วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นไทยครึ่งวันเช้าลบ 3.79 จุด จากแรงกดดันการเมือง

หุ้นเช้าติดลบ 3.79 จุด ปิดที่ 1,251.66 จุด รับแรงกดดันจากชัตดาวน์กรุงเทพฯ ของกปปส. และคปท.ขู่บุกยึดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คาดชุมนุมของกลุ่มต่างๆ สร้างความเสียหายอย่างน้อยวันละ 1 พันล้านบาท ...

ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขาย รอบแรกเช้าวันนี้ (13 ม.ค. 57) ดัชนีปรับลดลง 3.79 จุด ปิดที่ 1,251.66 จุด มูลค่าการซื้อขาย 9,897.22 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลักทรัพย์ 5 อันดับแรก ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย  (KBANK), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส  (ADVANCE), ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB), ธนาคารกรุงเทพ (BBL), และบริษัท ท่าอากาศยานไทย (AOT)

บล.ทรีนีตี้ (ประเทศไทย) ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ รับแรงกดดันจากการชุมนุมใหญ่ของกลุ่ม กปปส. ที่มีการชัตดาวน์กรุงเทพฯในวันนี้ โดย SET Index มีโอกาสผันผวนตามสถานการ์การชุมนุม ณ จุดสำคัญต่างๆในเขต กทม. ขณะที่ยังต้องนอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่ากลุ่ม คปท. จะเข้าไปยึดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันที่ 15 ม.ค. หากทาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ลาออกจากรักษาการนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญกดดันตลาดหุ้นไทยตลอดสัปดาห์นี้

หากสถานการณ์การเมืองยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ แม้ทาง กกต. มีการเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป จากเดิมวันที่ 2 ก.พ. เป็น 4 พ.ค. ซึ่งยังคงต้องติดตามข้อสรุปจากฝั่งรัฐบาลในวันนี้ ทั้งนี้ มีการประเมินว่า การชุมนุมของกลุ่มคนต่างๆ สร้างความเสียหายให้แก่ระบบเศรษฐกิจไทย อย่างน้อยวันละประมาณ 1 พันล้านบาท โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ซึ่งคิดเป็น 10% ของ GDP ไทย ดังนั้นหากการเมืองยังคงยืดเยื้อ ก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปี 57 ชะลอตัวลง และเป็นปัจจัยลบโดยตรงต่อหุ้นที่อิงกับเศรษฐกิจในประเทศ

ด้านปัจจัยต่างประเทศ คาดเป็นปัจจัยบวกเล็กน้อยต่อตลาดหุ้นในภูมิภาค หลังตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ค่อนข้างมาก แม้ว่าอัตราการว่างงานจะดีขึ้นก็ตาม ซึ่งนักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดน่าจะชะลอการปรับลด QE ออกไป จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะปรับลดในการประชุม FOMC วันที่ 28-29 ม.ค. นี้ และได้สะท้อนในตลาดไปแล้วในระดับหนึ่ง ส่งผลให้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่า เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลต่างๆ

ขณะที่ ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ และน้ำมันดิบ ปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม มีเพียงเงินบาทในภูมิภาคที่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ล่าสุดอยู่ที่ 33.05 บาท จากระดับ 32.97 เมื่อคืนวันศุกร์ ซึ่งเรามองว่า เป็นผลมาจากประเด็นการเมืองในประเทศเป็นหลัก อาจส่งผลให้มีเงินทุนต่างชาติเคลื่อนย้ายออกไปลงทุนในตลาดเกิดใหม่ที่มีสเถียรภาพทางการเมือง เช่น จีน.

หุ้นเช้าติดลบ 3.79 จุด ปิดที่ 1,251.66 จุด รับแรงกดดันจากชัตดาวน์กรุงเทพฯ ของกปปส. และคปท.ขู่บุกยึดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คาดชุมนุมของกลุ่มต่างๆ สร้างความเสียหายอย่างน้อยวันละ 1 พันล้านบาท ... 13 ม.ค. 2557 12:49 13 ม.ค. 2557 13:04 ไทยรัฐ