วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โนเกียปล่อย 'Lumia Black' อัพเดตซอฟต์แวร์ตระกูลลูเมีย

โนเกีย เปิดให้ผู้ใช้มือถือตระกูลลูเมียได้อัพเดตซอฟต์แวร์ "Nokia Lumia Black" ประเดิม 2 รุ่น ลูเมีย 1020และลูเมีย 925...

เมื่อเร็วๆ นี้ โนเกีย ประกาศให้ผู้ใช้โนเกีย ลูเมีย (Nokia Lumia) บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โฟน 8 ทุกรุ่นสามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ "Nokia Lumia Black" โดยซอฟต์แวร์ Nokia Lumia Black เป็นการผสมผสานฟีเจอร์ใหม่ พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพการถ่ายภาพ พร้อมแอพพลิเคชั่นใหม่และการอัพเดตแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ทั้งจากโนเกียและไมโครซอฟท์ เพื่อให้สมาร์ทโฟนในตระกูลลูเมียสามารถทำงานได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ ภายหลังอัพเดตซอฟต์แวร์ Nokia Lumia Black ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ได้แก่ App Folder ฟีเจอร์ล่าสุดเพื่อการใช้งานที่ลื่นไหล สามารถปรับแต่งและจัดระเบียบหน้าจอเริ่มต้นโดยการจัดหมวดหมู่แอพพลิเคชั่นให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกันได้ ซึ่งจะปรากฏเป็น 1 tile บนหน้าจอเริ่มต้น , Nokia Glance screen 2.0 โหมดสแตนด์บายแต่ยังสามารถแจ้งเตือนข้อมูลสำคัญแบบเรียลไทม์ , Bluetooth LE. เพื่อทำให้สามารถใช้ Bluetooth Low Energy เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่รองรับ เช่น Adidas MiCoach , Nokia Refocus ใช้ได้กับสมาร์ทโฟนลูเมียที่มี RAM 1GB ขึ้นไป ให้ถ่ายภาพก่อนแล้วเลือกโฟกัสทีหลัง , Nokia Beamer แบ่งปันสิ่งที่อยู่บนหน้าจอของได้ง่ายขึ้น อาทิ ภาพถ่าย เอกสาร พรีเซนเตชั่น หรืออื่นๆ ไปยังหน้าจอของอุปกรณ์ที่รองรับ HTML5 เพียงแค่สแกน QR code บนหน้าจอ

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Nokia Storyteller ใช้งานได้เป็นครั้งแรกบนโนเกีย ลูเมีย 1520 เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา พร้อมขยายสู่สมาร์ทโฟนลูเมียอื่นๆ โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะช่วยจัดเรียงรูปถ่ายตามวันและสถานที่ ทำให้การเล่าเรื่องราวผ่านรูปภาพของคุณง่ายและมีชีวิตชีวามากขึ้น , Nokia Camera แอพพลิเคชั่นที่รวม Nokia Pro Camera และ Smart Camera ไว้ด้วยกันเพื่อเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพ และเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดในทุกเวลา ทั้งนี้ เจนเนอเรชั่นล่าสุดของเทคโนโลยีการถ่ายภาพ ซอฟต์แวร์ Lumia Black ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่ายให้ดีขึ้น โดยเฉพาะบนลูเมีย 1020 รวมถึงปรับปรุงเทคโนโลยี Oversampling ลดสิ่งรบกวนบนภาพ ทำให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ยังมีส่วนการอัพเดตจากไมโครซอฟท์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้โนเกีย ลูเมีย อาทิ โหมดขับรถอย่างปลอดภัย (Safe Driving Mode) ซึ่งจะลดสิ่งรบกวนต่างๆ ขณะขับรถ การปรับแต่งเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างกันตามรายชื่อผู้ติดต่อ ปิดแอพพลิเคชั่นได้ในหน้าจอ multitasking และล็อกหน้าจอไม่ให้หมุน

นายซามุลิ ฮานนิเนน รองประธาน ฝ่ายจัดการซอฟต์แวร์ ธุรกิจ Smart Devices โนเกีย กล่าวว่า ซอฟต์แวร์ Nokia Lumia Black อัพเดตประสบการณ์การถ่ายภาพบนลูเมีย และทำให้การใช้งานวินโดวส์ โฟน ลื่นไหลยิ่งขึ้น เชื่อว่า App Folders และความสามารถในการปิดแอพพลิเคชั่นในหน้าจอ Multitasking จะเป็นที่โปรดปรานของหลายคน Nokia Refocus จะเพิ่มมิติในการถ่ายภาพ

สำหรับการอัพเดต Lumia Black ขณะนี้โนเกียเริ่มให้ดาวน์โหลดได้แล้วสำหรับผู้ใช้ ลูเมีย1020 และลูเมีย925 ส่วนรุ่นอื่นๆ คาดว่าจะสามารถเปิดให้อัพเดตได้อีกภายในไม่กี่สัปดาห์ โดยโนเกีย ลูเมียทุกรุ่นจะตรวจสอบการอัพเดตทุกสัปดาห์และจะแจ้งเตือนเมื่อการอัพเดตพร้อมให้ดาวน์โหลด หรือสามารถไปที่ Settings -> Phone update เพื่อตรวจสอบด้วยตัวเอง.

โนเกีย เปิดให้ผู้ใช้มือถือตระกูลลูเมียได้อัพเดตซอฟต์แวร์ "Nokia Lumia Black" ประเดิม 2 รุ่น ลูเมีย 1020และลูเมีย 925... 13 ม.ค. 2557 17:39 13 ม.ค. 2557 19:04 ไทยรัฐ