วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กล้วยนาก" สุกหอมเย็นหวานอร่อย

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่นิยมปลูกกล้วย โดยเฉพาะ “กล้วยนาก” มีความสงสัยว่า ทำไมเมื่อติดเครือแล้ว ผลสุกกลายเป็นสีเหลือง เหมือนกับ กล้วยสุกทั่วไป ไม่เป็นสีม่วงอมแดงที่เป็นลักษณะประจำพันธุ์ของ “กล้วยนาก” เป็นเรื่องแปลกมาก และทำให้ไม่มั่นใจว่าเป็น “กล้วยนาก” หรือไม่ ซึ่งความ จริงแล้วไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เนื่องจากเป็นธรรมชาติของ “กล้วยนาก” ที่จะกลายพันธุ์ได้ง่าย โดยสีของผลสุกมักจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เช่น กล้วยสุกทั่วไปได้บ่อยที่สุด จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ “กล้วยนาก” ไม่ค่อยได้รับความนิยมปลูกนัก

กล้วยนาก หรือ MUSA–ENSETE อยู่ในวงศ์ MUSACEAE จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นพันธุ์ที่ได้กลายพันธุ์จากกล้วยป่ามาแล้ว ลำต้นเทียมสูง 2.5-3.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 ซม.

กาบลำต้นด้านนอกสีเขียวปนชมพูหรือแดง มีปื้นดำบ้าง ด้านในสีชมพูอมแดง ก้านใบมีร่องกว้าง สีชมพู ปนแดง มีครีบ เส้นกลางใบสีชมพูปนแดง แผ่นใบสีเขียวปนสีแดงเรื่อๆ ทำให้ดูสวยงามมาก

ก้านช่อดอก หรือก้านเครือ เป็นสีแดง มีขน ใบประดับปลีหรือกาบหุ้มปลีเป็นรูปไข่ค่อนข้างยาว ม้วนงอขึ้น ปลายแหลม ด้านบนสีแดงอมม่วง ด้านล่างสีแดงซีด เครือหนึ่งมี 2–3 หวี หวีหนึ่งมี 6–9 ผล ผลใหญ่เป็นสีเขียวอมม่วง เมื่อผลสุกเปลี่ยนเป็นสีแดงอมม่วงสด หรือสีแดงอมม่วงเข้ม  สวยงามน่าชมยิ่งนัก ก้านผลสั้น เนื้อในสุกเป็นสีเหลือง มีกลิ่น หอมเย็นเฉพาะตัว รสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ มีชื่อเรียกอีกคือ กล้วยกุ้ง, กล้วยกุ้งเขียว, กล้วยครั่ง, กล้วยแดง และ กล้วยน้ำครั่ง

ปัจจุบัน “กล้วยนาก” มีหน่อขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลขายราคาดีคุ้มค่าครับ.

"นายเกษตร"

13 ม.ค. 2557 10:27 13 ม.ค. 2557 10:27 ไทยรัฐ