วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ณัฐวุฒิ' นำ นปช.อีสาน เดินรอบขอนแก่น หนุนจัดเลือกตั้ง

'ณัฐวุฒิ' นำ นปช.อีสาน เดินรอบขอนแก่น หนุนจัดเลือกตั้ง

  • Share:

"ณัฐวุฒิ" นำ นปช.อีสาน เดินรอบเมืองขอนแก่น สนับสนุนการจัดการเลือกตั้ง พร้อมเปิดเวทีปราศรัยใหญ่คู่ขนานเวที กปปส. ตำรวจคุมเข้ม ขณะที่ จ.อุบลฯ ตร.คุมเข้ม หลังเสื้อแดง-กปปส. จัดรถเคลื่อนขบวน หนุนการทำงานของฝ่ายตนเอง...

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 13 ม.ค. 57 บริเวณโดยรอบศาลากลางจังหวัดขอนแก่น และสถานที่ราชการสำคัญ ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนและปราบจลาจล ตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น ร่วมกับกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน วางกำลังโดยรอบ พร้อมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าขึ้นที่บริเวณศาลาผูกเสี่ยว เพื่อประเมินและติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ หลังมีการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ในพื้นที่

พล.ต.ต.ชอบ คิสาลัง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า กำลังตำรวจกว่า 2 กองร้อย จะยังคงประจำโดยรอบสถานที่สำคัญทุกจุด ที่คาดว่าจะมีการเข้าไปชุมนุมหรือการพยายามบุกเข้าไป เพื่อป้องกันเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะกลุ่มมือที่สามที่อาจจะเข้ามาสร้างสถานการณ์ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีรายงานว่า กลุ่มคนเสื้อแดงและกลุ่มคนรักยิ่งลักษณ์-ทักษิณ จะมาเดินขบวนรณรงค์สนับสนุนการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. 57 ในเส้นทางถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น รวมทั้งการเปิดเวทีคู่ขนานภายในศาลากลางจังหวัดเท่านั้น


ต่อมาเวลา 15.00 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ กลุ่ม นปช. พร้อมด้วย ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบเขตของพรรคเพื่อไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแกนนำของกลุ่ม นปช. กลุ่มคนเสื้อแดงและชมรมคนรักยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ภาคอีสาน อาทิ นายอดิศร เพียงเกษ, นายธนิก มาสีพิทักษ์, รศ.นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์, นางมุกดา พงษ์สมบัติ และ นายจักริน พัฒนดำรงจิตร ได้นำกลุ่ม แนวร่วม นปช. กลุ่มคนเสื้อแดงและชาวขอนแก่น จำนวนหนึ่ง ได้เดินรณรงค์สนับสนุนการจัดการเลือกตั้ง และต่อต้านการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. 

โดยเริ่มเดินจากหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ไปตาม ถ.กลางเมือง ผ่านหน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน, สภ.เมืองขอนแก่น ก่อนจะเลี้ยวขวาผ่านสำนักงานประปา เลี้ยวขวาอีกครั้งเข้า ถ.หน้าเมือง และเลี้ยวซ้ายตัดเข้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ก่อนที่ขบวนที่มีความยาวกว่า 3 กม. จะหยุดพักเพื่อที่กลุ่มแกนนำและผู้ร่วมเดินขบวน พากันสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งการร่วมปล่อยลูกโป่งสีขาว แดง และน้ำเงิน เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ของการปลดปล่อยการสร้างเงื่อนไขของกลุ่ม กปปส. และกลับมาต่อสู้ทางการเมืองเพื่อให้ประเทศเดินต่อไปได้

พร้อมทั้ง มีการจุดพลุและตะไลจำนวนมากเพื่อแสดงออกถึงการขับไล่แกนนำกลุ่ม กปปส. จากนั้นขบวนได้เดินทางไปผ่านประตูเมืองเลี้ยวขวาไปตามถนนมิตรภาพ และวกกลับมาที่เวทีของการปราศรัย บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดอีกครั้งเพื่อให้แกนนำ แนวร่วม นปช. รวมไปถึงแกนนำในระดับพื้นที่ได้หมุนเวียนกันขึ้นเวทีปราศรัย ตลอดทั้งคืนของวันนี้


