วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจย่านราชประสงค์ วอนอย่าชุมนุมยืดเยื้อ

สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจย่านราชประสงค์ ออกแถลงการณ์วอน กปปส. อย่าชุมนุมยืดเยื้อ ห่วงกระทบเศรษฐกิจ พร้อมติดกล้อง CCTV กว่า 1,700 ตัว และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอีกกว่า 1,500 คน...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ออกแถลงการณ์ กรณีการร่วมชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ที่กำหนดให้มีการชุมนุมตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ม.ค. 57 บริเวณย่านราชประสงค์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้มีการปรับเปลี่ยนระบบการเมืองของประเทศไทย ให้เกิดเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างแท้จริง


สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ได้เน้นย้ำจุดยืนภายใต้ข้อกำหนดของรูปแบบการจัดการชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ ตามที่ทางสมาคมฯ ได้กำหนดขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ และควรมีการจัดการชุมนุมให้มีความปลอดภัย และการสัญจรสามารถใช้การได้ตามสมควร เนื่องจากพื้นที่สี่แยกราชประสงค์ เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญใจกลางกรุงเทพฯ ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในการพัฒนาประเทศไทย ทั้งในด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ การค้า และแหล่งไลฟ์สไตล์สำคัญ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาใช้บริการได้ถึงวันละประมาณ 250,000 คนต่อวัน รวมทั้งยังเป็นพื้นที่สำคัญของชาวต่างชาติหลายประเทศที่เข้ามาดำเนินธุรกิจ และติดต่อเจรจาธุรกิจ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของกรุงเทพฯ

2. จัดตั้งเวทีและพื้นที่ชุมนุมสาธารณะ โดยต้องไม่ปิดทับเส้นทางจราจร เพื่อให้มีผู้ที่สัญจรบริเวณท้องถนน สามารถดำเนินการได้ พร้อมทั้งนำรั้วมาจัดตั้งแสดงขอบเขตของพื้นที่การชุมนุมที่ชัดเจน 3. ช่องทางออกฉุนเฉิน สำหรับการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือได้รับอุบัติเหตุ สามารถให้เจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์ กู้ชีพ เข้าถึงพื้นที่ และเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างรวดเร็ว และ 4. บัตรระบุตัวตนของผู้เข้าร่วมชุมนุม ต้องแสดงทุกครั้งที่เข้า-ออกพื้นที่โดยรอบ
ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้เตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุม โดยได้ประสานงานกับสมาชิก เพิ่มการรักษาความปลอดภัยทุกจุด ภายใต้ระบบรักษาความปลอดภัยแบบบูรณาการย่านราชประสงค์ (Ratchaprasong Integrated Security System) ผ่านการเฝ้าสังเกตการณ์จากเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญ และกล้อง CCTV ทั้งหมดของสมาชิกภายในย่านฯ ทั้งภายในและภายนอกอาคารที่มีมากกว่า 1,500 ตัว ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่บริเวณถนนพระราม 1 แยกเฉลิมเผ่าถึงสถานีรถไฟฟ้าชิดลม และถนนราชดำริ บริเวณโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ จนถึงโรงแรมโนโวเทล กรุงเทพฯ แพลทินัม

นอกจากนี้ ยังประสานงานบุคลากรกว่า 1,700 คน ทั้งกลุ่ม รปภ. ภายในและรอบอาคารของแต่ละสมาชิก (Security) ประมาณ 900 นาย และกลุ่ม รปภ. พื้นที่รอบอาคารของย่านฯ ประมาณ 100 นาย และประสานงานกับสำนักงานตำรวจนครบาลลุมพินีและปทุมวัน ร่วมตรวจตรา และระวังภัยในบริเวณพื้นที่ หรือในกรณีแจ้งเหตุการณ์โดยตรงไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุนครบาล 5 โดยรายงานความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมในพื้นที่ทุกชั่วโมง หรือเมื่อมีเหตุเร่งด่วน

ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้เตรียมข้อกำหนดในการจัดการชุมนุมบริเวณย่านราชประสงค์ โดยยึดหลักความปลอดภัย เสนอให้ผู้จัดการชุมนุมใช้แผนการจัดงานเคาต์ดาวน์ในย่านราชประสงค์ เพื่อความปลอดภัยของผู้มาชุมนุมและสถานที่โดยรอบ แบ่งเป็นมาตรการด้านความปลอดภัย ได้แก่ 1. จัดมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชุมนุมให้รัดกุม โดยควรจัดตั้งประตูเข้า-ออกที่ชัดเจน และเพิ่มจุดตรวจผู้ชุมนุมบริเวณทางเข้า-ออกของพื้นที่รอบด้าน พร้อมทั้งเพิ่มกำลังคน เพื่อรักษาความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุม

