วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ใต้'ชัตดาวน์'ดุ พัทลุงปิดถนนประท้วง

กปปส.ใต้ "ชัตดาวน์" ดุเดือด ที่ จ.สุราษฎร์ฯ เดินขบวนปิดหน่วยงานหลายแห่ง ส่วน จ.ภูเก็ต ทั้งแพทย์-พยาบาลร่วมชุมนุมกับชาวบ้าน ด้านม็อบ จ.ตรัง กดดันผู้ว่าฯ ให้สั่ง ขรก.หยุดงาน ขณะที่ เมืองลุง ฮือปิดสายเอเชีย ทั้งขาขึ้น-ล่อง..

คนสุราษฎร์ฯ 'ชัตดาวน์' แต่เช้า


เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 13 ม.ค. 57 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากต่างแต่งกายด้วยเสื้อผ้าหลากสี แสดงสัญลักษณ์ธงไตรรงค์และนกหวีด มารวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัด แล้วออกเดินขบวนไปยังจุดต่างๆ รอบเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เพื่อร่วมชัตดาวว์ปิดสถานที่ราชการใน จ.สุราษฎร์ธานี ตามมติของ กปปส. ก่อนมุ่งหน้าเวทีคู่ขนานที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี


ทั้งนี้ กลุ่มพลังมวลชนได้เข้าปิดศูนย์ราชการจังหวัดตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้าวันนี้ได้เดินทางไปยังหน้าสำนักงานเกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นที่แรก จี้ให้ข้าราชการยุติการทำงาน และให้ร่วมเดินขบวน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากข้าราชการเป็นอย่างดี ก่อนจะเดินขบวนไปชัตดาวน์หน่วยงานราชการต่างๆ ทั่วตัวเมือง ซึ่งตลอดเส้นทางมีประชาชนเดินทางมาสมทบจำนวนมาก

 

'ภูเก็ต'ฮือไล่'ยิ่งลักษณ์'

ที่ จ.ภูเก็ต ช่วงเช้าวันนี้ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด มีการกางเต็นท์ขนาดใหญ่ เพื่อใช้เป็นจุดชุมนุมใหญ่ของกลุ่ม กปปส.ภูเก็ต โดยมีประชาชนนับพันคนพากันห้อยนกหวีด-ติดธงชาติไทยเรียกร้องปฏิรูปการเมืองกันอย่างคึกคัก ก่อนเคลื่อนพลไปยังสถานที่ต่างๆ กระทั่งเวลา 10.00 น. แกนนำ กปปส.ภูเก็ต ได้แบ่งประชาชนออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ กลุ่มแรกนำโดย นายอำนวย คุ้มบ้าน แกนนำ กปปส.ภูเก็ต ใช้รถยนต์-รถ จยย.นับร้อยคัน ออกเชิญชวนชาวภูเก็ต ออกมาชุมนุมขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จร.สภ.เมืองภูเก็ต คอยดูแลการจราจรตามแยกต่างๆ


'หมอ-พยาบาล'ขอแจมด้วย

 

ส่วนกลุ่มที่ 2 นำโดย นายสุทิน เลี่ยมอุดม อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัษฎา ได้นำมวลมหาประชาชนกว่า 1 พันคน เปิดประตูศาลากลางจังหวัด แล้วเข้าไปแสดงพลัง-สัญลักษณ์ด้วยการเป่า นกหวีด ชูธงชาติไทยอย่างสงบ โดย ผวจ.ภูเก็ต ได้สั่งให้หน่วยงานรัฐที่มีสำนักงานอยู่ภายในศาลากลางจังหวัดหยุดทำการ 1 วัน

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณหน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้มีตัวแทนสหวิชาชีพ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร หมออนามัย นักสาธารณสุขทุกวิชาชีพ รวมทั้งอาสาสมัครสาธารณสุข จ.ภูเก็ต กว่า 200 คน ได้ออกมารวมตัว อ่านแถลงการณ์สนับสนุนนโยบาย นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ออกมาระบุจะต้องมีการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง

