วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' นำเสื้อแดงเชียงใหม่ เดินขบวนเปิดกรุงเทพฯ

"จตุพร " แกนนำ นปช. นำมวลชนคนเสื้อแดงเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง เดินขบวน "เปิดกรุงเทพฯ" สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 มั่นใจทหารไม่ปฏิวัติแน่ ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ม.ค.57 นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. พร้อมด้วย นายสุนัย จุลพงศธร , นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ พร้อมด้วยกลุ่มผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้นำมวลชน คนเสื้อแดง เดินจาก 4 ประตูเมืองของเชียงใหม่ คือ ประตูท่าแพ ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนดอก และประตูช้างเผือก มาบวงสรวงที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ กลางใจเมือง ก่อนที่จะเดินรณรงค์ เชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 และรวมพลังต่อต้านรัฐประหาร จนไปสิ้นสุดที่สนามกีฬาเทศลบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งทาง นปช.ได้จัดเวที "เปิดกรุงเทพฯ" คู่ขนานกับหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ อีก 3 เวที

ต่อมา ที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ นายจตุพร ได้ขึ้่นเวทีปราศัย กล่าวว่า วันนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ได้นำมวลมหาชนปิดกรุงเทพมหานคร ขณะเดียวกันคนไทยทั่วประเทศ จาก 60 กว่าจังหวัด ก็ออกมาเคลื่อนไหวออกมาแสดงพลังต้านการทำรัฐประหาร และต่อต้านกลุ่มกบฏของนายสุเทพ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 แสดงให้เห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่ทั้งประเทศ ไม่ได้เห็นด้วยกับกลุ่มของนายสุเทพทั้งหมด และตนเชื่อว่าอีกไม่เกิน 7 วัน พี่น้องชาวกรุเทพฯ ที่ได้รับผลกระบทบจากการปิดกรุงเทพฯ จะรวมตัวกันมาขับไล่กลุ่มของนายสุเทพอย่างแน่นอน


ส่วนทหารจะปฏิวัติหรือไม่นั้น นายจตุพร ยืนยันว่า ทหารไม่กล้าทำอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะคล้ายปี 2549 แต่ตอนนั้น ยังไม่มีกลุ่มเสื้อแดง ตอนนี้ นอกจากมีกลุ่มเสื้อแดงแล้ว ยังมีกลุ่มเสื้อขาว หากมีการปฏิวัติหรือทำรัฐประหาร คนกลุ่มนี้ ก็จะพากันออกมาปกป้องประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

จากนั้น นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้นำมวลมหาประชาชนคนเสื้อแดงจุดเทียนสันติภาพ ก่อนที่จะมีแกนนำ นปช. ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย โจมตี นายสุเทพ และพรรคประชาธิปัตย์อย่างดุเดือด.

 

"จตุพร " แกนนำ นปช. นำมวลชนคนเสื้อแดงเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง เดินขบวน "เปิดกรุงเทพฯ" สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 มั่นใจทหารไม่ปฏิวัติแน่ ... 13 ม.ค. 2557 18:53 13 ม.ค. 2557 20:16 ไทยรัฐ