วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยเล็กแต่เรื่องใหญ่

ช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เตือนชาวบ้านห้ามใช้น้ำจากแม่น้ำเอิลค์ที่ไหลผ่า

หลายเมือง ไม่ว่าจะใช้น้ำเพื่อการซักล้าง  เลี้ยงสัตว์ ดื่มกินหรือใช้ปรุงอาหาร เพียงแค่นี้ก็กระทบถึงผู้คนมากกว่า 3 แสนชีวิต โรงเรียน ร้านอาหาร ร้านค้าธุรกิจ โรงแรมและโรงพยาบาลต้องใช้ห้องน้ำห้องส้วมกดชักโครกให้ต้องปิดตัวลงทันที หลังพบของเหลวลักษณะเหมือนน้ำมันพืชลอยเหนือผิวน้ำกินระยะทางหลายไมล์ นำมาตรวจสอบพบเป็นสารเคมี MCHM หรือแอลกอฮอล์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมฟอกล้างถ่านหิน  เพราะพิษสารเคมีชนิดนี้ ส่งผลอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตหากดื่มกินหรือแตะต้องสัมผัสทำให้ระคายเคืองผิวหนังและดวงตา

ทางการไล่ตรวจสอบหาแหล่งที่มาของสารเคมีพบรั่วไหลออกมาจาก โรงงานฟรีดอม อินดัสตรีส์ อุตสาหกรรมฟอกถ่านหินแห่งหนึ่ง เหตุเพราะถังเก็บสารเคมีรั่ว  เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังเก็บกักสารเคมีเอาไว้ได้มากกว่า  15,000  ลิตร ทั้งอ้างว่าสารเคมีหลงเหลือรั่วไหลลงสู่แม่น้ำไม่เกิน 5,000 ลิตร แต่ข้ออ้างไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจน จึงยังสั่งยกเลิกคำเตือนใช้น้ำจากแม่น้ำไม่ได้ทันที เพราะปริมาณสารเคมีแจ้งกักตุนทางการเอาไว้มากราว 182,000 ลิตร

ขณะเดียวกันนั้น สถานการณ์ในพื้นที่ประสบปัญหาสารเคมีรั่วไหลลงแม่น้ำ ชาวบ้านต่างพากันเร่งซื้อหากักตุนน้ำดื่มน้ำใช้กันอย่างบ้าคลั่ง เพราะนี่คือสถานการณ์ที่ชาวบ้านเพิ่งเคยประสบพบเจอครั้งแรกในรอบหลายสิบปี หรืออาจครั้งแรกของช่วงอายุคน ร้านค้าถึงขนาดขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ขายให้ผู้คน ทางการต้องระดมทหารออกจากที่ตั้งช่วยเหลือนำน้ำสะอาดแจกจ่ายชาวบ้านชดเชยส่วนที่ขาดหาย

ผู้คนต่างเดือดร้อนกันถ้วนหน้า หลายคนยอมรับไม่เคยคิดตระหนักถึงเรื่องขาดแคลนน้ำตราบใดที่น้ำไหลทุกครั้งเมื่อเปิดก๊อก ส่วนเจ้าหน้าที่ระบุเสียงโทรศัพท์ร้องเรียนจากชาวบ้านดังระงมตลอดทั้งวันคืน ขณะที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ยังไม่มีข้อกฎหมายจัดการเรื่องผลกระทบต่อทรัพยากรแหล่งน้ำสาธารณะ จึงยังดำเนินการเอาผิดแก่ผู้ต้องรับผิดชอบเหตุครั้งนี้ไม่ได้ชัด

นี่เป็นอีกตัวอย่างเล็กๆ ที่ทำให้เกิดเรื่องได้อย่างใหญ่ๆ...

อานุภาพ เงินกระแชง

13 ม.ค. 2557 13:46 13 ม.ค. 2557 13:46 ไทยรัฐ