วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

MRT ผู้โดยสารน้อยกว่าปกติ หลังประชาชนเลี่ยงเดินทาง

ชัตดาวน์กรุงเทพฯ รถไฟใต้ดิน คนใช้บริการน้อยกว่าปกติ หลังรับข่าวปิดแยกหลายจุด ประชาชนเลี่ยงเดินทาง ส่วนพื้นที่จอดรถดอนเมือง จอดน้อยกว่าคาด...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลุ่ม กปปส.ปฏิบัติการชัตดาวน์กรุงเทพฯ และปิดแยกสำคัญหลายจุด ภาพรวมการเดินทางของประชาชนช่วงเช้า พบว่ารถไฟใต้ดิน มีประชาชนที่เดินทางไม่ได้มีจำนวนหนาแน่นมากกว่าวันเปิดทำงานปกติ

นายรณชิต แย้มสอาด รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ปริมาณของผู้เดินทางไม่หนาแน่นมากกว่าวันเปิดงานปกติ เนื่องจากหลังจากมีกระแสข่าวการปิดแยกหลายจุด ยอมรับประชาชนมีการเลี่ยงการเดินทาง

สิ่งสำคัญที่ รฟม.จะดูแลในช่วงเช้าและตลอดทั้งวัน คือ ความปลอดภัย โดยเฉพาะจุดใกล้เคียงกับสถานที่ชุมนุม เช่น สถานีรถไฟฟ้าสีลม สถานีสุขุมวิท และสถานีพหลโยธินใกล้ห้าแยกลาดพร้าว สำหรับปริมาณผู้เดินทาง ซึ่งเป็นตัวเลขที่ รฟม.เก็บสถิติไว้วันเดินทางปกติรถไฟใต้ดินจะมีผู้ใช้บริการกว่า 200,000 เที่ยวคน และวันที่มีการชุมนุมทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมาพบว่า มีประชาชนใช้เพิ่มขึ้นกว่าปกติวันละ 60,000-70,000 เที่ยวคน

ขณะที่รถไฟใต้ดินสามารถรองรับได้สูงสุดวันละกว่า 300,000 เที่ยวคน ขณะที่รถไฟฟ้าบีทีเอส จะมีการเดินทางของประชาชนหนาแน่นบางสถานี โดยนายอาณัติ อาภาภิรมย์ ประธานกรรมการฝ่ายจัดการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือบีทีเอส กล่าวว่า การเดินทางของประชาชนในช่วงเช้าที่ผ่านมาไม่หนาแน่นกว่าวันเดินทางปกติ โดยจะมีสถานีต้นทางที่พบว่ายังมีประชาชนเดินทางมาก คือ สถานีบางหว้า และสถานีแบริ่ง

ส่วนเส้นทางหมอชิต พบว่า คนเดินทางบางเบา เนื่องจากการเดินทางมาขึ้นที่สถานีจะต้องผ่านพื้นที่การชุมนุม ขณะเดียวกันมีสถานีในเส้นทางที่ต้องลงผ่านพื้นที่ชุมนุม ทำให้ภาพรวมวันนี้ประชาชนเลี่ยงที่จะเดินทาง

ส่วนระบบขนส่งอื่นๆ ในช่วงเช้าวันนี้ รถไฟชานเมืองที่ผ่านมาการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้จัดรถไฟชานเมืองวิ่งเข้าสถานีทุก 15 นาที เพื่อนำประชาชนเข้ามา บรรยากาศสถานีรถไฟดอนเมืองก็ไม่ได้คึกคักมากเหมือนวันเปิดทำงานปกติ ส่วนพื้นที่จอดรถ ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีการจัดพื้นที่คลังสินค้าบริเวณท่าอากาศยานดอนเมือง ก็มีประชาชนมาใช้บริการจอดรถบางเบา โดยพื้นที่ดังกล่าวมีจุดจอดรถแท็กซี่ รวมทั้งรถเมล์ ขสมก.วนเข้ามารับส่ง แต่มีผู้ใช้บริการไม่มาก.

ชัตดาวน์กรุงเทพฯ รถไฟใต้ดิน คนใช้บริการน้อยกว่าปกติ หลังรับข่าวปิดแยกหลายจุด ประชาชนเลี่ยงเดินทาง ส่วนพื้นที่จอดรถดอนเมือง จอดน้อยกว่าคาด... 13 ม.ค. 2557 12:12 13 ม.ค. 2557 12:53 ไทยรัฐ