วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนวันเลือกตั้งทำไม

กกต.โดย สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าได้ทำหนังสือไปถึงรัฐบาล นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขอให้มีการ เลื่อนการเลือกตั้งไปเป็นวันที่ 4 พ.ค. โดยให้เหตุผล 6 ข้อด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่ อ้างเหตุผลในทำนองว่า จัดการเลือกตั้งไม่ได้ ไม่สามารถเลือก ส.ส.ได้ครบร้อยละ 95 โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียวหรือไม่มีผู้สมัครเลย พร้อมทั้งยังห่วงว่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นในวันเลือกตั้งด้วย

อันที่จริงแล้ว รัฐบาลได้ตอบคำถาม กกต.ไปหลายครั้งแล้ว ว่าเลื่อนการเลือกตั้งไม่ได้ ลาออกจากรักษาการนายกฯก็ไม่ได้ ยกเว้นแต่ว่าวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. มีเหตุสุดวิสัยที่จัดการเลือกตั้งไม่ได้ก็ให้มีการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เท่านั้น แต่จะให้เลื่อนการเลือกตั้งเป็นวันที่ 4 พ.ค. คงเป็นไปไม่ได้ เพราะกฎหมายให้อำนาจในการจัดการเลือกตั้งใหม่เฉพาะในเขตที่เกิดเหตุสุดวิสัยและเลือกตั้งไม่สำเร็จเท่านั้น

อย่างน้อย รัฐบาลก็คงไม่ยอมเดินตกหลุมฝ่ายตรงกันข้าม เลื่อนวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ โอกาสที่รัฐบาลจะเจอกับดักมีเยอะ โครงการรับจำนำข้าวที่จ่อคอหอยอยู่ใน ป.ป.ช. โครงการให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาด้านคมนาคม 2 ล้านล้าน ในศาลรัฐธรรมนูญ หวาดเสียวที่สุด

รัฐบาล เป็นสุญญากาศเมื่อไหร่ เกิดรัฐบาลตามมาตรา 7 กปปส.ตั้งสภาประชาชนได้สำเร็จ ขั้วรัฐบาลปัจจุบันไม่มีที่ยืนแน่นอน เพราะฉะนั้น การเลื่อนวันเลือกตั้ง รัฐบาลไม่ยอมทำแน่

ปัญหาก็ตีกลับไปที่ กกต.ในฐานะจะต้องจัดการเลือกตั้งให้สำเร็จถ้าจัดการเลือกตั้งไม่สำเร็จ กกต.จะอยู่ในสภาพที่ลำบาก ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ จะวางตัวอย่างไร หรือ ถึงกับต้องลาออก ถ้าลาออก บ้านเมืองก็ยิ่งวุ่นไปใหญ่ จัดการเลือกตั้งไม่ได้ ไม่มี ส.ส. ไม่มีรัฐบาล ก็เข้าทางกปปส.อีกนั่นแหละ

เมื่อรัฐธรรมนูญ ถึงทางตัน ก็ต้องหาทางออกตามมาตรา 3 และมาตรา 7 เฉียดไปเฉียดมา ขึ้นอยู่กับว่า รัฐบาล จะแก้เกมอย่างไร ถึงที่สุดจริงๆ รัฐบาลไม่มีช่องทาง ตามกฎหมาย ถึงเวลาที่จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมวลชนนอกสภา ปล่อยให้เป็นหน้าที่ นปช.จัดการ

หาก คิดจะใช้ องค์กรอิสระ จัดการกับรัฐบาล ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากเหมือนกัน ปัญหาจึงมาตกอยู่ที่ว่า ทหารจะอยู่ข้างไหน กรณีที่ทหารยืนยันว่าเป็นกองทัพของประชาชน แต่เมื่อประชาชน  แบ่งเป็นสองฝ่าย ทหารจะทำอย่างไรให้ หวยออกมาตรงกลาง นี่ก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน

แต่ถ้าจะไม่ทำอะไรเลย บ้านเมืองก็อยู่ยาก มีการขนคนที่เป็นแรงงานต่างด้าว มาจากภาคตะวันออกจำนวนมาก มาทำ

หน้าที่การ์ดรักษาความปลอดภัย ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า คนต่างด้าวเหล่านี้ไม่ใช่คนไทย ไม่ใช่พี่น้องเลือดสีเดียวกัน ไม่มีวิจารณญาณว่า อะไรถูกอะไรผิด ยิ่งถ้าฟังภาษาไทยไม่รู้เรื่องด้วยแล้ว

คงหนีไม่พ้นการชุมนุมเลือด.

หมัดเหล็ก

13 ม.ค. 2557 11:46 13 ม.ค. 2557 11:46 ไทยรัฐ