วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ยันพร้อมให้บริการตามจรรยาบรรณ สั่ง 3 จว.เสี่ยงรายงานทุก ชม.

"ปลัด สธ." ยืนยัน รพ.ทุกแห่งทั้งใน กทม.และ ตจว. ให้บริการประชาชนตามหลักจรรยาบรรณ เตรียมพร้อมหน่วยแพทย์ฉุกเฉินชั้นสูง 12 ทีม เกาะติดพื้นที่ชุมนุมทุกจุด และให้ 18 จังหวัด พร้อมรับผู้บาดเจ็บหากสถานการณ์รุนแรง สั่ง 3 จังหวัดเสี่ยงเกิดเหตุรุนแรง "บุรีรัมย์-อยุธยา-พิษณุโลก" รายงานสถานการณ์เข้าส่วนกลางทุก 1 ชั่วโมง…

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 57 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จ.นนทบุรี นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมือง และประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปใน 30 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงและปริมณฑล เพื่อเตรียมพร้อมการรับมือเหตุชุมนุมทางการเมืองในวันนี้อย่างเต็มที่ ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด


นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ได้ย้ำให้หน่วยงานในสังกัดฯ ทั้งโรงพยาบาลทุกระดับ ที่อยู่ใน กทม.และต่างจังหวัดและหน่วยบริหารทุกแห่ง เปิดให้บริการประชาชนตามปกติ ดูแลประชาชนอย่างเสมอภาค ตามจรรยาบรรณวิชาชีพ ให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถและปรับการทำงานตามสถานการณ์ โดยจะประชุมติดตามประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทำงานเชื่อมโยงกับศูนย์ส่วนหน้า รพ.สงฆ์ ศูนย์เอราวัณ กทม. และ ศอ.รส. ในการปฏิบัติการทางการแพทย์จะทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน มูลนิธิ เครือข่ายแพทย์อาสา ขอให้ประชาชนมั่นใจได้


นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า การทำงานประกอบด้วย 3 ภารกิจหลัก ได้แก่ 1.การจัดหน่วยปฐมพยาบาลดูแลพื้นที่ชุมนุม 6 จุดจากทั้งหมด 26 จุด ร่วมกับหน่วยแพทย์อาสา และโรงเรียนแพทย์ 2.จัดหน่วยกู้ชีพฉุกเฉินชั้นสูง 12 ทีมจากโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ ได้แก่ รพ.ราชวิถี รพ.นพรัตนราชธานี รพ.เลิดสิน รพ.รามาธิบดี และทีมจาก 5 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ กาฬสินธุ์ อุดรธานี สระแก้ว และนครสวรรค์ ทำงานร่วมกับทีมจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและร่วมกตัญญู รวมทั้งประสานทีมทหารเสนารักษ์ 12 ทีมจากกองทัพบก ร่วมดูแลช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยออกจากพื้นที่ชุมนุมในเขตรับผิดชอบและนำส่งโรงพยาบาล


ส่วนภารกิจ 3. การเตรียมโรงพยาบาลรอบๆ กทม. 18 จังหวัด ทั้งบุคลากร ห้องผ่าตัด ห้องไอซียู คลังเลือด และเวชภัณฑ์ พร้อมรับผู้บาดเจ็บ หากไม่สามารถนำส่งโรงพยาบาลใน กทม.ได้ ได้แก่ ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี สมุทรสาคร ราชบุรี นครปฐม อ่างทอง สุพรรณบุรี นครนายก ลพบุรี สิงห์บุรี เพชรบุรี กาญจนบุรี ปราจีนบุรี นนทบุรี และปทุมธานี ได้ซักซ้อมความพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว

"จากการติดตามสถานการณ์ในต่างจังหวัด ขณะนี้เหตุการณ์ปกติ อย่างไรก็ตาม ได้ให้โรงพยาบาลทุกแห่ง เตรียมพร้อมทีมแพทย์กู้ชีพชั้นสูงและขั้นพื้นฐาน พร้อมให้การดูแลผู้เจ็บป่วยหากเหตุการณ์อย่างรวดเร็ว โดยกำชับให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษใน 3 จังหวัด ได้แก่ บุรีรัมย์ พระนครศรีอยุธยา และพิษณุโลก ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด รายงานเข้าส่วนกลางทุก 1 ชั่วโมง" นพ.ณรงค์ กล่าว

ด้าน นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับที่จุดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ได้ให้โรงพยาบาลราชวิถีตั้งเต็นท์ให้บริการ ดูแลผู้ชุมนุมที่บริเวณหน้าโรงพยาบาล และประสานเปิดเส้นทางให้รถพยาบาลวิ่งเข้า-ออกโรงพยาบาลราชวิถีไว้แล้ว.

 

"ปลัด สธ." ยืนยัน รพ.ทุกแห่งทั้งใน กทม.และ ตจว. ให้บริการประชาชนตามหลักจรรยาบรรณ เตรียมพร้อมหน่วยแพทย์ฉุกเฉินชั้นสูง 12 ทีม เกาะติดพื้นที่ชุมนุมทุกจุด และให้ 18 จังหวัด พร้อมรับผู้บาดเจ็บหากสถานการณ์รุนแรง สั่ง 3 จังหวัดเสี่ยงเกิดเหตุรุนแรง "บุรีรัมย์-อยุธยา-พิษณุโลก" รายงานสถานการณ์เข้าส่วนกลางทุก 1 ชั่วโมง… 13 ม.ค. 2557 14:41 13 ม.ค. 2557 15:04 ไทยรัฐ