วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงครามซีเรีย ตายเป็นเบือ ทะลุ 700 ศพ

ยอดผู้เสียชีวิตในสงครามซีเรีย พุ่งเกือบ 700 คน หลังเหตุปะทะของกลุ่มย่อยของอัลเคดา และกลุ่มผู้ก่อการร้ายอื่นๆ ในเวลาเพียงแค่ 10 วัน...


วันที่ 13 ม.ค. องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียในประเทศอังกฤษ รายงานว่า ช่วง 10 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 3-12 มกราคม มีผู้เสียชีวิตจากการปะทะแล้ว 697 คน ซึ่งเป็นพลเมืองในซีเรียจำนวน 100 คน กลุ่มกบฏมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม จำนวน 351 คน และกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมอิรักและซีเรีย หรือ ISIS อีก 246 คน

โดยพลเมืองที่เสียชีวิต 100 คนนั้น ส่วนหนึ่งถูกกลุ่ม ISIS สังหารอย่างโหดเหี้ยมที่โรงพยาบาลเด็ก ในย่านกาดี อัสการ์ ซึ่งเป็นเขตปกครองของกลุ่มกบฏทางตอนเหนือของเมืองอเล็บโป

สำหรับกลุ่ม ISIS เป็นเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอัลเคดา ได้ปะทะกับกลุ่มนักรบปลดปล่อยซีเรีย และกลุ่มย่อยอื่นๆ ที่ต่อต้านระบอบการปกครองของซีเรีย โดยกลุ่ม ISIS โดยมีจุดประสงค์ที่จะบังคับใช้กฎหมายชะรีอะฮ์ ซึ่งเป็นประมวลข้อปฏิบัติของศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัดในพื้นที่ตอนเหนือของประเทศซีเรีย


โดยเหตุการปะทะครั้งนี้นั้น สืบเนื่องมาจากกลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นมี นายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ร่วมอยู่ด้วย ตั้งกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มเพื่อนซีเรีย ขึ้น และมีการเรียกประชุมหารือกันในกรุงปารีส เพื่อเกลี้ยกล่อมให้กลุ่มต่อต้านในซีเรียทุกกลุ่ม หันหน้าเข้าเจรจาสันติกัน ในการประชุมที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้

 

นายเคอร์รี่ กล่าวชัดเจนว่า ไม่มีทางเลือกอื่นที่จะช่วยประเทศซีเรียได้นอกจากการเจรจาสงบศึกและการต่อรอง เพราะนับตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียตั้งแต่ปี 2554 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกินกว่า 1 แสนคนแล้ว จากข้อเสนอของกลุ่มเพื่อนซีเรียนี้ทำให้กลุ่มกบฏในซีเรียที่ต่อต้านชาติตะวันตกแตกออกเป็นสองเสียง และประกาศจะให้คำตอบกับกลุ่มเพื่อนซีเรียในวันที่ 17 มกราคมนี้

ยอดผู้เสียชีวิตในสงครามซีเรีย พุ่งเกือบ 700 คน หลังเหตุปะทะของกลุ่มย่อยของอัลเคดา และกลุ่มผู้ก่อการร้ายอื่นๆ ในเวลาเพียงแค่ 10 วัน... 13 ม.ค. 2557 16:41 13 ม.ค. 2557 16:57 ไทยรัฐ


advertisement