ม็อบตรังกดดันผู้ว่าฯ สั่ง ขรก.หยุดงาน

ที่ จ.ตรัง ช่วงเช้าวันเดียวกัน มีผู้ชุมนุมมารวมตัวกันบริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดตรัง มีแกนนำอาทิ นายปรีดิ์ปราโมทย์ เลิศวรภัทร ขึ้นเวทีปราศรัยปลุกเร้ามวลชน และเชิญชวนให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุม โดยตลอดการชุมนุมมีประชาชนเดินทางมาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งช่วงสายทำให้บรรดาข้าราชการหลายหน่วยงาน ต่างพากันเก็บของกลับบ้าน ส่งผลให้หลายหน่วยงานต้องปิดทำการไปโดยปริยาย


ต่อมาช่วงสาย กลุ่มมวลชนประมาณ 500 คน ได้เดินทางไปยังบ้านพักของ นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.ตรัง เพื่อขอความร่วมมือในการเคลื่่อนไหวของกลุ่มมวลมหาประชาชน ซึ่งนายสมศักดิ์ได้ออกมาพบกับผู้ชุมนุม พร้อมกล่าวยืนยันว่า จะสั่งการให้ข้าราชการทั้ง 10 อำเภอของ จ.ตรัง ยุติการปฏิบัติงานชั่วคราว ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจ พากันเดินทางกลับไปปักหลักชุมนุมต่อที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัด

แพทย์-พยาบาลพัทลุงก็ 'ชัตดาวน์'

ที่ จ.พัทลุง กลุ่ม กปปส.พัทลุง ภายใต้การนำของ นายทวี ภูมิสิงหราช อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง และนายจรูญ พรรณราย อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองพัทลุง และคณะ ได้จัดเวทีชุมนุมประท้วง ที่บริเวณหน้าสนามศาลากลางจังหวัดพัทลุง โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมประท้วงประมาณ 5,000 คน ซี่งในการชุมนุมประท้วงรัฐบาลและเพื่อล้มล้างระบอบทักษิณในครั้งนี้ มีคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรของ รพ.พัทลุง ประมาณ 500 คน มาร่วมชุมนุมประท้วงด้วย


ทั้งนี้ นพ.เดชาศักดิ์ สุขนวล ตัวแทนของ รพ.พัทลุง ได้อ่านแถลงการณ์ของ รพ.พัทลุง โดยมีข้อสรุปว่า รพ.พัทลุง เป็นเครือข่ายของประชาคมสาธารณสุข โดยจะไม่ฟังคำสั่งใดๆ ของรัฐบาลชุดนี้ เพราะหมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว โดยจะรับฟังคำสั่งของปลัดกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น และขอเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดโอกาสให้ปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง

ฮือปิดถนนสายเอเชียทั้งขึ้น-ล่อง

ด้านนายทวี ภูมิสิงหราช แกนนำคนสำคัญของ กปปส.พัทลุง กล่าวว่า ตนจะนำกลุ่ม กปปส.พัทลุง ไปปิดเส้นทางการคมนาคมบนถนนเอเชีย ทั้งขาขึ้นและขาล่อง ณ บริเวณถนนเอเชีย ท้องที่ ต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง เพื่อเย้ยหยันการปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลรักษาการที่หมดความชอบธรรมของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยการปิดถนนเอเชียในครั้งนี้ จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

 

ส่วนคนเจ็บที่ต้องไปรักษาตัวใน รพ.ต่างๆ ทางกลุ่มอนุญาตให้ผ่านได้ การดำเนินการในครั้งนี้ กปปส.มิได้รังแกประชาชน แต่เป็นการกระทำตอบโต้รัฐบาลที่ไร้น้ำยา ขาดเสถียรภาพในการบริหารประเทศแล้ว แต่หากรัฐบาลยังไม่ยอมลาออก บางทีกลุ่ม กปปส.พัทลุง อาจปิดถนนสายเอเชียเป็นการถาวรก็ได้.

กปปส.ใต้ "ชัตดาวน์" ดุเดือด ที่ จ.สุราษฎร์ฯ เดินขบวนปิดหน่วยงานหลายแห่ง ส่วน จ.ภูเก็ต ทั้งแพทย์-พยาบาลร่วมชุมนุมกับชาวบ้าน ด้านม็อบ จ.ตรัง กดดันผู้ว่าฯ ให้สั่ง ขรก.หยุดงาน ขณะที่ เมืองลุง ฮือปิดสายเอเชีย ทั้งขาขึ้น-ล่อง.. 13 ม.ค. 2557 13:18 13 ม.ค. 2557 13:51 ไทยรัฐ