วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย สวน กกต. ลั่นไม่ถกกฤษฎีกา แน่

ทีมกฎหมายเพื่อไทย เรียงหน้าอัด กกต.ชงเลื่อนวันเลือกตั้ง อัด กกต.หยุดตีความอีลุ่ยฉุยแฉก แนะ เลื่อนเลือกตั้ง ปิดทาง ไม่หารือคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ หาทางออก

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า รัฐบาลไม่จำเป็นต้องหารือคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ เพื่อขอคำแนะนำเรื่องการเลื่อนวันเลือกตั้ง เพราะที่ผ่านมา คณะกรรมการกฤษฎีกา เคยให้ความเห็นว่า ไม่สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งได้ การจะให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องบอกเหตุผลมาว่า จะให้เทียบเคียงกับกฎหมายฉบับใด มาเป็นเหตุผลขอเลื่อนเลือกตั้ง ประเทศไทยใช้กฎหมายลายลักษณ์อักษร จะไปตีความแบบอีลุ่ยฉุยแฉกไม่ได้ หรือจะมาโยนให้รัฐบาลไปถามคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ไม่ได้

กกต.ชุดนี้มีผู้พิพากษาจากศาลฎีกา 3 คน ขอให้แนะนำ รัฐบาลว่า จะให้ใช้กฎหมายฉบับใด มาเลื่อนเลือกตั้ง ตนเปิดกฎหมายดูหมดแล้ว ไม่เห็นช่องทางใด จะเลื่อนเลือกตั้งได้เลย ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ก็จะตกเป็นจำเลยมีความผิดอีก

นายพิชิต ชื่นบาน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ กกต.แนะนำ ให้รัฐบาลไปหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้งนั้น ยืนยันว่า ทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ระบุชัดเจนว่า ต้องมีการเลือกตั้งหลังยุบสภา ภายใน 60 วัน จึงไม่มีทางออกอื่นให้เลื่อนวันเลือกตั้งได้ การเลื่อนวันเลือกตั้งจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการเลือกตั้งใหญ่ไปแล้ว แต่มีบางหน่วยไม่สามารถเลือกตั้งได้ จึงออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้งในเขตที่มีปัญหาได้ แต่ถ้าจะให้เลื่อนเลือกตั้งใหม่ทั้งหมด ไม่สามารถทำได้

การที่ กกต.อ้างว่า ข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่การเลื่อนเลือกตั้ง แต่เป็นการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งสามารถทำได้ เพราะยังอยู่ในกรอบ 180 วันนั้น เป็นการพูดแบบศรีธนญชัย เล่นการเมืองมากไป เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ หลังจากมีการยุบสภา ไม่ต้องการให้ประเทศถูกแช่แข็งนานเกินไป จึงให้เลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน.

ทีมกฎหมายเพื่อไทย เรียงหน้า อัด กกต.ชงเลื่อนวันเลือกตั้ง อัด กกต.หยุดตีความอีลุ่ยฉุยแฉก แนะ เลื่อนเลือกตั้ง ปิดทาง ไม่หารือคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ หาทางออก 13 ม.ค. 2557 15:13 13 ม.ค. 2557 16:18 ไทยรัฐ