วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเชียงราย-กำแพงเพชร รวมตัวหนุนเลือกตั้ง

ชาวเชียงราย-กำแพงเพชร รวมตัวหนุนเลือกตั้ง

  • Share:

ชาวเชียงราย-กำแพงเพชร จำนวนหนึ่ง ออกมาแสดงพลังสนับสนุนการเลือกตั้ง พร้อมจุดเทียนสีขาว แสดงออกถึงสันติภาพ ต้องการการเลือกตั้ง ลั่นไม่เอา "เทือกตั้ง"...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. กลุ่มคนเสื้อแดงและประชาชนชาวเชียงราย ได้ออกมาเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย เพื่อแสดงพลังสนับสนุนการเลือกตั้ง โดยกลุ่มลูกคนเมืองรักชาติเชียงราย นำโดย น.ส.จิรนันท์ จันทวงษ์ ไปรวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย กลุ่ม นปช.เชียงราย 52 ไปรวมตัวกันที่หน้าโรงแรมแสนภูเพลส ถนนบรรพปราการ อ.เมือง กลุ่มแม่สรวยรักประชาธิปไตยเชียงราย ไปรวมตัวกันที่ถนนข้างกำแพงเมืองเชียงราย ห้าแยกพ่อขุน

นอกจากนี้ ประชาชนชาวเชียงรายจำนวนหนึ่ง ได้ไปรวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจังหวัดเช่นเดียวกัน แต่แยกกันเคลื่อนไหว โดยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มใหญ่ ใช้รถยนต์หลายสิบคัน เมื่อรวมตัวกันได้ก็แยกตัวเคลื่อนขบวนจากหน้าศาลากลางจังหวัด โดยมีรถตำรวจนำหน้าและตามท้ายเป็นขบวนนำคณะ และมีกลุ่มการเมืองท้องถิ่นเป็นผู้นำปราศรัยหน้าขบวน โดยอยู่บนกระบะหลังของรถตำรวจด้วย


ขณะเดียวกัน มีการจัดเป็นรถปราศรัยหลายคัน เคลื่อนผ่านถนนธนาลัย ไปยังห้าแยกพ่อขุนเพื่อสมทบกับกลุ่มแม่ลาวรักประชาธิปไตย จากนั้นกลุ่มมวลชาวเชียงรายได้ไปรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ห้าแยกพ่อขุน มีนายสมพงษ์ กูลวงษ์ อดีตนายกเทศมนตรีนครเชียงราย เป็นผู้นำมวลชนเคลื่อนไหว

ส่วนกลุ่ม นปช.เชียงราย 52 และกลุ่มแม่สรวยรักประชาธิปไตย ก็เคลื่อนจากที่ตั้งเดิมของตัวเองไปตามจุดต่างๆ ตลอดทั้งวัน ขณะที่กลุ่มคนเสื้อแดงแม่จัน นำโดย นายสมสิน สอนดา ได้ยกขบวนประมาณ 20 คันรถ มาจากจุดกางเต็นท์ใกล้ด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน บนถนนพหลโยธิน และห่างจากฐานทหารพราน ทพ.31 เพียงเล็กน้อย ตามมาสมทบกับกลุ่มต่างๆ ในเขต อ.เมือง ด้วย

ขณะที่ จ.กำแพงเพชร ที่บริเวณลานพระบรมรูปรัฐกาลที่ 5 หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร มีกลุ่มมวลชนไม่เอาปฏิวัติ สนับสนุนสันติภาพ มารวมตัวแสดงพลัง พร้อมถือป้ายซึ่งมีข้อความต่างๆ เช่น ต้องการเลือกตั้ง ต้องการความสันติ ต่อต้านเผด็จการ เป็นต้น

จากนั้นมีการแสดงสัญลักษณ์จุดเทียนสีขาว แสดงความมีสันติภาพ โดยจุดเป็นรูปวงกลมมีกากบาทภายในวงกลม แล้วอ่านแถลงการณ์ว่า กลุ่มสันติภาพไม่สนับสนุนการปฏิวัติ ลดความรุนแรง รักษาระบอบประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ สนับสนุนการเลือกตั้ง และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ต่อมาได้เดินเท้าไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองกำแพงเพชร โดยมีรถแคนวงและรถติดเครื่องขยายเสียงนำ แต่ไม่ทำให้การจราจรติดขัด พร้อมตะโกนเอาเลือกตั้ง ไม่เอาเทือกตั้ง ไปตลอดทาง บางแห่งมีประชาชนจอดรถโบกผ้าสีแดง แสดงการสนับสนุน บางคนออกมายืนหน้าบ้านโบกมือให้กำลังใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนมาถึงหน้าตลาดสด ศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร ได้มีพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนออกมาเป่านกหวีด แสดงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มที่เดินแสดงพลัง พร้อมตะโกนขับไล่ บางคนใช้น้ำสาด แต่ไม่ถูกตัวกลุ่มที่ออกมาแสดงพลัง จากนั้นต่างฝ่ายต่างตะโกนใส่กัน ท่ามกลางเสียงนกหวีดดังลั่น โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแล อย่างไรก็ตาม ก็ไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น .

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้