วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย เล็งฟ้องยุบ ปชป. เพิ่มข้อหากบฏ

พท. ซัด กปปส. คุมไม่อยู่ปิดถนนมั่ว เล็งฟ้องยุบพรรคปชป. ฟ้องเพิ่มข้อหากบฏ จ่อ ฟ้องกทม.หนุน ม็อบนกหวีดออกนอกหน้า

วันที่ 13 ม.ค. 57 ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และคณะ แจ้งว่า จะปิดกทม. ตั้งเวทีปราศรัย 7 จุด โดยอ้างว่า จะไม่กระทบต่อประชาชน ภาคธุรกิจ ราชการ แต่ปรากฏว่า นายสุเทพ โกหก เพราะนอกจาก 7 เวทีแล้ว ยังขยายการปิดถนนไปทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไปปิดสะพานพระราม 8 ซึ่งเป็นเส้นทางหลัก เชื่อมต่อจากฝั่งธนฯ มายังฝั่งพระนคร ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างมาก อยู่นอกเหนือเงื่อนไขที่ประกาศไว้

สะท้อนให้เห็นว่า นายสุเทพ คุมมวลชนไม่อยู่แล้ว ถามว่าใครจะรับผิดชอบต่อการทำลายความสงบสุข วิถีชีวิต ทำลายเศรษฐกิจ ที่เกินเลยขอบเขต ทำลายภาพลักษณ์ นานาชาติต้องประกาศเตือนไม่ให้คนของตัวเองเดินทางมายังกรุงเทพฯ นี่คือการสร้างความหายนะครั้งใหญ่ เป็นครั้งที่ 2 ให้กับประเทศไทย หลังจากการปิดเมืองปล้นตอนปี 2549 ที่นำโดยนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตร วันนี้เพียงแค่เปลี่ยนคนนำเป็น นายสุเทพ แต่ผู้สนับสนุนล้วนเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่เคยก่อการมาเมื่อปี 2549 เชื่อ เตรียมสร้างสถานการณ์ปลุกปฏิวัติ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ลำพังเพียงการปิดถนน ตั้งเวทีนั้น ทำอะไรรัฐบาลที่ยึดมั่นอยู่บนหลักการ หลักกฎหมายมาตลอดไม่ได้ เชื่อว่าจะมีการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง แล้วโยนบาปให้รัฐบาลออกมารับผิดชอบ หรือสร้างความวุ่นวายให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว เรียกร้องให้อำนาจนอกระบบออกมาจัดการ

ตนอยากถามว่า นายสุเทพ ใจจริงต้องการความรุนแรงใช่หรือไม่ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ตั้งธงเอาไว้ ก็คือให้ทหารออกมายึดอำนาจ เพราะรู้ดีแล้วว่า การปฏิวัติโดยประชาชนมันเกิดขึ้นไม่ได้ เนื่องจากความขัดแย้งในตอนนี้ เป็นเรื่องของการเมือง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ความขัดแย้งเหมือนรูปแบบที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์

"ถ้าเกิดความรุนแรง นายสุเทพ และพวกต้องรับผิดชอบ ในฐานะเป็นแกนนำ พามวลชนมา อย่าโยนบาปไปยังชายชุดดำ หรือรัฐบาล เหมือนเหตุการณ์ที่ผ่านมา ฝากเตือนสติกลุ่มคนที่สนับสนุนนายสุเทพว่า ท่านกำลังทำลายประเทศไทยให้ย่อยยับด้วยน้ำมือของท่าน เพื่อหวังได้อำนาจถึงกับต้องทำลายชาติ ท่านมีความสุขหรืออย่างไร" นายพร้อมพงศ์ กล่าว

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า กรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นเวที กปปส. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 57 ก่อนที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. 57 เป็นการเผยตัวตนให้เห็นธาตุแท้ของ นายอภิสิทธิ์ และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ว่า เล่นการเมือง 2 หน้า น่าจะเดินแผนสอดคล้องกับนายสุเทพตลอดมา

ขณะนี้ นายสุเทพ ถูกดำเนินคดีข้อหากบฏ และศาลอาญาออกหมายจับแล้ว ดังนั้น คนที่ไปร่วมเวทีก็ คือ ผู้ร่วมกระทำความผิดในคดีอาญาด้วย ตนได้รวบรวมหลักฐานการปราศรัย การร่วมกิจกรรมของนายอภิสิทธิ์ และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ไว้แล้ว เข้าข่ายเป็นการล้มล้างการปกครอง ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 โดยจะยื่นเรื่องให้ กกต. ยุบพรรคประชาธิปัตย์ และยื่นกรมสอบสวนคดีพิเศษเอาผิดข้อหากบฏ และเป็นภัยต่อความมั่นคงภายในสัปดาห์นี้