นายธนิก มาสีพิทักษ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงภาคอีสาน กล่าวว่า การเปิดเวทีปราศรัยแบบคู่ขนานกับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ของกลุ่มคนเสื้อแดงนั้น จะใช้พื้นที่อุดรธานีและขอนแก่นเป็นศูนย์กลางของการดำเนินงาน เพื่อกำหนดทำกิจกรรมรณรงค์และสนับสนุนการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้ รวมไปถึงการให้ข้อมูลที่แท้จริง ของการพยายามขับไล่รัฐบาลรักษาการของกลุ่ม กปปส.ที่คนอีสานต้องรู้ รวมไปถึงการแสดงออกทางสัญลักษณ์ต่างๆ โดยเฉพาะกับการจุดเทียนหรือการรณรงค์การใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะทุกฝ่ายต่างอยากให้สถานการณ์ดังกล่าวนั้นกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

ขณะเดียวกันจากการหารือร่วมกันหลายฝ่ายโดยเฉพาะกับชมรมคนรักอุดร, ชมรมคนรักยิ่งลักษณ์-ทักษิณ และกลุ่มคนเสื้อแดงในหลายจังหวัด ยังคงจะมีการร่วมกันลงขัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กลุ่ม กปปส. เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาทอีกด้วย

ส่วนที่ จ.อุบลราชธานี ที่หน้าบริษัทโตโยต้าดีเยี่ยม ต.ขามใหญ่ อ.เมือง กลุ่มมวลชน กปปส.นำรถยนต์กระบะติดธงชาติไทยจำนวนหลายสิบคัน ตั้งขบวนรณรงค์ไปตามถนนชยางกูร ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งเป็นถนนสายเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด มุ่งหน้าไปเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ เพื่อรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนที่อาศัยอยู่สองข้างถนนให้การสนับสนุนการเรียกร้องของกลุ่ม กปปส.ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

โดยกลุ่ม กปปส.ระบุว่า หากไม่ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง จะไม่สามารถแก้ความขัดแย้งในสังคมได้ เนื่องจากนักการเมืองยังเป็นกลุ่มเดิมที่กลับเข้ามาโกงกินประเทศชาติ พร้อมเชื่อว่าแม้จัดเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ก็ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะได้ ส.ส.ไม่ครบ 500 คน หรือไม่ถึง 95% ของจำนวน ส.ส.ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ทำให้สูญเสียงบประมาณใช้จัดเลือกตั้งเกือบ 4 พันล้านบาทไปโดยเปล่าประโยชน์

ขณะที่กำลังตำรวจภูธรจังหวัด อุบลราชธานี นำโดย พล.ต.ต.อภิชาติ เพชรประสิทธิ์ ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี ต้องจัดวางกำลังตามจุดแยกต่างๆ อย่างหนาแน่น เนื่องจากกลุ่ม นปช.แดงอุบลราชธานี ที่นัดรวมพลตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ ก็กำลังเตรียมเคลื่อนขบวนต้านรัฐประหาร สนับสนุนการเลือกตั้ง ซึ่งมีทั้งขบวนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และขบวนเดินเท้ารณรงค์ มุ่งหน้าไปรวมตัวกันที่เวทีใหญ่หน้าศาลากลางอุบลราชธานีหลังเก่า ถ.อุปราช ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการปิดการจราจรช่วงแยกโตโยต้า เทศบาลนครอุบลราชธานี ใจกลางเมืองอุบลราชธานี ชั่วขณะ เพื่อกันขบวนรถ กปปส. และ ขบวน นปช. ไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากัน ทำให้การจราจรติดขัด ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีการกระทบกระทั่งแต่อย่างใด.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้