วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงอีสาน ปล่อยลูกโป่งสันติภาพ หนุนเลือกตั้ง2ก.พ.

พลังมวลชนทุกสารทิศเหนือ กลาง อีสาน สวมเสื้อขาวเดินรณรงค์ พร้อมกลุ่มเสื้อแดง ถือป้ายต้านรัฐประหาร ความรุนแรง ค้าน "เทพเทือก" ชัตดาวน์กรุง ร่วมปล่อยลูกโป่งเพื่อสันติภาพ สนับสนุนเดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. จากการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ในการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ซึ่งเริ่มเป็นวันแรก เพื่อเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากรักษาการนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางกระแสการปฏิวัติ รัฐประหาร ที่มีอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ประชาชนอีกส่วนหนึ่งได้เคลื่อนไหวต่อต้านการกระทำของ กปปส. และจัดกิจกรรมแสดงพลังให้เกิดสันติภาพขึ้นในบ้านเมือง

ชาวอีสานต้านความรุนแรง หนุนเลือกตั้ง 2 ก.พ.


เริ่มจากพื้นที่ จ.มหาสารคาม กลุ่มคนเสื้อขาวจาก 13 อำเภอ ได้เดินเท้าเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ออกมาเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. พร้อมมีการรวมตัวบริเวณหอนาฬิกา ขึ้นเวทีปราศรัยยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 1.ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2.ต่อต้านการปฏิวัติรัฐประหาร และ 3.ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมของกลุ่ม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในกรุงเทพฯ โดยคนมหาสารคามพร้อมจะเดินหน้าสู้ต่อไป หากยังไม่เลิกชุมนุม พร้อมทั้งกล่าวโจมตีการกระทำของกลุ่ม กปปส.ว่าเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตย


ส่วนที่ จ.นครราชสีมา กลุ่มพลังมวลชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และกลุ่ม นปช.นครราชสีมา จาก 32 อำเภอ ส่วนใหญ่สวมเสื้อขาว รวมตัวหน้าศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา รวมทั้งขบวนรถจักรยายนต์ รถยนต์ ต่างเปิดไฟหน้ารถ บีบแตร เขียนป้ายข้อความหลากหลาย อาทิ ชาวโคราชต้องการสันติภาพ หยุดสร้างเงื่อนไขสู่ความรุนแรง, ขอบคุณทหาร (รถถัง) ที่ไม่รัฐประหาร, หยุดรัฐประหาร ต่อความรุนแรง, ไม่ต้องการอำนาจนอกระบบ, RESPECT MY VOTE , คนโคราชไปเลือกตั้ง 2 กุมภา, 1 คน 1 เสียง อนาคตประเทศไทย อยู่ในมือเรา เป็นต้น

 

พร้อมทั้งถือธงสีแดง รณรงค์การเลือกตั้ง และเดินขบวนไปตามถนนมิตรภาพ ไปยังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อปล่อยลูกโป่งหลายพันลูก ทั้งสีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน แสดงพลังต้องการให้เกิดสันติภาพ พร้อมออกแถลงการณ์ว่า จงหยุดปฏิวัติ อย่ารัฐประหาร และขอต่อต้านกบฏยึดกรุงเทพฯ

ขณะที่ จ.อุดรธานี นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด ได้ขี่รถจักรยานยนต์ นำขบวนรถจักรยานยนต์ กว่า 200 คัน เริ่มจากสนามทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อแห่ต่อต้านนายสุเทพในการชัตดาวน์กรุงเทพฯ รวมถึงการต่อต้านการปฏิวัติ รัฐประหาร และสนับสนุนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ซึ่งผู้เข้าร่วมขบวนได้ถือธงชาติ ถือป้ายสนับสนุนการเลือกตั้ง ไม่ต้องการรัฐประหาร พร้อมรถ 6 ล้อ ติดเครื่องขยายเสียง ไปตามเส้นทางต่างๆ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมจะรอดูสถานการณ์ในกรุงเทพฯ ก่อนมีการเคลื่อนไหวอีกครั้ง

