วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะปรางหวานเจอโรคประหลาด ดอกร่วงไม่ติดผลยกสวน

ดอกมะปรางหวานรุ่นแรกออกเต็มต้นแทบทุกช่อ

มะปรางหวานหนึ่งในผลผลิตภาคการเกษตร จ.นครนายก ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ พบโรคประหลาด แรกๆ ทำท่าให้ลูกดก ออกดอกมากกว่าทุกปี แต่สุดท้ายดอกร่วงหมดต้น ไม่เหลือให้ติดผลสักลูกเดียว

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ ร.ต.ต.อำนวย หงษ์ทอง นายกสมาคมชาวสวนมะปรางนครนายก ว่า ปกติในแต่ละปีมะปรางหวานจะออกดอกปีละ 2 รุ่น ในเดือนพฤศจิกายน กับ มกราคม โดยทุกปีจะออกดอกประมาณ 60% ของสวน และให้ผลผลิตติดลูก 30% ของสวน


“แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มะปรางหวานออกดอกมากถึง 80% แต่พอมาเจอลมหนาวในช่วงปีใหม่ ดอกที่ออกมากมายกลับร่วงหมดทุกต้นไม่มีเหลือให้เห็นเลย เป็นอย่างนี้เหมือนกันหมดทุกสวน ทั้งในพื้นที่นครนายก และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะปกติแล้วอากาศยิ่งหนาวยิ่งจะเป็นผลดีต่อมะปรางหวานที่จะมีการติดลูกมาก แต่ปีนี้กลับไม่มีเหลือให้เห็นลูกเลย ส่วน การออกดอกรุ่นที่ 2 ขณะนี้เริ่มมีบ้างแล้ว คงจะต้องรอดูอีก 2 สัปดาห์ว่าจะติดผลหรือไม่ จะมีอาการแบบเดียวกับดอกรุ่นที่ 1 หรือเปล่า หากร่วงหมดต้นอีก ชาวสวนมะปรางหวานคงน้ำตาร่วงไปตามๆกัน”

นายกสมาคมชาวสวนมะปรางนครนายก กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางสมาคมฯ ได้ทำหนังสือขอทุนวิจัยไปทางผู้ว่าฯ นครนายกซึ่งได้รับเงินมาส่วนหนึ่งมอบหมายให้นักวิชาการจากภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำนิสิตปริญญาโท จำนวน 10 คน ลงพื้นที่สำรวจเพื่อทำการวิจัยแล้ว

ในเบื้องต้นทีมงานวิจัย สันนิษฐานว่า ปัญหาดอกร่วงไม่ติดผลน่าจะมาจากเกสรตัวผู้ไม่ยอมผสมพันธุ์กับเกสรตัวเมีย จึงทำให้ไม่ติดผล ส่วนปัจจัยอะไรที่ทำให้เกสรดอกมะปรางหวานไม่ผสมพันธุ์กันยังระบุไม่ได้ จะเป็นเพราะสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนไปเนื่องจากภาวะโลกร้อนหรือเปล่า ยังไม่ชัด จะต้องทำดอกที่ร่วงไปตรวจวิเคราะห์ในห้องแล็บเพื่อตรวจอย่างละเอียดก่อน ถึงจะทราบข้อเท็จจริงเพื่อจะได้นำไปเป็นข้อมูลในการแก้ปัญหาที่จะเกิดในอนาคต.

มะปรางหวานหนึ่งในผลผลิตภาคการเกษตร จ.นครนายก ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ พบโรคประหลาด แรกๆ ทำท่าให้ลูกดก ออกดอกมากกว่าทุกปี แต่สุดท้ายดอกร่วงหมดต้น ไม่เหลือให้ติดผลสักลูกเดียว... 13 ม.ค. 2557 15:55 13 ม.ค. 2557 15:57 ไทยรัฐ