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. กับพวก ออกมาข่มขู่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ลาออกจากนายกฯ รักษาการ ภายในวันที่ 15 ม.ค. 57 มิเช่นนั้น จะปิดตลาดหุ้น รวมทั้งวิทยุการบิน การเคลื่อนไหวลักษณะนี้ เป็นการข่มขู่รัฐบาล รวมไปถึงประชาชน เป็นอนาธิปไตยไม่ใช่ประชาธิปไตย ทำลายเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นของประเทศ ในสายตาประชาคมโลก

สุดท้ายก็คือ การทำลายชาติ ตนได้รวบรวมหลักฐานการปราศรัยไว้แล้ว เพื่อยื่นกรมสอบสวนคดีพิเศษในข้อหากบฏ อีกคดีหนึ่งภายในสัปดาห์นี้ และขอฝากเตือนมวลชนที่ไปร่วมเคลื่อนไหวจะมีความผิด อาจถูกดำเนินคดีได้ด้วยเช่นเดียวกัน

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนที่ทนไม่ได้กับพฤติกรรมเล่นการเมือง 2 หน้า ของผู้บริหาร กทม. มีการเผยแพร่ภาพผ่านสื่อออนไลน์ว่า มีการใช้รถของกทม. ขนอุปกรณ์ ให้ม็อบ กปปส. ที่นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่บริเวณแยกปทุมวัน และที่ผ่านมา ก็มีประชาชนเผยแพร่ภาพ ที่ กทม. ไปช่วยขนเครื่องปั่นไฟ กระสอบทราย ให้ม็อบกปปส.

ทั้งนี้ เมื่อถูกจับได้คาหนังคาเขา ก็ออกมาแก้ตัวโดยทีมโฆษกของ กทม. ว่า เป็นการให้บริการช่วยเหลือตามปกติ แก้ตัวน้ำขุ่นๆ เอาสีข้างเข้าถู นี่คือพฤติกรรมซ้ำซากของผู้บริหาร กทม. ชุดนี้ อยากถาม ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ว่าท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่ นายสุเทพ กับพวกปิดกรุงเทพฯ 7 จุด พร้อมขู่ปิดตลาดหุ้น วิทยุการบิน อยากถามถึงสโลแกนที่บอกว่า จะดูแลคนกรุงเทพฯ วันนี้คำพูดเหล่านั้นหายไปไหน

ขอเรียกร้องให้ออกมาชี้แจงด้วยตนเอง เพราะไม่รู้หายหน้าไปไหน เหตุใดจึงเอารถ เอาหน่วยงานของ กทม. ไปสนับสนุนผู้ชุมนุมที่มีข้อหากบฏ และสร้างความเดือดร้อนให้คนกรุงเทพฯ ท่านมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ถ้าไม่เกี่ยวข้องขอให้ออกมาประณามการกระทำของ นายสุเทพ และ กปปส. รวมทั้งตั้งกรรมการสอบสวน เอาผิดต่อ ผอ.เขต หรือหัวหน้าส่วนที่ขนรถ ขนอุปกรณ์ไปสนับสนุนผู้ชุมนุม ถ้าไม่ดำเนินการภายใน 7 วัน ตนจะยื่นเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดี ข้อหาสนับสนุนผู้ชุมนุมที่มี ข้อหากบฏ ในการล้มล้างการปกครองตามมาตรา 68 ขณะเดียวกัน จะยื่นต่อกองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีข้อหาสนับสนุนผู้ชุมนุม ผิด พ.ร.บ.มั่นคงฯ มีโทษทางอาญา

"ขอเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันประณามการทำหน้าที่ของผู้ว่าฯ กทม. และผู้บริหารของ กทม. ว่าสนับสนุนผู้ชุมนุม สร้างความเดือดร้อนให้ชาวกรุงเทพฯ หรือไม่ ความเดือดร้อนเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา นอกจากไม่ห้ามปรามแล้วยังมีท่าทีไปสนับสนุนอีก ถือว่า นายสุขุมพันธุ์ ทรยศต่อความไว้วางใจของพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้ล้านกว่าคน" นายพร้อมพงศ์ กล่าว.

พท. ซัด กปปส. คุมไม่อยู่ปิดถนนมั่ว เล็งฟ้องยุบพรรคปชป. ฟ้องเพิ่มข้อหากบฏ จ่อ ฟ้องกทม.หนุน ม็อบนกหวีดออกนอกหน้า 13 ม.ค. 2557 16:40 ไทยรัฐ