ส่วนด้านการบริหารและอำนวยการ ประกอบด้วย 1. ความสะอาดของพื้นที่ชุมนุม ควรมีการจัดตั้งรถสุขาเคลื่อนที่ หรือสุขาเคลื่อนที่ เพื่อไม่รบกวนพื้นที่ของผู้ประกอบการภายในย่านฯ 2. ประสานงานของความอนุเคราะห์ กรุงเทพฯ จัดส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจ เพื่อประสานงานการเคลื่อนย้ายพ่อค้า แม่ค้าในบริเวณบาทวิถี และพื้นที่ชุมนุม และ 3. ศูนย์ประสานงานสื่อมวลชน จัดตั้งพื้นที่สำหรับสื่อมวลชนที่เข้าร่วมรายงานข่าว เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบความเคลื่อนไหวตลอดเวลาและทันท่วงที เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

สำหรับเส้นทางการจราจรของบริเวณย่านราชประสงค์ สมาคมฯ ได้สรุปเส้นทาง ณ เวลา 11.00 น. เพื่อให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่เข้าพักในโรงแรมต่างๆ สามารถเข้าและออกภายในย่านราชประสงค์ เพื่อใช้บริการโรงแรม ศูนย์การค้า และสำนักงานได้ตามปกติตลอดเวลาดังนี้ 1. ถนนพระราม 1 (ฝั่งศูนย์การค้าอัมรินทร์) จากแยกชิดลม มุ่งสู่แยกราชประสงค์ สามารถเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนราชดำริ และเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสารสิน เพื่อต่อไปถนนวิทยุ ขึ้นทางด่วนบริเวณถนนเพลินจิต 2. ถนนพระราม 1 (ฝั่งศูนย์การค้าเกษร) จากศูนย์การค้าเกษร มุ่งสู่แยกเพลินจิต หรือขึ้นทางด่วนสุขุมวิท 3. ถนนราชดำริ สามารถเดินรถได้หนึ่งเส้นทางจากโรงแรมอโนมา มุ่งสู่แยกประตูน้ำ เข้าสู่ถนนเพชรบุรี ทั้งนี้ สามารถเดินรถถนนเพชรบุรีขึ้นทางด่วนได้ตามปกติ

ขณะเดียวกัน ยังได้เตรียมแผนปฏิบัติการร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล และสมาชิกในย่านฯ เพื่อหาแนวทางในการรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการจราจร ด้านความปลอดภัย หรือด้านเศรษฐกิจการค้า โดยสรุปแนวทางการรองรับเกี่ยวกับการชุมนุม ดังนี้ 1. เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น หรือมีแนวโน้มจะเกิดขึ้น ในพื้นที่สี่แยกราชประสงค์ในขอบเขตของสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ให้มีการกระจายข่าวให้สมาชิกสมาคมฯ ทราบถึงเหตุการณ์ทันที เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ร่วมกัน

2. เมื่อมีเหตุการณ์ชุมนุมเกิดขึ้นตรงส่วนใดส่วนหนึ่ง สมาคมฯ และสมาชิกเห็นว่า มีความจำเป็นต้องร้องขอให้เพื่อนสมาชิกสนับสนุนด้านการรักษาความปลอดภัย สามารถแจ้งความจำนงมาที่สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ได้ทันที 3. ถ้ามีการชุมนุมในย่านราชประสงค์ยืดเยื้อ และอาจส่งผลกระทบกับย่านราชประสงค์ สมาคมฯ จะเชิญตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือกับสมาชิก เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไข มิให้เกิดความเสียหายโดยเร็วที่สุด 4. ให้สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์เป็นศูนย์กลางในการแจ้งข่าวสารให้สมาชิกทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ทางสมาชิกทั้งศูนย์การค้าและโรงแรมยังคงเปิดให้บริการตามปกติ และใคร่ขอวิงวอนให้กลุ่ม กปปส. จัดการชุมนุมตามข้อกำหนด และอย่ายืดเยื้อจนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะบริเวณพื้นที่นี้นับว่า เป็นศูนย์กลางของย่านเศรษฐกิจการค้าและแหล่งช็อปปิ้งที่สำคัญ ดังนั้นการรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศจึงเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่จะร่วมกันทำ เพื่อคงไว้ซึ่งความเชื่อมั่นของนักลงทุน นักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มีต่อประเทศไทยในฐานะที่เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในโลก.

 

สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจย่านราชประสงค์ ออกแถลงการณ์วอน กปปส. อย่าชุมนุมยืดเยื้อ ห่วงกระทบเศรษฐกิจ พร้อมติดกล้อง CCTV กว่า 1,700 ตัว และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอีกกว่า 1,500 คน... 13 ม.ค. 2557 16:24 13 ม.ค. 2557 17:05 ไทยรัฐ


advertisement