วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอเครื่องอัลตราซาวนด์ คอนเฟิร์ม ท้อง'หลินฮุ่ย'

รอเครื่องอัลตราซาวนด์ คอนเฟิร์ม ท้อง'หลินฮุ่ย'

  • Share:

หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย รอเครื่องอัลตราซาวนด์ขนาดใหญ่ พร้อมสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านสูติ ร่วมตรวจความสมบูรณ์ของตัวอ่อนในครรภ์หลินฮุ่ย ยันพฤติกรรมกินไผ่ทั้งวัน ไม่เป็นอันตราย แถมยังมีประโยชน์ด้วย...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 มกราคม นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า ขณะนี้หลินฮุ่ย ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ยังคงอยู่ที่เดิม 128 นาโนกรัมโดยไม่ทราบว่า เป็นเพราะะเหตุใดถึงอยู่นิ่งมา 2 วันแล้ว เป็นเรื่องที่จะติดตาม เพราะหลินฮุ่ยยังคงแสดงพฤติกรรมเหมือนแพนด้าใกล้ตกลูก ในวันนี้จึงได้มีการปรับแผนกันใหม่ โดยมีทีมงานที่เชี่ยวชาญมาร่วมงานในการตรวจอัลตราซาวนด์ ซึ่งหลินฮุ่ยให้ความร่วมมืออย่างดี โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งผลก็ยืนยันได้ว่า มีลูกอยู่ในท้องจริง

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร กล่าวว่า และเพื่อเป็นการยืนยันให้แน่ชัด เครื่องอัลตราซาวนด์เครื่องใหญ่ที่ทันสมัยจะนำมาใช้ในเช้าวันที่ 14 ม.ค. และจะได้ทราบผลชัดเจน เห็นภาพแพนด้าน้อยในครรภ์เป็นการยืนยัน และจะเป็นการตรวจอัลตราซาวนด์ครั้งสุดท้าย ซึ่งเราต้องการรู้ 3 สิ่ง คือ เรื่องการพัฒนาของตัวอ่อน พฤติกรรมของหลินฮุ่ย แล้วก็ระดับของฮอร์โมนฯ

เมื่อถามว่า ในช่วงตอนกลางคืนเห็น หลินฮุ่ย ลุกขึ้นมากินไผ่กลางดึก จะมีผลอย่างไร นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ตอบว่า เรื่องนี้ตนเองก็แปลกใจเช่นกัน เห็นทั้งการกินไผ่ และการก้มลงเลียอวัยวะเพศของตัวเองสลับกันไปมา สิ่งเหล่านี้บรรดาพี่เลี้ยงไม่เคยเห็น ตอนที่ท้องหลินปิงก็ไม่เคยทำแบบนี้ ส่วนมากการจะตกลูกแพนด้าจะเบื่ออาหารตลอดทั้งวัน และจะนั่งเลียอย่างเดียว แต่หลินฮุ่ยเหมือนกำลังแสดงพฤติกรรมชุดใหม่ให้เห็น หากถามตนว่าการที่หลินฮุ่ยกินอาหารจะดีไหม ก็ขอบอกว่าดีแน่นอน จะได้มีพลังงานเพียงพอในการขับเคลื่อน เบ่งคลอดตัวอ่อนออกมา และการเบ่งคลอดจะใช้เวลาข้ามคืน

หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวต่อว่า ตอนนี้จะให้บอกว่าจะตกลูกเมื่อไร เราก็พยากรณ์สิ่งที่เราเห็นจากพฤติกรรมและฮอร์โมนฯ ซึ่งเป็น 2 ข้อมูลหลัก ดังนั้นการที่ให้ข้อมูลว่าจะเกิดไม่เกินวันที่ 15 ม.ค.นี้ ขอบอกว่ามันก็มีโอกาสที่จะแปรผันได้ วันนี้จึงอยากจะขอฟันธงในเรื่องของครรภ์ ขนาดของตัวอ่อน การมีชีวิตของตัวอ่อน ให้รู้ว่าเป็นอย่างไร และการตกลูกจะยืดไปเมื่อไร หลังจากการอัลตราซาวนด์ด้วยเครื่องใหญ่ที่ได้นำมาแล้วก็จะได้รู้ตัวอ่อนที่ชัดเจนแล้วว่าจะดำเนินการไปอย่างไรต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้