วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์' สับ 'ยิ่งลักษณ์' โกหกระดับโลก

"อภิสิทธิ์" สับ "ยิ่งลักษณ์"โกหกระดับโลก ยกกรณี "ทักษิณ" เลื่อน ลต. ห่วงแดงป่วน บี้รัฐหาทางออก อย่าคิดแค่รักษาอำนาจ ยกกรณีปลัด สธ.สะท้อนปัญหา จี้รัฐเร่งแก้

วันที่ 13 ม.ค. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำลังเป็นอุปสรรคต่อการหาทางออกให้กับประเทศ ที่เห็นได้ชัดคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปบอกกับสหประชาชาติว่า ตัวเองไม่มีอำนาจในการเลื่อนเลือกตั้ง โยนให้เป็นเรื่องของ กกต. แต่พอกกต.เสนอให้เลื่อนเลือกตั้งกลับปล่อยให้พรรคพวกออกมาข่มขู่การทำงานของ กกต. ซึ่งเป็นเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โกหกระดับโลก ทั้งที่นายกฯ สามารถลงนามเลื่อนการเลือกตั้งได้เหมือนกับที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยทำมาแล้ว ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้หากมีการเลื่อนเลือกตั้งก็ต้องมีการตกลงกันในสังคมว่า ต้องมีเงื่อนไขที่จะนำสู่การเลือกตั้งที่เรียบร้อย ทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้ คงไม่ใช่การเถียงกันแค่ว่าเลื่อนหรือไม่ หรือเลื่อนไปเมื่อใด

ส่วนที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุแม้จะเลื่อนการเลือกตั้งแต่ก็ไม่สามารถกำหนดได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องร่วมมือกับฝ่ายต่างๆ ในสังคมว่าอะไรคือทางออก ไม่ใช่รัฐบาลจะปฏิเสธทุกทางออก เพื่อที่จะให้ตัวเองอยู่ในอำนาจต่อเท่านั้น

ส่วนเหตุความรุนแรงที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า หากเกิดอะไรขึ้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ต้องร่วมรับผิดชอบด้วยนั้น คงต้องดูว่าความรุนแรงนั้นคืออะไร ซึ่ง กปปส.ประกาศชัดว่า จะไม่ใช้ความรุนแรง แต่พฤติกรรมความรุนแรงที่เกิดอย่างต่อเนื่องไม่ได้เกิดจากผู้ชุมนุม ทั้งนี้รู้สึกเป็นห่วงว่าการชุมนุมของ กปปส.แต่ละเวทีอาจมีคนเสื้อแดงเข้ามาปะปน แต่รัฐบาลต้องหาทางออก หากไม่ยอม ยังยืนขวางอยู่อย่างเดียว ก็ยังเดินไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์ได้ติดตามสถานการณ์ตลอด และพร้อมร่วมหารือหาทางออกให้ประเทศ โดยเห็นพ้องกับที่หลายฝ่ายเรียกร้องคือ ไม่เอารัฐประหาร ไม่เอาความรุนแรง และเดินหน้าปฏิรูปประเทศ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการข่มขู่ให้จับตัวลูกสาว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องดูว่าความรุนแรงมาจากฝ่ายไหน รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจทำอะไรบ้างที่จะไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ส่วนที่ศอ.รส.เรียกปลัดกระทรวงสาธารณสุขเข้าชี้แจงนั้น ตนยังไม่ทราบว่า ศอ.รส.อ้างขั้นตอนอย่างไร แต่รัฐบาลต้องคิดแล้วว่า ข้าราชการระดับปลัดกระทรวงคิดเช่นนี้ เป็นการสะท้อนว่าประเทศจะเดินแบบทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ไม่ได้แล้ว

"อภิสิทธิ์" สับ "ยิ่งลักษณ์"โกหกระดับโลก ยกกรณี "ทักษิณ" เลื่อน ลต. ห่วงแดงป่วน บี้รัฐหาทางออก อย่าคิดแค่รักษาอำนาจ ยกกรณีปลัด สธ.สะท้อนปัญหา จี้รัฐเร่งแก้ 13 ม.ค. 2557 13:13 13 ม.ค. 2557 14:34 ไทยรัฐ