วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จตุพร' นำเสื้อแดงเชียงใหม่ เดินขบวนเปิดกรุงเทพฯ

'จตุพร' นำเสื้อแดงเชียงใหม่ เดินขบวนเปิดกรุงเทพฯ

  • Share:

"จตุพร " แกนนำ นปช. นำมวลชนคนเสื้อแดงเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง เดินขบวน "เปิดกรุงเทพฯ" สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 มั่นใจทหารไม่ปฏิวัติแน่ ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ม.ค.57 นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. พร้อมด้วย นายสุนัย จุลพงศธร , นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ พร้อมด้วยกลุ่มผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้นำมวลชน คนเสื้อแดง เดินจาก 4 ประตูเมืองของเชียงใหม่ คือ ประตูท่าแพ ประตูเชียงใหม่ ประตูสวนดอก และประตูช้างเผือก มาบวงสรวงที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ กลางใจเมือง ก่อนที่จะเดินรณรงค์ เชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 และรวมพลังต่อต้านรัฐประหาร จนไปสิ้นสุดที่สนามกีฬาเทศลบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งทาง นปช.ได้จัดเวที "เปิดกรุงเทพฯ" คู่ขนานกับหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ อีก 3 เวที

ต่อมา ที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ นายจตุพร ได้ขึ้่นเวทีปราศัย กล่าวว่า วันนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ได้นำมวลมหาชนปิดกรุงเทพมหานคร ขณะเดียวกันคนไทยทั่วประเทศ จาก 60 กว่าจังหวัด ก็ออกมาเคลื่อนไหวออกมาแสดงพลังต้านการทำรัฐประหาร และต่อต้านกลุ่มกบฏของนายสุเทพ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 แสดงให้เห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่ทั้งประเทศ ไม่ได้เห็นด้วยกับกลุ่มของนายสุเทพทั้งหมด และตนเชื่อว่าอีกไม่เกิน 7 วัน พี่น้องชาวกรุเทพฯ ที่ได้รับผลกระบทบจากการปิดกรุงเทพฯ จะรวมตัวกันมาขับไล่กลุ่มของนายสุเทพอย่างแน่นอน


ส่วนทหารจะปฏิวัติหรือไม่นั้น นายจตุพร ยืนยันว่า ทหารไม่กล้าทำอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะคล้ายปี 2549 แต่ตอนนั้น ยังไม่มีกลุ่มเสื้อแดง ตอนนี้ นอกจากมีกลุ่มเสื้อแดงแล้ว ยังมีกลุ่มเสื้อขาว หากมีการปฏิวัติหรือทำรัฐประหาร คนกลุ่มนี้ ก็จะพากันออกมาปกป้องประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

จากนั้น นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้นำมวลมหาประชาชนคนเสื้อแดงจุดเทียนสันติภาพ ก่อนที่จะมีแกนนำ นปช. ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย โจมตี นายสุเทพ และพรรคประชาธิปัตย์อย่างดุเดือด.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้