วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ชาติกำลังพัฒนาแข่ง ซื้อบินขับไล่ไอพ่น

เพราะเหตุที่บรรดาชาติที่กำลังพัฒนา และเริ่มเป็นที่รู้จักของโลก ต่างพากันแข่งกันซื้อหาเครื่องบินขับไล่ ที่มีสถานภาพทางเทคโนโลยีล่าสุด ทำให้พวกผู้นำของชาติอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ต้องพลอยทำหน้าที่เซลส์แมน อย่างออกหน้าออกตาไปด้วยตามๆกัน

อย่างเช่น รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส ได้ออกโรงประกาศทางโทรทัศน์เมื่อไม่กี่วันนี้ว่า อินเดียกับชาติในกลุ่มอ่าวเปอร์เซีย ตกลงจะเลือกเครื่องบินขับไล่ไอพ่นของฝรั่งเศส แต่ในวันเดียวกันนั้นเอง บริษัทสร้างเครื่องบินอังกฤษ บริษัท บีเออี ซิสเต็ม ได้อ้างว่า ทางสหภาพอาหรับเอมิเรตได้เลิกสนใจเครื่องบิน ขับไล่ของยูโร แบบ “ไต้ฝุ่น” แล้ว หันกลับมามองเครื่องบินขับไล่ไอพ่นของฝรั่งเศส กับเครื่องบินขับไล่โบอิ้ง เอฟ/เอ-18 “ซุปเปอร์ ฮอร์เน็ต” ของสหรัฐฯแทน

สหภาพอาหรับเอมิเรต เพิ่งแจ้งว่า จะโละฝูงเครื่องบินขับไล่เก่าทั้งหมดและจะซื้อฝูงเครื่องบินขับไล่ใหม่ 60 เครื่อง เป็นมูลค่าถึงประมาณ 300,000,000,000 ล้านบาท ไม่นาน เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก็ไปเยือนกลุ่มชาติตะวันออกกลางทันที ดูเหมือนเพื่อเป็นการกระชับไมตรีทางทูตทางการค้านั่นเอง

พร้อมกันนั้น บราซิลก็ได้แสดงท่าทีว่าจะเปลี่ยนฝูงเครื่องบินขับไล่ทั้งฝูงใหม่ จำนวน 36 เครื่อง ภายใน พ.ศ.2566 นี้ โดยจะใช้งบประมาณสูงถึง 135,000,000,000 บาท

ตามรายงานของสถาบันวิจัยสันติภาพกรุงสตอกโฮล์ม เปิดเผยว่า ชาติที่ พัฒนาแล้วทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป ต่างพากันตัดทอนงบประมาณป้องกันประเทศลง ในขณะที่ชาติที่กำลังพัฒนาทั้งในเอเชียและตะวันออกกลางต่างพากันเพิ่มงบประมาณทางทหารกันสูงขึ้น.

เพราะเหตุที่บรรดาชาติที่กำลังพัฒนา และเริ่มเป็นที่รู้จักของโลก ต่างพากันแข่งกันซื้อหาเครื่องบินขับไล่ ที่มีสถานภาพทางเทคโนโลยีล่าสุด ทำให้พวกผู้นำของชาติอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ต้องพลอยทำหน้าที่เซลส์แมน อย่างออกหน้าออกตาไปด้วยตามๆกัน... 13 ม.ค. 2557 20:11 14 ม.ค. 2557 13:17 ไทยรัฐ