วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.จุฬาฯพร้อมรับมือม็อบแรง เผย 'เสียง' กระทบผู้ป่วยเล็กน้อย

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แถลงข่าวพร้อมรับมือเหตุรุนแรงจากการชุมนุม ประสาน กปปส.ไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้ามารบกวนภายในโรงพยาบาล เผยมีผู้ป่วยได้รับผลกระทบทางเสียงเล็กน้อย...

วันที่ 13 ม.ค. 57 มีรายงานว่า ตัวแทนโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ร่วมแถลงข่าวความพร้อมรับมือสถานการณ์การชุมนุม โดย นพ.ประเสริฐ ตรีวิจิตรศิลป์ รักษาการรอง ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระบุ โรงพยาบาลได้ประสานกับกลุ่ม กปปส. ให้ช่วยดูแลไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้ามารบกวนภายในโรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ป่วย

ขณะที่ทางโรงพยาบาลได้เพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเน้นดูแลตึก ภปร. และ สก. ทางฝั่งถนนราชดำริ ซึ่งติดกับพื้นที่การชุมนุม รวมถึงการปิดประตู และได้ตรวจบุคคลเข้าออกยามวิกาล ในส่วนผู้ป่วยนอกนั้น ได้ประสานให้ผู้ป่วยมารับยาก่อน 30 วัน ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยอมรับว่า การชุมนุมตลอดทั้งวันที่ผ่านมาทำผู้ป่วยได้รับผลกระทบทางเสียงบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้ แม้มีผู้ชุมนุมที่เข้ามาอาศัยพักร่มไม้ บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาล แต่ไม่กระทบไปถึงผู้ป่วยใน อีกทั้งผู้ชุมนุมก็เปิดทางให้รถพยาบาลและรถเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลผ่านเข้ามาในพื้นที่ได้ เชื่อว่าเหตุจะยุติอย่างสันติ

ด้าน นพ.อภิชัย อังสะพัทธ์  ผช.ผอ.ด้านผู้ป่วยวิกฤติ กล่าวว่า โรงพยาบาลได้มีการประชุมปรับแผน โดยเลื่อนนัดผู้ป่วยที่ไม่ต้องผ่าตัดเร่งด่วนออกไป เช่นเดียวกับการรับมือผู้ป่วยหนัก หากเกิดอาการฉุกเฉิน ยืนยันมีบุคลากรเพียงพอ และจากการประเมินสถานการณ์รับมือในสัปดาห์ที่ผ่านมา หากไม่เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นเชื่อว่า จะสามารถรับมือได้ ส่วนชุมนุมระยะยาวมีการเปลี่ยนแปลง จะต้องมีการประชุมวางแผนใหม่อีกครั้ง

ขณะที่ นพ.รัฐพลี ภาคอรรถ รอง ผอ.ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ กล่าวว่า ในการชุมนุมของกลุ่ม นปช. เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายขึ้น ในปีนี้จะมีการเตรียมความพร้อม โดยสามารถรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินได้ขั้นต่ำ 300 เคส จัดเตรียมทั้งสถานที่ บุคลาการ หมอกระดูก วิสัญญี และพยาบาล รวมถึงห้องฉุกเฉิน และเตียงรองรับผู้ป่วย ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากตำรวจ ทหาร หน่วยบริจาคโลหิต และศูนย์เอราวัณ ที่จะสามารถส่งต่อผู้ป่วยได้ทันที จึงมั่นใจว่าจะสามารถดูแลได้เต็มที่ โดยไม่เลือกปฏิบัติว่าผู้ป่วยเป็นใคร.

 

 

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แถลงข่าวพร้อมรับมือเหตุรุนแรงจากการชุมนุม ประสาน กปปส.ไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้ามารบกวนภายในโรงพยาบาล เผยมีผู้ป่วยได้รับผลกระทบทางเสียงเล็กน้อย... 13 ม.ค. 2557 16:07 13 ม.ค. 2557 16:29 ไทยรัฐ