วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮั่วเซ่งเฮงเผยการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนธ.ค.ต่ำกว่าคาด ช่วยหนุนราคาทอง

รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ที่ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน ส่งผลให้ราคาทองดีดตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ จนราคาทองกลับขึ้นมาปิดเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3 โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,248.20 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 20.6 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,226 และ 1,248 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ

ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 19,400 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,300 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 793.12 ตัน

ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 โดยในการซื้อขายช่วงต้นและกลางสัปดาห์ ราคาทองอ่อนตัวลงหลังจากมีรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ออกมาดีกว่าที่ตลาดประเมิน ก่อนที่จะมีแรงซื้อเข้ามามากในการซื้อขายช่วงค่ำวันศุกร์ ตอบรับรายงานการจ้างงานของสหรัฐฯ ที่ออกมาต่ำกว่าผลสำรวจ โดยในช่วงค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมามีการรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนธันวาคมของสหรัฐฯ ซึ่งมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 7.4 หมื่นตำแหน่ง ซึ่งเป็นระดับการเพิ่มขึ้นในระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี และต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นราว 1.97 แสนตำแหน่ง ในขณะที่ระดับอัตราการว่างงานเดือนธันวาคมปรับตัวลดลงสู่ 6.7% ต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินว่าจะทรงตัว 7% 

ส่วนเงินบาทที่เริ่มแข็งค่าขึ้นในการซื้อขายสัปดาห์ก่อนยังมีแนวโน้มที่จะกลับอ่อนค่าลง จากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในประเทศ ซึ่งในวันนี้จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกร้องให้รัฐบาลลาออกจากการรักษาการ รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งเสนอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้ที่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ และสำหรับภาพเทคนิคของราคาทอง ซึ่งในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ราคาทองกลับขึ้นมาปิดตลาดที่แนวต้านของวันบริเวณ 1,250 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ และมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ โดยคาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,267-1,280 ดอลลาร์ ต่อออนซ์

หากสามารถผ่านแนวต้านดังกล่าวขึ้นไปได้ กรอบการฟื้นตัวของราคาทองก็จะมีกว้างมากขึ้น ส่วนแนวรับของวันกรณีที่ราคากลับอ่อนตัวลง สามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไรจากแนวรับบริเวณ 1,230-1,235 ดอลลาร์ ต่อออนซ์.

รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ที่ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน ส่งผลให้ราคาทองดีดตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ จนราคาทองกลับขึ้นมาปิดเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3... 13 ม.ค. 2557 08:35 13 ม.ค. 2557 08:48 ไทยรัฐ