วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แรมโบ้อีสาน' ห่วงกรณีสร้างสถานการณ์การชุมนุม

'แรมโบ้อีสาน' ห่วงกรณีสร้างสถานการณ์การชุมนุม

  • Share:

"สุภรณ์ อัตถาวงศ์" ห่วงมือที่สาม แอบแฝงสร้างความรุนแรงม็อบชัตดาวน์กรุง ย้ำเงื่อนไข "สุเทพ" ทำไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย ยันต้องเลือกตั้งก่อนปฏิรูป ...

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ที่โรงแรมสีมาธานี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์  หรือ แรมโบ้อีสาน อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวที่ ถึงการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของ กลุ่ม กปปส. ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่า ขอชุมนุมอย่างสงบสันติ ภายใต้กรอบของกฎหมาย เราไม่ปรารถนาที่จะเกิดเห็นความรุนแรง โดยเฉพาะการสร้างสถานการณ์รุนแรงของบุคคลที่สาม ตนเองก็ไม่เชื่อมั่นว่าจะมีบุคคลที่สาม แต่ตนกลัวที่สุดก็คือ บรรดาผู้ชุมนุมที่แอบแฝงมากับกลุ่ม กปปส. มีการพกอาวุธ หรือมีการพกระเบิดปิงปอง หรืออะไรต่างๆ ที่จะสร้างความรุนแรงขึ้นมา ตนรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัว เพราะเท่าที่ผ่านมา เห็นอยู่หลายจุดว่า ในพื้นที่การชุมนุมนั้น ตัวแกนนำ โดยเฉพาะนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่สามารถควบคุมการ์ด หรือควบคุมมวลชนที่เข้ามาชุมนุมได้ มีการพกพาอาวุธ แม้กระทั่งการกินเสพใบกระท่อม หรืออาจจะใช้สารเสพติดในการเข้ามา เพื่อที่จะใช้กลุ่มคนเหล่านี้สร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง อันจะเป็นเงื่อนไขที่พวกเขาปรารถนาอยากให้เกิดความรุนแรงแล้วจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง นี่คือสิ่งที่เราคิดว่าน่าห่วงที่สุด

นายสุภรณ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐเอง ฝ่ายรัฐบาลเอง แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศอ.รส.ทุกคน โดยการนำของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ก็พยายามที่จะบอกไปยังผู้บังคับบัญชาทุกคน ต้องใช้หลักสากลในการควบคุมมวลชน ไม่ให้เกิดการปะทะกันที่รุนแรง ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องระวัง  การแสดงสิทธิเสรีภาพ การแสดงความคิดเห็นเป็นเรื่องที่ท่านสามารถทำได้ ภายใต้กรอบของกฎหมาย แต่ว่าเราไม่ปรารถนาที่จะให้เกิดคามรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น

นายสุภรณ์ กล่าวว่า วันนี้บ้านนี้เมืองนี้เรากำลังจะก้าวสู่กระบวนการตามระบอบประชาธิปไตย คือ การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2557 และเสียงส่วนใหญ่ตอนนี้มีกลุ่มคณะต่างๆ กลุ่มนิสิตนักศึกษา กลุ่มครูอาจารย์ตามมาวิทยาลัยต่างๆ และพี่น้องประชาชน ที่เขาอยากจะเห็นการเลือกตั้งได้ออกมาจุดเทียนต้องการความสันติ ไม่ต้องการความรุนแรง ต้องการก้าวไปสู่การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ส่วนการที่จะเจรจาพูดคุยแก้ไขปัญหาในการที่จะสร้างความปรองดอง หรือการจะปฏิรูปเปลี่ยนแปลงประเทศในการที่จะให้บ้านเมืองเดินไปได้ ทางรัฐบาลก็ยินดีอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา พร้อมที่จะเจรจาแก้ไขปัญหาร่วมกันอยู่แล้ว เพียงแต่เงื่อนไขที่จะให้ยกเลิก หรือเลื่อนการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. นี้ ตามรัฐธรรมนูญ ทำไม่ได้ เนื่องจากกฎหมายรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่า ต้องจัดการเลือกตั้งลังการยุบสภาภายใน 60 วัน

นายสุภรณ์ กล่าวด้วยว่า ดังนั้น ทางออกของประเทศ คือต้องเลือกตั้งก่อน เมื่อเสร็จเลือกตั้ง ก็ปฏิรูปประเทศ เรื่องที่จะขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป ให้จัดตั้งรัฐบาลใหม่ ให้นายกรัฐมนตรีลาออก เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้สักเรื่อง เนื่องจากผิดกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้