วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกรุงเดินทางวันชัตดาวน์(มีคลิป)

ถือว่า เหนือความคาดหมาย สำหรับสภาพการจราจรทั่วกรุงเทพมหานคร ในวันปิดเมือง หรือ Bangkok Shutdown เพราะหลายหน่วยงานคาดการณ์ว่า คนกรุงที่ต้องออกจากบ้านมาทำงานในวันนี้ ต้องเผชิญกับการจราจรติดขัดสาหัส

ผู้สื่อข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" เดินทางจากบ้านพักย่านหนองแขม ในช่วงเวลาเร่งด่วน คือ 06.00 น. ตามปกติวันทำงาน เวลาเดียวกันนี้ รถราจะเริ่มติดขัดจนแทบจะแปรสภาพเป็นพื้นที่จอดรถขนาดใหญ่

แต่วันนี้ผิดคาด การจราจรบนท้องถนนเพชรเกษมยาวไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าบางหว้าคล่องตัวมาก ทั้งที่เส้นทางสายนี้ มีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ส่วนต่อขยาย สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค ทำให้พื้นผิวจราจรแคบ จนผู้คนที่ใช้เส้นทางเป็นประจำต้องเผชิญกับวิกฤติจราจร แทบทุกวัน

หลายคนที่คาดว่า การจราจรจะหนาแน่นมากเป็นพิเศษ จึงเลือกเดินทางด้วยรถสาธารณะ นำรถยนต์ส่วนตัวจอดไว้ที่บ้าน จึงสันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะวันนี้หลายหน่วยงานหยุด หรือ ให้พนักงานทำงานที่บ้าน ประกอบกับโรงเรียนในย่านนี้ส่วนใหญ่ ปิดการเรียนการสอน 1 วัน

จุดจอดรถบางตา

สำหรับจุดจอดรถยนต์ชานเมืองที่กระทรวงคมนาคม ประสานกับเอกชนไว้ ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค 1 ใน 5 โซนจัดเตรียมไว้ จอดรถยนต์ได้มากถึง 300 คัน แต่ช่วงเช้ามีประชาชนนำรถมาจอดไว้เพียง 5 คัน

นายประสิทธิ โชคดี ผู้จัดการสายรถโดยสารประจำทาง สาย 101 เปิดเผยว่า  กระทรวงคมนาคมเตรียมรถเมล์ฟรีจำนวน 30 คัน รองรับผู้โดยสารได้ 3,000 คนต่อวัน  เพื่อรับ-ส่ง ประชาชนจากเดอะมอลล์บางแค ถึง สถานีรถไฟฟ้า บางหว้า แต่ในช่วงเช้าจะนำรถเมล์มาจัดเตรียมไว้ ให้บริการประมาณ 18 คัน  สามารถรองรับประชาชนได้ 50 คนต่อคัน และจะทยอยนำมาเพิ่มเติมในช่วงบ่ายอีก 12 คัน

บีทีเอสแน่นเป็นพิเศษ

ทีมข่าว เลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส พบว่า สถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน มีผู้ใช้บริการหนาแน่นมาก โดยพนักงานออฟฟิศ ที่ใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นประจำ บอกว่า ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าวันนี้มากเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่า ทุกคนหนีกลุ่มผู้ชุมนุม จึงนำรถจอดไว้ที่บ้านและใช้บริการรถไฟฟ้า ทำให้ต้องยืนรอขบวนรถไฟฟ้าผ่านไป 2 ขบวนกว่าจะได้ขึ้นรถ แต่ยอมรับว่า ความถี่ของรถไฟฟ้าที่มารับเร็วขึ้นและมีเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนตลอดเวลา

ขณะที่ บางคนไม่ได้ใช้บริการรถไฟฟ้าประจำ รู้สึกว่า อยากให้เพิ่มความถี่ ในการเดินรถ โดย นางนภาพร อติวานิชยพงษ์ กล่าวว่า การให้บริการมีล่าช้าติดขัดบ้างเล็กน้อย เพราะรถไฟฟ้าที่มาจากฝั่งธนฯ ประตูอัตโนมัติไม่ยอมเปิดออก ทำให้ต้องยืนรอนาน

“จริงๆ ก็ไม่นาน แต่เผอิญเจอรถไฟฟ้าที่มาจากฝั่งธนเกิดเหตุขัดข้องนิดหน่อย เพราะประตูอัตโนมัติไม่เปิดทำงาน เลยทำให้ติดอยู่ในรถและรอขึ้นขบวนถัดไปนาน”

นี่เป็นเพียงวันแรกที่คนกรุง ต้องปรับตัวรับกับสถานการณ์ทางการเมือง ที่เปลี่ยนแปลงกันแบบวันต่อวัน แม้วันนี้สภาพการจราจรจะเหนือความคาดหมาย แต่วันถัดไปไม่มีใครคาดเดาได้ล่วงหน้าว่าแผนที่เตรียมมาจะพอรับมือกับสถานการณ์หรือไม่  จากทีมข่าวไทยรัฐทีวี.

เดินทางจากบ้านพักย่านหนองแขม ในช่วงเวลาเร่งด่วน 06.00 น. ตามปกติวันทำงาน เวลาเดียวกันนี้ รถราจะเริ่มติดขัดจนแทบจะแปรสภาพเป็นพื้นที่จอดรถขนาดใหญ่ แต่วันนี้ผิดคาด การจราจรบนถนนเพชรเกษมยาวไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า คล่องตัวมาก ทั้งที่เส้นทางสายนี้ มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าทำให้พื้นผิวจราจรแคบ หลายคนที่คาดว่า การจราจรจะหนาแน่นมากเป็นพิเศษ จึงเลือกเดินทางด้วยรถสาธารณะ นำรถยนต์ส่วนตัวจอดไว้ที่บ้าน" 13 ม.ค. 2557 19:25 13 ม.ค. 2557 20:45 ไทยรัฐ