วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซีเรีย ลิเบีย อียิปต์ ไทย ประเทศหมวดเดียวกัน

ซีเรีย ลิเบีย อียิปต์ ไทย ประเทศหมวดเดียวกัน

  • Share:

แต่ก่อนง่อนชะไร วัดคลองตะเคียนและโรงเรียนบ้านคลองตะเคียน อยู่ในแผ่นดินผืนเล็กเดียวกัน นายจายและนางเล็ก ตาและยายของผมจึงบริจาคที่ดินผืนใหญ่ให้เป็นที่สร้างโรงเรียนบ้านคลองตะเคียน  เมื่อสร้างอาคารเสร็จแล้ว  แม่ของผมก็เป็นนักเรียนชั้นประถม  1  ของโรงเรียนที่สร้างขึ้นใหม่ ผมและน้องๆ ก็จบชั้นประถม 6 จากโรงเรียนแห่งนี้
เราทุกคนต่างเคยวิ่งเล่นในโรงเรียนที่เคยเป็นแผ่นดินของตายาย เพราะตายายถวายที่ดินให้วัดเพื่อเอาไปใช้สร้างโรงเรียน วัดจึงมีบริเวณใหญ่โตโอฬารขึ้น

อังคารวันนี้ 14.30 น. มีพิธีพระราชทานเพลิงศพนางเล็ก จันทเลิศ ที่วัดคลองตะเคียน  ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ท่านใดอยู่ใกล้เคียงเชิญร่วมพิธีครับ

บางครอบครัวคิดแต่จะเบียดเบียนวัด  แม้แต่ที่ดินเพียงตารางวาเดียว ก็ยังโกงวัด บางคนแม้ว่าจะมีฐานะปานกลาง มีที่ดินไม่มาก แต่แบ่งให้วัดไปมากกว่าครึ่งหนึ่งของที่ดินที่ตัวเองเคยมีอยู่ อย่างยายของผมนี้ เดิมทีเป็นชาวญวน นับถือศาสนาคริสต์ เมื่อมาศึกษา

ธรรมะของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ถือธรรมะของพระพุทธเจ้าเป็นสรณะ มีสิ่งใดที่จะทำนุบำรุงศาสนาและการศึกษาของไทยได้ ท่านก็ทำเต็มที่

หมู่บ้านก็เหมือนกับประเทศ  บางแห่งมีแต่เรื่องวุ่นวายขายปลาช่อน ทะเลาะกันไม่จบ มีแต่ข่าวแย่งอำนาจกัน อย่างลิเบีย ตอนแรกพวกต่อต้านก็บอกว่า ปัญหามาจากพันเอกกัดดาฟี เราต้องฆ่ากัดดาฟีให้ตาย ทว่าเมื่อกัดดาฟีตายกลายเป็นผีแล้ว ผมก็ไม่เห็นว่าลิเบียจะสงบตรงไหน รัฐบาลกัดดาฟีล่มสลายหายไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ.2554 แต่ก็ยังมีการฆ่ากันอยู่เป็นรายวัน ขณะกำลังเขียนหนังสือรับใช้ผู้อ่านที่เคารพอยู่นี่ ก็มีข่าวล่ามาเร็วว่า รมช.อุตสาหกรรมโดนรุมยิงจนตายกลายเป็นผีคาบ้านเกิด

การล้มรัฐบาลด้วยวิธีรุนแรง  ด้วยการปฏิวัติรัฐประหาร บ้านเมืองไม่สงบดอกครับ ฝ่ายที่ถูกล้มก็มีสมัครพรรคพวก มีกลุ่มคนที่ภักดี การฆ่าฟันประท้วงก็จะกลับมาเกิดเป็นวัฏจักร วิธีเปลี่ยนถ่ายอำนาจที่ดีที่สุดก็คือ การเลือกตั้ง การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือสำคัญของระบอบประชาธิปไตย  ซึ่งเป็นระบอบการปกครองที่พิสูจน์แล้วว่า  ทำให้มนุษย์ทุกผู้ทุกนามมีส่วนในการปกครองเสมอเท่าเทียมกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นยาจกเข็ญใจ เป็นอภิพญามหาจอมโคตรเศรษฐี ก็มีสิทธิ์มีเสียงเท่ากันทุกคน นี่แหละครับเป็นธรรมที่สุด