ปล่อยลูกโป่งขาวสันติภาพ ค้านชัตดาวน์


เช่นเดียวกับ จ.สมุทรสาคร มีประชาชนกว่าพันคน ปล่อยลูกโป่งสีขาวต่อต้านความรุนแรงจากทุกสีทุกฝ่าย ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร และถือป้ายเขียนข้อความ อาทิ ประชาธิปไตยเว้นวรรคไม่ได้, เลือกตั้งปฏิรูป ต้านรัฐประหาร, พอกันที หยุดสร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง จากนั้นได้เดินทางไปยังบริเวณวงเวียนน้ำพุ เทศบาลนครสมุทรสาคร โดยประกาศจะขอยึดมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเพื่อเสริมสร้างความรักใคร่ปรองดอง สมานสามัคคีกันของคนในชาติ รวมทั้งเพื่อไว้อาลัยให้กับคนที่สูญเสียชีวิต แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาทุกเหตุการณ์


ด้าน จ.ลำปาง กลุ่ม นปช.ลำปาง ได้ใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ กว่า 500 คัน พร้อมป้ายต่อต้านรัฐประหาร และต่อต้าน กปปส. เคลื่อนขบวนไปตามถนนในเขตเทศบาลนครลำปาง โดยรถทุกคันเปิดไฟหน้าและมีลูกโป่งสีขาวเป็นสัญลักษณ์ เพื่อแสดงถึงความสงบและให้รัฐบาลเดินหน้าให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ นอกจากนี้ ยังแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับ กลุ่ม กปปส.ที่สร้างเงื่อนไขกับประเทศไทย จากนั้นได้เดินทางไปพบ นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.ลำปาง เพื่อแจ้งวัตถุประสงค์ของการเคลื่อนไหว

ส่วน จ.นครสวรรค์ ได้มีกลุ่มประชาชนสวมเสื้อสีขาวและถือลูกโป่งสีขาว กว่า 500 คน รวมตัวบริเวณศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ หลังเก่า เพื่อสนับสนุนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ โดยยื่นหนังสือต่อ นายชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ขณะที่แกนนำได้ใช้รถขยายเสียง กล่าวโจมตีนายสุเทพที่ปิดกรุงเทพมหานคร ไม่ยอมรับประชาธิปไตย และขัดขวางการเลือกตั้ง จากนั้นได้เคลื่อนขบวนไปยังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อมอบดอกไม้ให้ พล.ต.ต.สืบก์ศักดิ์ ชวาลวิวัฒน์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ เพื่อเป็นกำลังใจให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง  

รวมพลังจุดเทียน ยุติเงื่อนไขความรุนแรง

ในส่วนประชาชน จ.กำแพงเพชร มีประชาชนจาก 11 อำเภอ ร่วมจุดเทียนแสดงสันติภาพ ยุติเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความรุนแรง พร้อมถือป้ายยุติความรุนแรง อาทิ PEACE สันติภาพ สนับสนุนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57 อำเภอลานกระบือ, RESPEC T MYVOTE, สนับสนุนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. 57 อำเภอพรานกระต่าย, สนับสนุนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.57 อำเภอไทรงาม, 1 คน 1 เสียง อนาคตประเทศไทยอยู่ในมือคุณ, ต้านรัฐประหาร ต้านกบฏ, เอาเลือกตั้งไม่เอาเทือก เป็นต้น

พร้อมประกาศว่า เป็นกลุ่มไร้สังกัด โดยต้องการสันติ ยุติเงื่อนไขที่จะนำไปสู่การปะทะการเผชิญหน้า ไม่ต้องการความรุนแรงที่จะนำไปสู่การสูญเสีย จึงขอให้เคารพกฎหมายกติกาของระบอบประชาธิปไตย นำสู่การเลือกตั้ง ก่อนร่วมกันจุดเทียนแสดงจุดยืน จากนั้นกลุ่มประชาชนได้ออกเดินรณรงค์ โดยมีรถกระจายเสียงกล่าวปราศรัยเคลื่อนไปพร้อมกับกลุ่มประชาชน ไปตาถนนสายต่างๆรอบตัวเมืองกำแพงเพชร.

 

พลังมวลชนทุกสารทิศเหนือ กลาง อีสาน สวมเสื้อขาวเดินรณรงค์ พร้อมกลุ่มเสื้อแดง ถือป้ายต้านรัฐประหาร ความรุนแรง ค้าน "เทพเทือก"ชัตดาวน์กรุง ร่วมปล่อยลูกโป่งเพื่อสันติภาพ สนับสนุนเดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.นี้... 13 ม.ค. 2557 14:02 ไทยรัฐ