วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศอ.รส. ห่วง3จุด ม็อบ กปปส. เสี่ยงมีรุนแรง

ศอ.รส. ห่วง3จุด ม็อบ กปปส. เสี่ยงมีรุนแรง

  • Share:

ศอ.รส. ห่วง 3 จุด การชุมนุมของ กปปส. ประกอบด้วย ห้าแยกลาดพร้าว อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และแจ้งวัฒนะ ห่วงเกิดเหตุรุนแรง...

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษก ศอ.รส. แถลงถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่นัดชุมนุมใหญ่ปิดกรุง หรือชัตดาวน์กรุงเทพฯ ใน 7 พื้นที่ของกรุงเทพมหานครวันนี้

โดย พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่าตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจค้น หน้ากระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา และบริเวณถนนรามคำแหง และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้หลายคดี พร้อมของกลางยาเสพติดประเภท ใบกระท่อม และกัญชา ได้หลายรายการ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้การอ้างว่า เป็นการ์ดผู้ชุมนุม และเตรียมจะเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.

นอกจากนี้ พบว่าตลอดทั้งคืนมีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นหลายจุด ตั้งแต่ช่วงประมาณเที่ยงคืน เกิดเหตุลอบยิงการ์ดผู้ชุมนุม กปปส. ที่ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 14 ซึ่ง ศอ.รส. ได้รับรายงานว่าผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นการ์ดผู้ชุมนุม กปปส. มีปากเสียงกับกลุ่มวัยรุ่น 2 คน ที่พยายามจะผ่านเส้นทางที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีการปิดถนน จึงเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

ต่อมาเวลาประมาณ 1 นาฬิกา รับแจ้งว่ามีเหตุคนร้ายลอบนำระเบิดขว้าง ชนิดสังหาร รุ่นอาร์ บี จี 5 แขวนที่หน้าบ้านนาย ราเชน ตระกูลเวียง แกนนำ กปปส จ.นนทบุรี ซึ่งพยานให้การว่าคนร้ายมี 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกนิรภัยเต็มใบ ไม่ทราบทะเบียน เข้ามาก่อเหตุ ซึ่งตำรวจกำลังสืบสวนและเร่งติดตามตัว

และล่าสุดเมื่อเวลา 2 นาฬิกา คนร้ายกราดยิงใส่ร้านกาแฟ หน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตำรวจได้หลักฐานจากกล้องวงจรปิด ที่สามารถบันทึกภาพของคนร้าย ขับรถยนต์ โตโยต้า วีออส ไม่ทราบทะเบียน ก่อนที่จะลดกระจกลงกราดยิงรวม 13 นัด ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้ก่อเหตุ

จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาเมื่อคืนนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ส่อไปในทางความรุนแรง จึงต้องการให้ทางประชาชน ช่วยกันสอดส่องและแจ้งเหตุให้กับตำรวจ ซึ่งจุดที่ ศอ.รส. เป็นห่วงมากที่สุดใน 7 พื้นที่ ที่มีการเคลื่อนไหวปิดกรุงนั้น มีทั้งหมด 3 จุด คือที่ถนนแจ้งวัฒนะ ศูนย์ราชการ ทั้ง 2 เวที จุดบริเวณห้าแยกลาดพร้าว และจุดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งตำรวจจะทำหน้าที่ในการดูแลประชาชนให้ดีที่สุด และยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาในการปฏิบัติงานร่วมกับทหาร

ทั้งนี้ โฆษก ศอ.รส. กล่าวว่า ที่ประชุมในวันนี้ได้เน้นย้ำให้ตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนอดกลั้น เพราะมีแนวโน้มที่จะมีการพยายามเคลื่อนการชุมนุมไปปิดล้อมสถานที่ราชการสำคัญอีกหลายแห่ง จึงอาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย และปัญหาการจราจรได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้