วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเมินชัตดาวน์วันแรก คนใช้ระบบขนส่งบางตา

ประเมินชัตดาวน์วันแรก คนใช้ระบบขนส่งบางตา

  • Share:

การประกาศหยุดงานของหลายบริษัท ทำให้การจราจรวันชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร คล่องตัว และมีผู้โดยสารระบบขนส่งมวลชนบางตา ส่วนเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงคมนาคม รวบรวมสถานการณ์เพื่อประเมินผลกระทบด้านจราจร...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงคมนาคม รวบรวมข้อมูลการคมนาคมขนส่งจากจุดต่างๆ เพื่อจัดทำข้อมูลประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ ผ่านเว็บไซต์กระทรวงคมนาคม และนำมาจำลองประเมินผลกระทบจากการปิดจราจรโดยพบว่า การปิดจราจร 7 จุด ส่งผลให้สภาพการจราจรบางเส้นทาง เช่น ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ พระราม 4 และลาดพร้าวช่วงต้น ติดขัดมาก เฉลี่ยแล้วประชาชนต้องใช้เวลาเดินทางนานขึ้นร้อยละ 50

นายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน เปิดเผยว่า ภาพรวมการคมนาคมตลอดทั้งวันนี้ (13 ม.ค.) โดยเฉพาะจุดจอดรถที่เตรียมไว้ในกรุงเทพมหานคร ทั้งทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก มีประชาชนมาใช้ไม่มากโดยอาจปรับลดจำนวนรถโดยสารประจำทางที่ให้บริการพิเศษลง

“สาเหตุที่ประชาชนเข้ามาใช้บริการจุดจอดรถน้อยกว่าที่คาดการณ์ ส่วนหนึ่งมาจากการที่หลายๆ แห่งประกาศหยุดงาน และอีกส่วนหนึ่งมาจากประชาชนหลายคนมีการปรับตัวเรื่องการเดินทางมากขึ้น โดยเลือกใช้การเดินทางโดยทางรางมากขึ้น”

เช่นเดียวกับการใช้บริการทางเรือ และระบบราง มีประชาชนมาใช้บริการไม่มาก นายปริญญา รักวาทิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา กล่าวว่า จะประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าจะยังคงเพิ่มเที่ยวเรือจากปกติวันละ 170 เที่ยว เป็น 240 เที่ยวต่อวันหรือไม่ เพราะวันแรกของการชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร มีประชาชนมาใช้บริการบางตา ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ โดยแต่ละวันเรือด่วนเจ้าพระยาจะมีผู้โดยสาร 35,000 คน

ส่วนการเดินรถของรถไฟฟ้าบีทีเอส เพิ่มความถี่จากเดิมเที่ยวละ 3 นาที เป็น 2 นาที 30 วินาที พร้อมเพิ่มเจ้าหน้าที่อีกเท่าตัว เพื่อบริการประชาชนในช่วงเร่งด่วน แต่กลับไม่มีผู้โดยสารใช้บริการหนาแน่นเหมือนที่คาดการณ์ไว้

สำหรับเส้นทางที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ จุดชุมนุมถนนแจ้งวัฒนะ ปิดการจราจรตั้งแต่ปากทางเข้า ถนนแจ้งวัฒนะจุดตัดทางรถไฟ และซอยแจ้งวัฒนะ 14 ทั้งขาเข้าและขาออก สามารถใช้ทางเลี่ยงบริเวณถนนเลียบคลองประปา ถนนสรงประภา ถนนงามวงศ์วาน

ราชประสงค์ ปิดการจราจรตั้งแต่แยกราชประสงค์ถึงแยกเฉลิมเผ่า ถ.พระราม 1 บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และถึงแยกประตูน้ำ รถทุกประเภทผ่านไม่ได้

ปทุมวัน ปิดแยกปทุมวันมาบุญครองถึงแยกสามย่าน ถ.พญาไท ทั้งเข้าและออก หน้าสนามกีฬากลุ่มผู้ชุมนุมจอดรถปิดถนนเต็มพื้นที่ถึงแยกราชประสงค์ รถทุกประเภทผ่านไม่ได้

อโศก ปิดการจราจรแยกอโศก ผู้ชุมนุมเต็มพื้นที่ ถึงสุขุมวิท 24 สุขุมวิทขาเข้า ไม่สามารถเข้าไปแยกอโศกได้

สวนลุม-สีลม ปิดแยก โดยให้รถจากคลองเตยเลี้ยวซ้ายเข้าสาทร หรือเลี้ยวขวาไป ถนนวิทยุ ,เพลินจิต สะพานไทยเบลเยี่ยมขึ้น-ลงไม่ได้

แยกอังรีดูนังต์ บริเวณแยกอังรีดูนังต์สามารถเลี้ยวซ้ายหรือขวา ไปถนนอังรีดูนังต์หรือถนนสุรวงศ์ได้ สำหรับฝั่งถนนพระราม 4 ขาออก จากแยกอังรีดูนังต์ รถยังไม่สามารถตรงไปแยกศาลาแดงได้

ห้าแยกลาดพร้าว ปิดทั้งแยก สามารถใช้เส้นวิภาวดี over pass เข้าออกได้ปกติ สำหรับรถที่มาจากลาดพร้าว สามารถกลับรถได้ที่หัวถนน การจราจรผ่านได้ปกติ แต่มีการปิดสะพานพระราม 8 ทั้งขาเข้าและขาออกใช้การไม่ได้ โดยขาออกปิดก่อนถึงแยก จปร. ขาเข้าปิดกลางสะพานพระราม 8.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้