วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช.อีสานรวมพลังหนุนเลือกตั้งต้านปฏิวัติ

"ขวัญชัย"นำกำนัน ผญบ.รณรงค์ต้านรัฐประหารหนุนเลือกตั้ง ด้านเสื้อแดงแปดริ้วหนุนเลือกตั้ง ต้านปฏิวัติ ขณะที่ นปช.เมืองลับแล รวมตัวต่อต้าน กปปส. และต้านรัฐประหารทุกรูปแบบ โคราชพลังมวลชนสวมเสื้อขาวหลายพันคน เดินรณรงค์เรียกร้องหยุดรัฐประหาร พร้อมร่วมกันปล่อยลูกโป่งหลายพันใบ เพื่อสันติภาพ...


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี นายขวัญชัย สาราคำ ประธานชมรมรักอุดร ได้นัดรวมมวชชน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิกชมรมคนรักอุดรประมาณ 1,000 คน ขี่รถจักรยายนต์ 400 คัน สามล้อเครื่อง 100 คัน รณรงค์ถือป้ายต่อต้านรัฐประหาร และหนุนให้มีการเลือกตั้ง ไปตามถนนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยมีประชาชนปรบมือให้กำลังทั้งสองข้างทาง ตลอดเส้นทาง นายขวัญชัย ได้ประกาศผ่านทางเครื่องขยายเสียงว่า "เหตุการณ์บ่ายวันที่ 12 มกราคม คนเสื้อแดงโดนรังแก ที่บริเวณตลาดบ้านห้วย จึงต้องออกมาชี้แจง เพราะมีการมาข่มขู่ทำร้ายคนเสื้อแดง ส่วนกลุ่ม กปปส. ที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น ทำให้สังคมแตกแยก และอาจเกิดสถานการณ์ความรุนแรง สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่กรุงเทพฯ ซึ่งกลุ่มคนเสื้อแดง ที่อยู่ต่างจังหวัด ต้องออกมาเคลื่อนไหว เพื่อทำความเข้าใจให้แก่ประชาชนได้รับรู้ เพื่อไม่ต้องการให้กลุ่ม กปปส. ออกมาเคลื่อนไหว" ซึ่งขบวนได้เคลื่อนกลับไปที่สนามทุ่งศรีเมือง และแยกย้ายกันกลับ


ด้านกลุ่มคนเสื้อแดง จ.ฉะเชิงเทรา ประมาณ 300 คน พร้อมป้ายและรถขยายเสียงเคลื่อนที่ รวมตัวสนามหน้าศาลากลางจังหวัดก่อนเดินไปตามถนนในเขตเทศบาลเมือง ประกาศสนับสนุนให้ กกต.จัดการเลือกตั้ง พร้อมเชิญชวนให้ไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมให้ช่วยกันต่อต้านกลุ่ม กปปส.ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่สร้างผลกระทบกับประชาชน โดยเฉพาะระบอบประชาธิปไตย และคัดค้านการที่ทหารจะออกมาปฏิวัติรัฐประหาร

 

ขณะที่กลุ่ม นปช. จ.อุตรดิตถ์ นายปัณณวัฒน์ นาคมูล ประธานกลุ่มแนวร่วม นปช. จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า สำหรับ นปช. และคนเสื้อแดง ใน จ.อุตรดิตถ์ รวมทั้ง 9 อำเภอ ขอให้พี่น้องผู้รักประชาธิปไตย ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ และคนเสื้อแดงภาคเหนือ จงร่วมกันออกมาแสดงพลัง ซึ่งในวันนี้ กลุ่ม ของ นปช.เสื้อแดงอุตรดิตถ์กว่า 1,000 คนและได้จัดแถวเคลื่อนขบวนรถรณรงค์ หยุดรัฐประหารต่อต้านกบฏ ไม่สนับสนุนความรุนแรงไม่เห็นด้วยกับการปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส. ที่จะชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 มกราคมนี้ พร้อมทั้งเดินรณรงค์ สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 57


