วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลท.เมินชัตดาวน์ มีแผนสำรองรับมือ

ตลท.เมินชัตดาวน์ มีแผนสำรองรับมือ

  • Share:

ตลท.ไม่กังวล คปท.ขู่ยึดตลาดหลักทรัพย์ฯ ยันระบบซื้อขายหุ้นยังปกติ ระบุประเมินสถานการณ์รายวัน ขณะที่พยายามพูดคุยกับ คปท. ...

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประชุมผู้บริหาร เพื่อวางมาตรการความปลอดภัย หลังแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ขู่จะบุกยึดตลาดหลักทรัพย์ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ลาออกจากการรักษาการในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ภายใน 15 ม.ค.นี้

โดยยืนยันว่า มาตรการดูแลระบบได้วางไว้หลายระดับ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและสถานการณ์ ซึ่งไม่ได้วิตกกังวลอะไร และจะพยายามพูดคุยกับกลุ่ม คปท. เพื่อให้ทราบถึงหน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์ฯ

ส่วนการซื้อขายหลักทรัพย์ในวันนี้ (13 ม.ค.) ยังเป็นไปตามปกติ ตามแผนที่วางไว้ แม้เจ้าหน้าที่บางส่วนจะปฏิบัติงานอยู่ที่บ้าน ไม่มีการติดขัดแต่อย่างใด โดยจะประเมินแผนงานปฏิบัติการ และติดตามสถานการณ์รายวัน ซึ่ง ตลท.ยืนยันมีระบบไฟฟ้าสำรองเพียงพอรองรับการซื้อขายได้เป็นระยะเวลานานกว่า 1 เดือน ซึ่งเคยใช้แผนสำรองมาแล้วในช่วงเกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554

อย่างไรก็ตาม ไม่ขอประเมินว่า การชุมนุมของ กปปส. ที่ยืดเยื้อจะกระทบต่อแผนงานของ ตลท. และกำไรบริษัทจดทะเบียนหรือไม่ รวมทั้งต้องติดตามว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้หรือไม่ แต่ยอมรับว่า นักลงทุนต่างชาติมีการสอบถามถึงสถานการณ์การชุมนุมผ่านทางบริษัทหลักทรัพย์ ไม่ได้มีการสอบถามโดยตรงมาที่ตลาดหลักทรัพย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้