วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักสุขภาพให้กินถั่ว อยากอ้วนจึงกินมันๆ

นักวิจัยมหาวิทยาลัยโลมา บินดาในแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ได้ความรู้ ใหม่ว่า การกินพวกถั่ว ซึ่งเคยเกรงกลัวกันว่าจะยิ่งทำให้อ้วน แท้จริงกลับช่วยรักษาน้ำหนักตัวไว้ไม่ให้ขึ้นด้วยซ้ำ ผู้ที่ชอบกินถั่วมาก ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ ถั่วบราซิล ถั่วพิสตาชิโอ น้ำหนักตัวจะเพิ่มยากกว่าผู้ที่ไม่ชอบกิน มากถึงระหว่างร้อยละ 37–46

ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คนกินถั่วมากที่สุด จะห่างไกลจากโรคอันเกี่ยวกับไฟธาตุไม่ปกติ เกี่ยวดองอยู่กับโรคหัวใจและโรคเบาหวานด้วย

ในเวลาต่อมา ยังมีการศึกษาพบคุณประโยชน์ของพวกถั่วด้วยอีกว่า ผู้ที่ชอบกินถั่วมากที่สุดจะเสียชีวิตลงน้อยกว่าคนที่กินน้อยที่สุด ภายในช่วงเวลาหลังจากนั้นนานถึง 24 ปี

แม้จะยังไม่มีหลักฐานแสดงความแตกต่างของคนชอบถั่วกับผู้ที่ไม่สนเลยตรงๆ แต่ก็พอมีเหตุผลส่อให้รู้ อย่างเช่น ถั่วอุดมด้วยไขมันดี เมื่อเทียบกับไขมันชนิดอิ่มตัวจากสัตว์ ถั่วยังมีโปรตีนสูง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว และจะไม่ชอบกินอาหารที่เป็นโทษแก่ร่างกาย นอกจากนั้น มันยังมีสารอาหารและสารเคมีจากพืชที่บำรุงร่างกาย

โดยสรุปแล้ว ผู้ที่กินถั่วเป็นประจำ วันละ 16 กรัม จะไม่ค่อยอ้วน เมื่อเทียบกับผู้ที่กินน้อยกว่า หรือไม่แตะเลย ที่มักจะเป็นผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรืออ้วนเกินไป.

นักวิจัยมหาวิทยาลัยโลมา บินดาในแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ได้ความรู้ ใหม่ว่า การกินพวกถั่ว ซึ่งเคยเกรงกลัวกันว่าจะยิ่งทำให้อ้วน แท้จริงกลับช่วยรักษาน้ำหนักตัวไว้ไม่ให้ขึ้นด้วยซ้ำ ผู้ที่ชอบกินถั่วมาก ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ ถั่วบราซิล ถั่วพิสตาชิโอ น้ำหนักตัวจะเพิ่มยากกว่าผู้ที่ไม่ชอบกิน มากถึงระหว่างร้อยละ 37–46... 13 ม.ค. 2557 20:02 14 ม.ค. 2557 10:40 ไทยรัฐ