อ่านข่าวฆ่ารัฐมนตรีช่วยอุตสาหกรรมของลิเบียยังไม่ทันจบ อ้าว มีข่าวพวกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียแย่งอำนาจกันเอง พวกหนึ่งหัวรุนแรง กับอีกพวกหนึ่งยึดแนวทางสายกลาง แม้ว่าจะมีเป้าหมายล้มรัฐบาลเดียวกัน แต่วิธีการต่างกัน เดิมก็โอภาปราศรัยกันดีแหละครับ แต่พอต่อต้านรัฐบาลไปเรื่อยๆ จิตใจก็ทมิฬหินชาติเหี้ยมโหดขึ้นทุกวัน สุดท้ายก็หันมาล่อกันเอง เฉพาะสัปดาห์ที่ผ่านมาฆ่ากันตายไป 482 คน

เฮ้อ เวรกรรมแท้ๆ ทั้งที่ซีเรียเป็นประเทศเก่าแก่ มีอารยธรรมสูง ผู้คนเคยเมตตาปรานีต่อกัน พ่อและพี่ชายผมไปเยือนกรุงดามัสกัสบ่อยๆ  ยังกลับมาชมเลยครับว่า  แม้ผู้คนส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาอิสลาม แต่ในกรุงดามัสกัสและเมืองอื่นของประเทศซีเรีย กลับมีโบสถ์ของศาสนาคริสต์นิกายต่างๆ เต็มไปหมด ไม่เคยกีดกันหรือทะเลาะเบาะแว้งกันระหว่างคนซีเรียที่นับถือศาสนาต่างกันเลย

แต่พอมีไอ้บ้าอำนาจคนหนึ่งตั้งตัวเป็นผู้นำจะล้มรัฐบาล ไปตั้งเวทีพูดจาปราศรัยใส่หูผู้คนทุกวัน คนฟังก็มีจิตใจอำมหิตขึ้นเรื่อยๆ สองปีกว่าที่มีการประท้วงต่อต้านต่อสู้กับรัฐบาล มีคนซีเรียสังเวยการแย่งอำนาจไปมากกว่า 1.3 แสนคนแล้วครับ

ที่ผุดมากลางหน้าจอคอมพิวเตอร์ของผมในตอนนี้ก็คือ ข่าวของพลเอกอับเดล ฟัตตาห์ อัล ซีซี ผู้นำกองทัพอียิปต์ นายพลคนนี้ไปล้มรัฐบาลของนายโมฮาเหม็ด มอร์ซี ซึ่งเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย ตอนนี้แกบอกว่า แกจะลงสมัครแข่งขันเป็นประธานาธิบดีของอียิปต์คนใหม่

ตอนที่กำลังจะล้มรัฐบาลนายมอร์ซี แกสัญญากับมวลมหาประชาชนคนอียิปต์ทั้งประเทศว่า ข้าพเจ้าจะไม่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการเมือง เพราะความรักชาติของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจึงนำกองทัพออกมาปฏิวัติรัฐประหาร จากนั้นข้าพเจ้าจะให้มีการปฏิรูปการเมืองโดยจัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เมื่อร่างเสร็จและมีการขอประชามติจาก
ประชาชนคนทั้งประเทศแล้ว ข้าพเจ้าก็จะขออำลา

ทว่าตอนนี้ ไอ้พลเอก อัล ซีซี มันกลืนน้ำลายแล้วครับ โดยอ้างว่าจะต้องอยู่ต่อไปเพื่อทำให้อียิปต์เป็นรัฐประชาธิปไตยสมัยใหม่ ข้าพเจ้าจึงขอลงเลือกตั้ง

คนที่เสียใจ ก็คือพวกที่ออกไปเย้วๆ สนับสนุนให้พลเอก อัล ซีซี ปฏิวัติรัฐประหาร ล้มรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตย

ซีเรีย ลิเบีย อียิปต์ ไทย ขณะนี้ถูกจัดอยู่ในหมู่ประเทศที่มีแต่ความวุ่นวายไม่จบสิ้นแบบเดียวกันแล้วครับ น่าเสียดายแท้ๆ.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้