"โดยการเคลื่อนขบวนของกลุ่ม นปช. ได้เริ่มตั้งแต่หน้าหอกนาฬิกา ถนนสำราญรื่น ไปตามเส้นทางต่างๆ โดยมุ่งหน้า ไปยังสถานีตำรวจเมืองอุตรดิตถ์ ไปมอบดอกกุหลาบสีขาวเพื่อให้กำลังใจต่อการทำงานของตำรวจ ซึ่งมี พ.ต.อ.กวี พิมพ์ปรีชา ผกก.สภ.เมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดอุตรดิตถ์ มารับมอบดอกกุหลาบสีขาวจากกลุ่มดังกล่าว และในทั้งนี้ ยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช. ยืนยัน จะลดการเผชิญหน้า ลดความขัดแย้งระหว่างสีเสื้อ เพราะกลุ่มที่ออกมาถือว่าเราก็เป็นคนไทยเหมือนกัน ถึงจะต่างในความคิดก็ตาม และอยากให้ผู้รักษาประชาธิปไตยทุกคน ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 57 นี้อยากให้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งตามกฎกติกาบ้านเมือง บ้านเมืองจะได้เดินทางได้" นายปัณณวัฒน์ กล่าว


ที่ จ.นครราชสีมา ที่หน้าศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง กลุ่มคนเสื้อแดง นปช.นครราชสีมา จาก 32 อำเภอ มีนายอนุวัฒน์ ทินราช ประธาน นปช.ภาคอีสาน และประธาน นปช.โคราช นายเขื่อนเพชร โพนรัมย์ ผู้ประสานงานคนเสื้อแดง และนายสมโภชน์ ประสาทไทย ผู้ประสานงานคนเสื้อแดง อ.เมืองฯ ได้ตั้งแถวได้รวมตัวกันระยะทางยาวหลายร้อยเมตร รวมทั้งขบวนรถจักรยานยนต์ รถยนต์ต่างเปิดไฟหน้ารถ บีบแตร พร้อมเขียนป้ายข้อความหลากหลาย โดยมีกองดุริยางค์นำขบวน โดยเฉพาะป้ายข้อความ อาทิ ชาวโคราชต้องการสันติภาพ หยุดสร้างเงื่อนไขสู่ความรุนแรง , ขอบคุณทหาร (รถถัง) ที่ไม่รัฐประหาร หยุดรัฐประหาร ต่อความรุนแรง ไม่ต้องการอำนาจนอกระบบ RESPECT MY VOTE คนโคราชไปเลือกตั้ง 2 กุมภา 1 คน 1 เสียง อนาคตประเทศไทย อยู่ในมือเรา พร้อมทั้งถือธงสีแดงรณรงค์เลือกตั้งของกลุ่ม นปช. เดินขบวนไปตามถนนมิตรภาพ ระยะทางกว่า 1 กม. เดินเท้าไปยังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน กลางตัวเมือง โดยแกนนำได้กล่าวปราศรัยโจมตีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และกลุ่ม กปปส.อย่างเผ็ดร้อน ที่กระทำการปิดถนนในกรุงเทพฯ หลายสิบจุด ก่อนปล่อยลูกโป่งแห่งสันติภาพ ต่อต้านกบฏยึดกรุงเทพฯ.

 

"ขวัญชัย"นำกำนัน ผญบ.รณรงค์ต้านรัฐประหารหนุนเลือกตั้ง ด้านเสื้อแดงแปดริ้วหนุนเลือกตั้ง ต้านปฏิวัติ ขณะที่ นปช.เมืองลับแล รวมตัวต่อต้าน กปปส. และต้านรัฐประหารทุกรูปแบบ โคราชพลังมวลชนสวมเสื้อขาวหลายพันคน เดินรณรงค์เรียกร้องหยุดรัฐประหาร พร้อมร่วมกันปล่อยลูกโป่งหลายพันใบ เพื่อสันติภาพ... 13 ม.ค. 2557 13:00 13 ม.ค. 2557 13:31 ไทยรัฐ