วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นวันชัตดาวน์กรุง รีบาวด์ได้ 28.11 จุด

หุ้นวันชัตดาวน์กรุง รีบาวด์ได้ 28.11 จุด

  • Share:

หุ้นปิดตลาดบวก 28.11 จุด ปิดที่ 1,283.56 จุด รับแรงหนุนจากประเด็นการเมืองที่มีแนวโน้มว่าจะเลื่อนการเลือกตั้ง ประเมินแนวรับ 1,260 จุด แนวต้าน 1,300 จุด...

ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายวันนี้ (13 ม.ค. 57) ปรับเพิ่มขึ้น 28.11 จุด ปิดที่ 1,283.56 จุด มูลค่าการซื้อขาย 33,404.74 ล้านบาท ทั้งนี้ หลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANCE), ธนาคารกสิกรไทย (KNANK), ธนาคารกรุงเทพ (BBL), บริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) และธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

นายเผดิมภพ สงเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการเงินทุนบุคคล บริษัท หลักทรัพย์ กสิกรไทย เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงเช้าที่ผ่านมามีลักษณะแกว่งทรงตัวในแดนลบตั้งแต่ตลาดฯ เปิดทำการ เนื่องจากนักลงทุนรอดูสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของการชุมนุมใหญ่ปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ในวันนี้ว่าจะมีความรุนแรงและยืดเยื้อหรือไม่

ในช่วงบ่ายดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากการรายงานตัวเลขการจ้างงานเดือน ธ.ค. ของสหรัฐฯ ออกมาเพิ่มขึ้นแต่น้อยกว่าที่ตลาดคาด ทำให้ต้องดูว่าการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) จะมีการลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพิ่มเติมในอนาคตหรือไม่ และในช่วงบ่ายวันนี้ ก็ยังได้รับปัจจัยบวกจากการเมืองในประเทศ คือ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ได้เชิญกลุ่มบุคคลต่างๆ มาร่วมประชุม โดยแยกเป็น 5 กลุ่ม คือ กลุ่มจัดการเลือกตั้ง คือ กกต. กลุ่มพรรคการเมือง กลุ่มที่ประสงค์ให้มีการเลือกตั้ง กลุ่มที่ไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง และกลุ่มหน่วยงานสนับสนุนการเลือกตั้ง อาทิ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เพื่อหารือถึงการเลื่อนวันเลือกตั้ง

กลยุทธ์การลงทุน แนะนำนักลงทุนจับตาแนวต้านสำคัญที่ 1,300 จุดว่าจะผ่านไปได้หรือไม่ โดยควรติดตามสถานการณ์ทางการเมืองและผลประกอบการของธนาคารพาณิชย์

ด้านนายเตชธร ลาภอุดมสุข ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานตลาดอนุพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์เอเซียพลัส เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า แนวโน้มการลงทุนตลาดหุ้นไทย ยังคงต้องติดตามการชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร ของกลุ่ม กปปส. อย่างใกล้ชิด เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกดดันดัชนีหุ้นไทย โดยวันพรุ่งนี้ ประเมินแนวรับ 1,260 จุด แนวต้าน 1,300 จุด แนะนำลงทุนในหุ้นที่ไม่มีปัจจัยการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น เช่น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ PTTGC และบริษัท ซีพีออลล์ หรือ CPALL และให้ทยอยซื้อสะสมหุ้นปันผลดีที่ราคาปรับลดลง เพื่อรอราคาฟื้นตัว

สำหรับค่าเงินบาท เริ่มเคลื่อนไหวนิ่ง เพราะแรงขายของต่างชาติลดลง แต่ถ้าสถานการณ์การเมืองรุนแรง อาจกระทบความเชื่อมั่นจนนักลงทุนถอนเงินลงทุน ค่าเงินบาทจะผันผวนอีกครั้ง

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์เอเซียพลัส กล่าวต่อว่า หากการชุมนุมการเมืองยืดเยื้อ ไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทจดทะเบียนแน่นอน เพราะโดยทั่วไปรายได้หลักของแต่ละบริษัทประมาณร้อยละ 60 จะมาจากการบริโภคภายในประเทศ ส่วนรายได้อีกร้อยละ 40 มาจากการส่งออก แม้การส่งออกจะได้อานิสงส์เชิงบวกจากเงินบาทที่อ่อนค่า และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ชดเชยกันไม่ได้ทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้