช่วยเคลียร์ผู้ชุมนุม และรถที่จอดกีดขวางทางเข้าออก หากมีเหตุฉุกเฉิน เช่นกรณีมีเหตุปะทะ รถต้องสามารถเข้าออกได้ทันที เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บให้ได้รับการรักษาได้ทันท่วงที” นพ.อุดม กล่าว

แม้วันนี้เส้นทางจราจรยังสามารถให้รถฉุกเฉินวิ่งรับ-ส่งผู้บาดเจ็บได้ปกติ แต่หากการจราจรติดขัด เส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้ง 3 สถานี คือสถานีสนามเป้า สามารถส่งต่อไปยังโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลเปาโล  ส่วนสถานีสุรศักดิ์ สามารถส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลศิริราช  และสถานีเอกมัย สามารถส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ และโรงพยาบาลสิรินธร  ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางสำคัญ ในการลำเลียงผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดได้เพื่อรักษาชีวิตได้ทันท่วงที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้