วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อสส. ยังไม่มีเทียบเชิญ ถกเลื่อนเลือกตั้ง

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุยังไม่มีหนังสือเชิญหารือเลือกตั้ง 15 ม.ค. เผยเรื่องร้องเรียนกรณีแกนนำ กปปส.และเครือข่าย มีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายละเมิดรัฐธรรมนูญฯ ม.68 อยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะทำงานอัยการ...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.56 นายนันทศักดิ์ พูลสุข โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาล ระบุว่าจะเชิญตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลือกตั้งมาหารือในวันที่ 15 ม.ค.นี้ รวมถึงสำนักงานอัยการสูงสุด ว่า หากจะมีคำเชิญ หรือหนังสือถึงสำนักงานอัยการสูงสุด ก็คงต้องเป็นนายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด ซึ่งตนยังไม่ทราบว่ามีการเชิญถึงอัยการสูงสุดแล้วหรือไม่ อย่างไร หากจะมีการเชิญจริง ก็ต้องดูว่าอัยการสูงสุดจะมีคำสั่งดำเนินการอย่างไร จะมอบหมายอัยการสำนักงานใดไปร่วมหารือ หากเป็นเรื่องข้อกฎหมายก็เป็นได้ว่าอาจจะเป็นอัยการสำนักงานที่ปรึกษากฎหมาย หรือฝ่ายวิชาการ ทั้งนี้ ทุกอย่างต้องรอความชัดเจนอีกครั้งว่า ได้มีคำเชิญหรือส่งหนังสือถึงสำนักงานอัยการสูงสุดแล้วหรือไม่ เพราะขณะนี้ยังไม่มีการรายงานนี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายนันทศักดิ์ กล่าวด้วยว่า วันนี้ มีกลุ่มเครือข่ายวิทยุ ได้เดินทางมายังสำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด พิจารณายื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีที่แกนนำ กปปส.และเครือข่าย มีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายละเมิดรัฐธรรมนูญฯ ปี 2550 มาตรา 68 ในการล้มล้างการปกครอง ซึ่งตนได้รับหนังสือและส่งให้คณะทำงานที่อัยการสูงสุด พิจารณาเรื่องนี้เป็นการเฉพาะได้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีผู้ยื่นเรื่องมาแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะทำงานอัยการที่ยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น

นายนันทศักดิ์ กล่าวด้วยว่า แม้ขณะนี้ม็อบ กปปส. จะตั้งเวทีบริเวณห้าแยกลาดพร้าวในวันนี้ แต่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ยังคงมีอัยการ และเจ้าหน้าที่มาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ไม่ได้มีการสั่งให้ข้าราชการหยุดงาน เพราะติดขัดปัญหาการเดินทางแต่อย่างใด.

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุยังไม่มีหนังสือเชิญหารือเลือกตั้ง 15 ม.ค. เผยเรื่องร้องเรียนกรณีแกนนำ กปปส.และเครือข่าย มีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายละเมิดรัฐธรรมนูญฯ ม.68 อยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะทำงานอัยการ... 13 ม.ค. 2557 20:37 13 ม.ค. 2557 21:09 ไทยรัฐ