วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงครามซีเรีย ตายเป็นเบือ ทะลุ 700 ศพ

สงครามซีเรีย ตายเป็นเบือ ทะลุ 700 ศพ

  • Share:

ยอดผู้เสียชีวิตในสงครามซีเรีย พุ่งเกือบ 700 คน หลังเหตุปะทะของกลุ่มย่อยของอัลเคดา และกลุ่มผู้ก่อการร้ายอื่นๆ ในเวลาเพียงแค่ 10 วัน...


วันที่ 13 ม.ค. องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียในประเทศอังกฤษ รายงานว่า ช่วง 10 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 3-12 มกราคม มีผู้เสียชีวิตจากการปะทะแล้ว 697 คน ซึ่งเป็นพลเมืองในซีเรียจำนวน 100 คน กลุ่มกบฏมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม จำนวน 351 คน และกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมอิรักและซีเรีย หรือ ISIS อีก 246 คน

โดยพลเมืองที่เสียชีวิต 100 คนนั้น ส่วนหนึ่งถูกกลุ่ม ISIS สังหารอย่างโหดเหี้ยมที่โรงพยาบาลเด็ก ในย่านกาดี อัสการ์ ซึ่งเป็นเขตปกครองของกลุ่มกบฏทางตอนเหนือของเมืองอเล็บโป

สำหรับกลุ่ม ISIS เป็นเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอัลเคดา ได้ปะทะกับกลุ่มนักรบปลดปล่อยซีเรีย และกลุ่มย่อยอื่นๆ ที่ต่อต้านระบอบการปกครองของซีเรีย โดยกลุ่ม ISIS โดยมีจุดประสงค์ที่จะบังคับใช้กฎหมายชะรีอะฮ์ ซึ่งเป็นประมวลข้อปฏิบัติของศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัดในพื้นที่ตอนเหนือของประเทศซีเรีย


โดยเหตุการปะทะครั้งนี้นั้น สืบเนื่องมาจากกลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นมี นายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ร่วมอยู่ด้วย ตั้งกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มเพื่อนซีเรีย ขึ้น และมีการเรียกประชุมหารือกันในกรุงปารีส เพื่อเกลี้ยกล่อมให้กลุ่มต่อต้านในซีเรียทุกกลุ่ม หันหน้าเข้าเจรจาสันติกัน ในการประชุมที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้

 

นายเคอร์รี่ กล่าวชัดเจนว่า ไม่มีทางเลือกอื่นที่จะช่วยประเทศซีเรียได้นอกจากการเจรจาสงบศึกและการต่อรอง เพราะนับตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียตั้งแต่ปี 2554 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกินกว่า 1 แสนคนแล้ว จากข้อเสนอของกลุ่มเพื่อนซีเรียนี้ทำให้กลุ่มกบฏในซีเรียที่ต่อต้านชาติตะวันตกแตกออกเป็นสองเสียง และประกาศจะให้คำตอบกับกลุ่มเพื่อนซีเรียในวันที่ 17 มกราคมนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้