วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' เมิน พท. ขู่ฟ้องเอาผิดม.157

'กกต.' เมิน พท. ขู่ฟ้องเอาผิดม.157

  • Share:

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นัดถกเจ้ากระทรวงขอกำลัง ขรก. เป็น กปน. เล็งใช้กรมโยธาฯ เป็นสถานที่ประชุม เมิน พท. จ่อฟ้องเอาผิด 157 หลังยื่นข้อเสนอ "ปู" เลื่อน ลต. เผย 5 เสือ กกต. ถกพรุ่งนี้

วันที่ 13 ม.ค. 57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหา กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ร่วมกับ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายประชา ประสพดี และนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในวันพุธที่ 15 ม.ค. ว่า สำหรับประเด็นในการพูดคุยครั้งนี้ จะเป็นการหารือเพื่อแก้ไขปัญหาของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ยังขาดแคลนอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจะมีการขอความร่วมมือ ให้ทางกระทรวงมหาดไทยช่วยสนับสนุนข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทยมาปฏิบัติหน้าที่

เนื่องจากขณะนี้ กกต. ไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐ ในการสนับสนุนบุคคลเข้ามาร่วมเป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเลย โดยการพูดคุยของ กกต. และทางมหาดไทยน่าจะใช้กรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นสถานที่ในการหารือ เนื่องจากเป็นสถานที่ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยได้เคลื่อนย้ายข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ส่วนเวลานั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานกลับมาว่า จะเป็นช่วงเวลาใด

ทั้งนี้ นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ทางพรรคเพื่อไทย (พท.) จะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ต่อ กกต. หลังจากมีข้อเสนอแนะไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้ออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดการเลือกตั้งใหม่นั้น ขอยืนยันว่า ไม่มีความกังวล หากใครจะทำอะไรก็ทำไป แต่ในเรื่องที่ทาง กกต. ขอไปนั้น ก็ขอให้ทำด้วย อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทาง กกต. จะไม่มีการประชุมร่วมกัน โดยมีกำหนดนัดหมายประชุมร่วมกันในวันที่ 14 ม.ค. 57 โดยจะมีวาระพิจารณาแก้ไขปัญหา กรณีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ไม่เพียงพอ รวมทั้งประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้ง ส่วนสถานที่ ในการประชุมของ กกต. นั้น ขณะนี้ ตนยังไม่ทราบ เพราะยังคงรอคำสั่งจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจัดหาสถานที่ก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้